Thay vì trần sở hữu tại doanh nghiệp, các nhà đầu tư nước ngoài muốn đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp thuận lợi hơn.
Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) cuối kỳ 2017, ông Dominic Scriven, Trưởng Nhóm công tác Thị trường vốn nêu ra một số kiến nghị để giúp doanh nghiệp tư nhân Việt Nam huy động vốn tốt hơn, và vấn đề tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại doanh nghiệp trong nước không còn gay gắt như VBF giữa kỳ hồi tháng 6.
Nhận xét về sự phát triển của thị trường vốn ở Việt Nam, được hiểu là thị trường trái phiếu và thị trường cổ phiếu, ông Dominic Scriven cho rằng quy mô của thị trường này đã phát triển khá nhanh trong thời gian gần đây, với quy mô vượt 100% GDP.
Trong năm nay, hai kênh này đã huy động cho Nhà nước và doanh nghiệp hơn 200.000 tỷ đồng. Giao dịch hàng ngày xấp xỉ 10 nghìn tỷ đồng và hiện có hơn 2 triệu nhà đầu tư tham gia thị trường.
Tại diễn đàn lần này, thay mặt Nhóm công tác, ông Scriven số kiến nghị các doanh nghiệp cần phát hành trái phiếu ra công chúng một cách an toàn hơn và gắn với trách nhiệm của các công ty chứng khoán trong việc phát hành.
Ngoài ra, nhóm đề xuất xem xét lại Nghị định 90 về phát hành trái phiếu doanh nghiệp theo hướng cho phép các doanh nghiệp được phát hành riêng lẻ trái phiếu một cách thuận tiện hơn, đặc biệt khi giới thiệu các nhà đầu tư chuyên nghiệp và tổ chức.
Về vai trò của nhà đầu tư nước ngoài, ông Dominic Scriven kiến nghị Chính phủ xem xét cho các doanh nghiệp được huy động vốn trực tiếp từ nhà đầu tư nước ngoài, trừ khi ngành nghề của họ bị cấm hoặc có điều kiện.
Hơn nữa, nhằm mở rộng mạng lưới nhà đầu tư có tổ chức, nhóm kiến nghị cho phép thành lập quỹ mở hai thành viên.
VBF cũng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét tháo gỡ Thông tư 32, và cho phép các ngân hàng thương mại được phân phối các sản phẩm tài chính như quỹ đầu tư.
Giống như diễn đàn hồi tháng 6, Nhóm công tác thúc giục Chính phủ trình Quốc hội xem xét sửa đổi Luật Chứng khoán và mong Bộ Tài chính sớm công bố dự thảo để các tổ chức liên quan có đủ thời gian để rà soát và góp ý.
Về sở hữu nước ngoài, tại tài liệu chuẩn bị cho diễn đàn, Nhóm công tác kiến nghị khi sửa Luật Chứng khoán, cần cho phép sở hữu nước ngoài lên đến 100% tại các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ (như đang được quy định tại Nghị định 58/2012/NĐ-CP và Nghị định 60/2015/NĐ-CP, các công ty đại chúng và các quỹ đầu tư trừ trường hợp bộ luật, luật, hoặc điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định cụ thể và rõ ràng về tỷ lệ sở hữu nước ngoài nhỏ hơn.
Đáng lưu ý, Nhóm công tác kiến nghị các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, công ty đại chúng và các quỹ đầu tư thành lập tại Việt Nam, được coi là nhà đầu tư trong nước không kể tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại các công ty và các quỹ này.
Phản hồi về các kiến nghị này, ông Phạm Hồng Sơn, Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, cho biết Chính phủ đang gấp rút sửa Nghị định 90 và hi vọng sang đầu năm tới Chính phủ ban hành.
Về việc cho phép doanh nghiệp được tự động phát hành trái phiếu, ông Sơn cho biết sẽ ban hành sẽ các giải pháp để tạo thông thoáng hơn cho phát hành.
Tuy nhiên, hiện nhiều doanh nghiệp có nhiều ngành nghề khác nhau, nên các doanh nghiệp nên tự động bỏ một số ngành nghề, tránh “ôm đồm” quá nhiều, để khi nhà đầu nước ngoài đầu tư vào không gặp khó khăn, ông Sơn.
Tuấn Minh
