Chứng khoán 21/2: Ngân hàng hồi phục nửa vời, VN-Index tăng 6 điểm

Chứng khoán 21/2: Ngân hàng hồi phục nửa vời, VN-Index tăng 6 điểm

Dòng tiền vẫn cần thời gian dịch chuyển và chưa đủ dồi dào để nhóm Ngân hàng có thể hoàn toàn trở lại xu hướng tăng.

BizLIVE –
Dòng tiền vẫn cần thời gian dịch chuyển và chưa đủ dồi dào để nhóm Ngân hàng có thể hoàn toàn trở lại xu hướng tăng.
0:00 / 0:00
0:00

VN-Index phiên 21/2

VN-Index phiên 21/2

Bất động sản vẫn là điểm sáng

Áp lực bán hạ nhiệt dần theo thời gian, nhóm Ngân hàng không có lý do gì để tiếp tục đứng ngoài cuộc chơi. Đồng loạt các cổ phiếu VCB, BID, ACB, HDB, LPB, TPB, SSB đã lấy lại sắc xanh giúp củng cố đà tăng của thị trường.

Tuy nhiên, dòng tiền vẫn cần thời gian dịch chuyển và chưa dồi dào khiến sự phục hồi chững lại về cuối phiên. CTG, TCB, STB, VIB,… vẫn điều chỉnh nhưng mức giảm đã được thu hẹp đáng kể trong khi VPB, MBB, SHB, MSB đã về lại tham chiếu.

Nhóm Bất động sản vẫn là điểm sáng khi những cái tên đáng chú ý như VIC, VHM, VRE, GVR, DIG,… đều nằm trong top kéo đóng góp vào VN-Index. Nhiều cổ phiếu như HDC, DLG, HAR, LDG, CII, NBB thậm chí còn trần “trắng bên bán”.

Một vài Bluechips như FPT, VNM, DHG cùng các cổ phiếu nhóm Chứng khoán như SSI, VND, HCM, VCI, MBS, FTS, SHS,… cũng hưởng ứng tích cực trong khi MSN, GAS, HPG, VJC gần như bị “ngó lơ”.

Kết phiên, VN-Index tăng 6 điểm (+0,4%) lên mức 1.510,84 điểm với thanh khoản 24.837 tỷ đồng trong đó giá trị khớp lệnh đạt 23.420 tỷ đồng. Khối ngoại mua ròng 178 tỷ đồng trên HoSE, dàn trải trên KBC, DXG, VHM, VND, HDG, PNJ,… trong khi tập trung bán khá mạnh chứng chỉ quỹ FUEVFVND.

Trái với sự rung lắc trên HoSE, đà tăng của HNX-Index gần như không gặp quá nhiều trở ngại khi CEO, HUT, MBS, SHS, IDC, IDJ,… khá vững vàng. Chỉ số này đóng cửa tăng 5,38 điểm (+1,23%) lên 440,99 điểm với thanh khoản 2.876 tỷ đồng.

Trong khi đó, UPCoM-Index cũng tăng 0,94 điểm (+0,84%) lên 113,67 điểm với thanh khoản 1.755 tỷ đồng.

*****

Vượt qua thời điểm khó khăn

Sự phân hóa trong nhóm vốn hóa lớn cùng áp lực bán chiếm ưu thế trên nhóm Ngân hàng khiến thị trường liên tục rung lắc. Tuy nhiên, một số Bluechips vẫn vững vàng bên cạnh sự khởi sắc của nhóm Bất động sản, Xây dựng, Chứng khoán đã giúp VN-Index vượt qua thời điểm khó khăn.

Sắc xanh bao phủ rộng trên hàng loạt cổ phiếu Bất động sản như DIG, CEO, NLG, KDH, HDG, DXG, GEX, SJS,…. thậm chí nhiều cái tên như HDC, HAR, NDN, LDG, CII, NBB đã lộ trần.

Các cổ phiếu Xây dựng (HBC, HTN, FCN, PC1, CTD), Chứng khoán (SSI, VND, HCM, VCI, SHS, MBS, FTS,…) cũng đều tăng khá mạnh.

Chiều ngược lại, hầu hết cổ phiếu Ngân hàng như VCB, CTG, VPB, TCB, MBB, STB, HDB, TPB, SHB,… đều đang điều chỉnh dù mức giảm không quá lớn. Các cổ phiếu Thép như HPG, HSG, NKG, POM, SMC,… cũng quay đầu giảm đỏ.

Các Bluechips như GAS, MSN, VJC điều chỉnh gây áp lực lên chỉ số tuy nhiên ảnh hưởng đã được VIC, GVR bù đắp. Khối ngoại gia tăng mua ròng trên HoSE lên gần 166 tỷ đồng cũng góp phần hỗ trợ đà tăng của VN-Index.

Tạm dừng phiên sáng, VN-Index tăng 3,88 điểm (+0,26%) lên 1.508,72 điểm với thanh khoản 14.800 tỷ đồng trong đó giá trị khớp lệnh đạt hơn 14.200 tỷ đồng.

HNX-Index nới rộng mức tăng lên 5,06 điểm (+1,16%), đạt 440,67 điểm với thanh khoản 1.626 tỷ đồng. Tương tự, UPCoM-Index cũng tăng 0,71 điểm (+0,63%) lên mức 113,44 điểm với thanh khoản 990 tỷ đồng.

*****

Tâm lý đã ổn định hơn

Sau một tuần biến động mạnh, thị trường bước vào tuần mới với tâm lý có phần đã ổn định hơn trước những luồng thông tin trái chiều đến từ tình hình thế giới. Rung lắc đầu phiên nhanh chóng qua đi, VN-Index lấy lại sắc xanh chóng nhờ lực kéo từ các cổ phiếu vốn hóa lớn.

VIC sau giai đoạn dò đáy đã bắt đầu có tín hiếu muốn trở lại dẫn dắt thị trường. GVR, VHM, DIG, VNM, HPG,… cũng khởi sắc trợ lực trong khi GAS, MSN, SAB, VJC và nhiều cổ phiếu Ngân hàng như BID, CTG, VPB, TCB vẫn chưa nóng máy.

Sắc xanh chiếm ưu thế trên phần lớn các cổ phiếu trong nhóm Chứng khoán, Thép, Dầu khí, Bất động sản, Xây dựng, Bán lẻ… Thậm chí, một số cổ phiếu như FRT, CII, NBB, HHS,… còn sớm chạm trần.

Thời điểm 10h sáng, VN-Index tạm tăng 2,16 điểm (+0,14%) lên 1.506,93 điểm với thanh khoản hơn 6.000 tỷ đồng. Khối ngoại mua ròng gần 62 tỷ đồng trên HoSE chủ yếu trên VHM, TPB, KBC,… trong khi bán khá mạnh FUEVFVND, DIG.

Trên HNX, sự khởi sắc của CEO, SHS, THD, NVB, MBS, PVS,… giúp HNX-Index tăng 3,31 điểm (+0,76%) lên 438,92 điểm với thanh khoản 770 tỷ đồng. UpCOM-Index cũng tăng 0,56 điểm (+0,5%) lên 113,28 điểm với thanh khoản 450 tỷ đồng.

Thanh Hà

Chuyên mục: CHỨNG KHOÁN


ĐỐI TÁC