Chứng khoán 14/2: Cổ phiếu ngân hàng gây sốc

Chứng khoán 14/2: Cổ phiếu ngân hàng gây sốc

Khá chóng vánh, hầu hết cổ phiếu Ngân hàng bất ngờ giảm sâu, đặc biệt là các “ông lớn” như VCB, BID, CTG, TCB, MBB, VPB, thậm chí SHB, TPB, STB, LPB còn lộ sàn.

BizLIVE –
Khá chóng vánh, hầu hết cổ phiếu Ngân hàng bất ngờ giảm sâu, đặc biệt là các “ông lớn” như VCB, BID, CTG, TCB, MBB, VPB, thậm chí SHB, TPB, STB, LPB còn lộ sàn.
0:00 / 0:00
0:00

VN-Index có cú sập mạnh cuối phiên 14/2

VN-Index có cú sập mạnh cuối phiên 14/2

Ngân hàng đã có những mã “trắng bên mua”

Hy vọng phục hồi có thời điểm tưởng chừng đã thành hiện thực khi VN-Index thu hẹp đáng kể được mức giảm. Tuy nhiên, áp lực bán gia tăng mạnh sau 14h đã phủ nhận toàn bộ nỗ lực, thậm chí “đánh gục” hàng loạt cổ phiếu Ngân hàng.

Hầu hết cổ phiếu Ngân hàng đều giảm sâu trong đó VCB, BID, CTG, TCB, MBB, VPB đều là những gánh nặng lớn nhất đè lên chỉ số. Lực bán dồn vào ATC khiến SHB, TPB lộ sàn trong khi STB, LPB “trắng bên mua”.

VN-Index đóng cửa thấp nhất phiên với mức giảm 29,75 điểm (-1,98%) xuống 1.471,96 điểm; VN30 giảm tới hơn 40 điểm; thanh khoản hơn 28.000 tỷ đồng trong đó giá trị khớp lệnh đạt 25.920 tỷ đồng.

Khối ngoại đẩy mạnh bán ròng lên hơn 293 tỷ đồng trên HOSE, tập trung chủ yếu trên các cổ phiếu vốn hóa lớn như HPG, HDB, VIC, VHM.

Các Bluechips như VHM, HPG, VRE, MWG, VNM, FPT, BVH,… chìm trong sắc đỏ trong khi GAS cũng bị thu hẹp mức tăng đáng kể. SAB, VJC và MSN rướn lên cao nhất phiên phần nào bù đắp lại ảnh hưởng trên, tuy nhiên các cổ phiếu này không tạo được hiệu ứng lan tỏa do thanh khoản hạn chế.

Áp lực bán lan rộng khiến hầu hết cổ phiếu Chứng khoán, Thép, Bất động sản, Khu công nghiệp, Nhựa, Phân bón,… Mặt khác, Dầu khí, Thủy sản vẫn khởi sắc với nhiều cổ phiếu tăng mạnh đi ngược thị trường.

Trên HNX, KSF “chìm nghỉm” cùng với THD, IDC, IPA giảm sâu khiến HNX-Index giảm 5,88 điểm (-1,38%) xuống 421,01 điểm với thanh khoản 2.286 tỷ đồng.

Trong khi đó, UPCoM-Index giảm 1,69 điểm (-1,5%) xuống 110,85 điểm với thanh khoản 1.630 tỷ đồng chủ yếu do ACV rơi sâu.

*****

Bên bán phủ nhận nỗ lực phục hồi

Một loạt cổ phiếu Ngân hàng như VCB, BID, TCB, CTG, HDB, MBB, VPB, SSB, ACB, STB, SHB,… chìm sâu trong sắc đỏ khiến VN-Index chưa thể gượng dậy.

Nhiều nỗ lực phục hồi xuất hiện nhưng phần lớn đều đã bị phe bán phủ nhận. Tiền vào bắt đáy cũng không thật sự quá dồi dào khiến các cổ phiếu vốn hóa lớn đặc biệt là nhóm Ngân hàng hết “xăng” giữa chừng. VCB, BID, TCB, CTG, HDB, MBB, VPB, SSB, ACB, STB, SHB,… đồng loạt chìm trong sắc đỏ khiến VN-Index chưa thể gượng dậy.

Tượng tự với nhóm Chứng khoán, Thép, Xây dựng,… khả năng phục hồi còn khá hạn chế. Một vài cổ phiếu Bất động sản, Khu công nghiệp như DIG, CEO, L14, NTL, IJC, PHR, LHG đã xanh trở lại nhưng chỉ mang tính cục bộ trong khi hầu hết vẫn đang điều chỉnh tương đối sâu.

VIC sau khoảng thời gian đầu phiên đầy hưng phấn đã dần thoái lui, mức tăng bị thu hẹp đáng kể khiến VN-Index thiếu đi trụ đỡ. Bộ đôi cổ phiếu Hàng không HVN, VJC cũng không mặn mà kéo điểm giữa bối cảnh thị trường không thuận.

Ngược lại, GAS là điểm sáng nổi bất nhất trong nhóm vốn hóa lớn khi giữ phong độ tốt, thậm chí còn rướn lên tăng hơn 4%. Sự hưng phấn được các cổ phiếu Dầu khí khác như PLX, PVS, PVD, BSR, OIL, PVT,… hưởng ứng nhiệt tình. Các nhóm cổ phiếu ít được chú ý hơn như Thủy sản, Phân bón, Than cũng khởi sắc níu giữ hy vọng về cuộc lội ngược dòng của VN-Index.

Tạm dừng phiên sáng, VN-Index giảm 12,54 điểm (-0,84%) xuống 1.489,17 điểm với thanh khoản gần 16.000 tỷ đồng trong đó giá trị khớp lệnh đạt 14.775 tỷ đồng. Khối ngoại bán ròng nhẹ gần 68 tỷ đồng trên HoSE trong đó HPG, HDB, VIC là những cái tên bị tập trung xả trong khi GAS, MSB, VND, STB được mua ròng khá tốt.

Trên HNX, nỗ lực của PVS, CEO, L14 đang phần nào cân lại ảnh hưởng từ IDC, THD, IPA, BAB, SHS,… HNX-Index thu hẹp mức giảm còn 2,42 điểm (-0,57%) xuống 424,47 điểm với thanh khoản 1.400 tỷ đồng. UpCOM-Index vẫn đang giảm 0,8 điểm (-0,71%) xuống 111,74 điểm với thanh khoản 995 tỷ đồng.

*****

Bối cảnh nhạy cảm

Chứng khoán thế giới đang trong khoảng thời gian “nín thở” chờ đợi phán quyết của Fed về lãi suất. Giá dầu leo thang do căng thẳng giữa Nga – Ukraina được dự báo đẩy lạm phát tại nhiều quốc gia lên cao có thể sẽ thúc đẩy Fed nâng lãi suất mạnh tay trong tháng 3.

Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng thận trọng khi khởi đầu tuần mới với sắc đỏ bao trùm. VN-Index có thời điểm mất 19 điểm chỉ sau ít phút đầu phiên trước khi cầu bắt đáy giúp thu hẹp mức giảm.

Hầu hết các nhóm cổ phiếu đều chịu áp lực bán mạnh, đặc biệt các cổ phiếu Ngân hàng như VCB, BID, TCB, CTG, MBB, STB chìm trong sắc đỏ. Một loạt Bluechips như VHM, HPG, MSN, BCM, GVR, VRE,… cũng giảm sâu tạo thêm áp lực lên chỉ số. Sắc đỏ cũng bao trùm các nhóm Bất động sản, Chứng khoán, Thép, Nhựa, Khu công nghiệp,…

Mặt khác, sự trở lại đúng thời điểm của VIC sau chuỗi ngày chìm sâu giúp thị trường được cầm máu phần nào. Nhóm Dầu khí cũng trợ lực với GAS, PLX, PVD, PVS, BSR, OIL,… đều tăng mạnh. Bộ đôi cổ phiếu Hàng không VJC, HVN cũng khởi sắc đi ngược thị trường nhờ thông tin nối lại đường bay quốc tế từ 15/2.

Thời điểm 10h sáng, VN-Index tạm thời giảm 9,55 điểm (-0,64%) xuống 1.492,16 điểm với thanh khoản gần 6.800 tỷ đồng. HNX-Index giảm 3,62 điểm (-0,85%) xuống 423,27 điểm với thanh khoản 730 tỷ đồng. UPCoM-Index giảm 0,65 điểm (-0,58%) xuống 111,89 điểm với thanh khoản 553 tỷ đồng.

Thanh Hà

Chuyên mục: CHỨNG KHOÁN


ĐỐI TÁC