Tháo dỡ 43 căn hộ xây “chui” tại Oriental Plaza: Chủ đầu tư chần chừ

Tháo dỡ 43 căn hộ xây “chui” tại Oriental Plaza: Chủ đầu tư chần chừ

Tự ý sử dụng diện tích chung tại tầng trệt và tầng kỹ thuật để bố trí siêu thị và các dịch vụ khác, chủ chung cư Oriental Plaza còn xây “chui” 43 căn hộ. Trong khi quận yêu cầu tháo dỡ thì chủ đầu tư lại chần chừ. 

Chủ đầu tư xin thêm thời gian tháo dỡ
Liên quan đến việc xử lý những sai phạm về xây dựng tại Khu căn hộ và Trung tâm thương mại Đông Phương (tên thương mại là Oriental Plaza), phường Tân Thành, quận Tân Phú, TP.HCM do Công ty CP Đầu tư Sơn Thuận (Công ty Sơn Thuận) làm chủ đầu tư, phản ánh đến Vietnamnet, cư dân Oriental Plaza cho rằng chủ đầu tư chây ỳ khắc phục, ảnh hưởng đến quyền lợi của cư dân.
Trước đó, ngày 14/5/2020, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã ký quyết định xử phạt hành chính Công ty Sơn Thuận số tiền 275 triệu đồng về hành vi tự ý chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng phần diện tích không phải để ở trong nhà chung cư có mục đích hỗn hợp tại Oriental Plaza. Buộc Công ty Sơn Thuận khôi phục lại tình trạng ban đầu hoặc buộc tháo dỡ công trình, hạng mục xây dựng vi phạm. 
Chủ đầu tư này tự ý bố trí bãi xe phía trước khu căn hộ giám đường Âu Cơ; “biến” nhà sinh hoạt cộng đồng và nhà trẻ tại tầng trệt thành siêu thị; bố trí nhiều dịch vụ khác như trung tâm anh ngữ, phòng gym, câu lạc bộ bida… tại tầng kỹ thuật; ngoài ra, Công ty Sơn Thuận còn xây “chui” 43 căn hộ tại 10 tầng.  
Sau khi UBND TP.HCM ra quyết định xử phạt, cuối tháng 5/2020 UBND quận Tân Phú có văn bản yêu cầu Công ty Sơn Thuận chấp hành tháo dỡ các hạng mục xây dựng không phép, sai công năng. Lắp hệ thống xếp xe tự động ở tầng hầm theo hồ sơ thiết kế được phê duyệt. Đồng thời, làm việc với ban quản trị Oriental Plaza để xác định chính xác tiền phí bảo trì và lên kế hoạch thời gian bàn giao cụ thể. 
Cư dân Oriental Plaza cho biết, những sai phạm về xây dựng của Công ty Sơn Thuận tại chung cư đã được UBND TP.HCM nêu rõ và xử phạt, UBND quận Tân Phú cũng đã yêu cầu khắc phục, tuy nhiên đến nay chủ đầu tư vẫn thờ ơ. Điều này khiến thời gian hoàn tất thủ tục cấp giấy chủ quyền của cư dân kéo dài. 
Mặt khác, 43 căn hộ xây trái phép tại tầng 3 và các tầng chẵn đã bít lối thông giữa 2 block nhà, ảnh hưởng trực tiếp đến việc thoát hiểm của cư dân nếu không may xảy ra sự cố hoả hoạn. 
Tại buổi kiểm tra việc chấp hành biện pháp khắc phục hậu quả của Công ty Sơn Thuận tại Oriental Plaza vào ngày 8/7, Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM ghi nhận chủ đầu tư chỉ mới tháo dỡ nhà rửa xe (diện tích 100m2, kết cấu mái tole). Còn các hạng mục xây dựng trái phép khác, chủ đầu tư xin thực hiện trong 3 tháng, kể từ ngày 8/7.
Về vấn đề bàn giao phí bảo trì, Giám đốc Công ty Sơn Thuận là Bùi Minh Châu cho biết, đến thời điểm hiện nay công ty đã bàn giao 13 tỷ đồng. Đến cuối năm nay, số tiền còn lại sẽ được chuyển hết.
Bịa chuyện tiếp đoàn kiểm tra để lấy tiền cư dân 
Theo cư dân Oriental Plaza, kể từ khi ban quản trị chung cư được thành lập vào tháng 8/2019, Công ty Sơn Thuận mới chỉ chuyển 11 tỷ đồng theo như thư phúc đáp ban quản trị ngày 10/3/2020. Tổng kinh phí bảo trì tại chung cư Oriental Plaza khoảng 60 tỷ đồng, bao gồm gần 48 tỷ đồng cư dân nộp và hơn 11 tỷ đồng phí bảo trì phần diện tích sở hữu riêng chủ đầu tư phải nộp.
Ngoài chuyện chủ đầu tư vi phạm về xây dựng và chiếm dụng diện tích sở hữu chung, tại chung cư Oriental Plaza còn có những lùm xùm trong việc quản lý, vận hành. Ban quản trị hoạt động chưa đầy 1 năm nhưng nội bộ đã có mâu thuẫn, trong đó trưởng ban bị “tố” tự ý ký các hợp đồng dịch vụ khi chưa được các thành viên thông qua. 
Tháo dỡ 43 căn hộ xây ‘chui’ tại Oriental Plaza: Chủ đầu tư chần chừ
Tầng kỹ thuật phải để trống nhưng chủ đầu tư lại bố trí nhiều khu dịch vụ như trung tâm anh ngữ, phòng gym, câu lạc bộ bida… và bị buộc phải tháo dỡ. 
Vấn đề thu – chi, ban quản lý chung cư Oriental Plaza cũng bị cư dân phản ánh không minh bạch. Đơn cử như tại báo cáo tình hình thu chi tháng 2/2020, về khoản chi, ban quản lý đưa ra khoản chi 6 triệu đồng với nội dung “Chi phí tiếp Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) kiểm tra ngày 2/2/2020 về việc cấp gia hạn Giấy phép xả thải block A – B”. 
Nghi vấn có sự mập mờ, cư dân đã liên hệ Sở TN&MT TP.HCM để tìm hiểu và được trả lời rằng sở đã có chế độ công tác phí cho cán bộ, công chức đi công tác tại địa phương theo quy định. Do đó, các đơn vị làm việc với đoàn kiểm tra thực tế do sở tổ chức sẽ không tốn bất kỳ chi phí nào. 
Qua rà soát, Sở TN&MT khẳng định không tổ chức kiểm tra thực tế tại chung cư Oriental Plaza vào chủ nhật ngày 2/2/2020 như phản ánh của cư dân. 
Tập thể cư dân Oriental Plaza cho biết, mong chính quyền địa phương, Thanh tra Sở Xây dựng xử lý dứt điểm những sai phạm về xây dựng cũng như yêu cầu Công ty Sơn Thuận trả lại phần diện tích sở hữu chung đã chiếm dụng tại chung cư để cư dân được cấp giấy chủ quyền. 
Chuyên mục: NHÀ ĐẤT