“VN-Index dao động trong khoảng 1.225-1.398 điểm”

“VN-Index dao động trong khoảng 1.225-1.398 điểm”

VDSC dự báo giá trị khớp lệnh bình quân trên sàn HSX có thể tăng 20% so với mức bình quân của quý 2 lên 17.000-19.000 tỷ đồng/phiên trong những tháng còn lại của năm.

Nhận định vừa được CTCK Rồng Việt (VDSC) đề cập trong báo cáo triển vọng thị trường 6 tháng cuối năm 2022.

Mặc dù đã quan ngại trước những sự kiện có thể tác động tiêu cực lên thị trường như lạm phát toàn cầu và căng thẳng địa chính trị, sức ảnh hưởng thực tế đã mạnh hơn rất nhiều so với đánh giá của VDSC, khiến VN-Index giảm 20% trong nửa đầu năm nay.

Trong kịch bản cơ sở, VDSC cho rằng lạm phát toàn cầu đã đạt đỉnh và mức giảm 20% của VN-Index đã phản ánh đầy đủ ảnh hưởng của những sự kiện tiêu cực nhất. Nhìn sang nửa cuối năm 2022, nền kinh tế Việt Nam nói chung và lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết nói riêng, dự báo vẫn giữ được mức tăng trưởng tốt so với cùng kỳ. Không thể kỳ vọng một chính sách tiền tệ mở rộng trong môi trường hiện tại, song sự hạt nhiệt của lạm phát toàn cầu và chỉ số USD-Index sẽ giúp nhà điều hành có thêm không gian điều tiết thị trường tiền tệ, vừa giữ được lãi suất điều hành và ổn định tỷ giá trong biên độ mục tiêu, vừa cấp đủ hạn mức tăng trưởng tín dụng cho nền kinh tế.

VDSC dự báo VN-Index dao động trong khoảng 1.225-1.398 điểm. Đồng thời, giá trị khớp lệnh bình quân trên sàn HSX có thể tăng 20% so với mức bình quân của quý 2 lên 17.000-19.000 tỷ đồng/phiên trong những tháng còn lại của năm. Dù vậy, với định hướng chính sách tiền tệ thắt chặt hiện tại, VDSC cho rằng quá trình hồi phục của thị trường sẽ diễn ra trong xu thế giằng co. Chiến lược giải ngân do vậy cũng được khuyến nghị thận trọng, không mua đuổi trong những nhịp tăng bất ngờ và luôn để dành sức mua cho những nhịp sụt giảm mạnh của thị trường. Đối với nhà đầu tư dài hạn và có tính phòng thủ cao, tỷ lệ cổ phiếu/tiền mặt có thể duy trì ở mức 70/30.

Những nhóm ngành dự báo có triển vọng kinh doanh khả quan trong nửa cuối năm bao gồm khu công nghiệp, hàng không, CNTT, ngân hàng, dược phẩm, săm lốp, thủy sản, thực phẩm và đồ uống.

VDSC cho rằng, không bi quan song chưa thể chủ quan với triển vọng phục hồi kinh tế, đặc biệt từ cuối 2022- đầu 2023. Đặt trong bối cảnh lạm phát toàn cầu và căng thẳng địa chính trị còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, trong khi nền kinh tế Trung Quốc cũng chật vật tăng trưởng bởi chính sách “zero covid”, triển vọng tăng trưởng kinh tế thế giới đang trở nên kém sắc. Với độ mở kinh tế cao, triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam cũng như chính sách tiền tệ trong thời gian tới vẫn sẽ chịu ảnh hưởng nhất định với những sự kiện trên. Đây có thể sẽ là những rào cản lớn với khả năng phục hồi của thị trường.

Theo VDSC, trong khi tín dụng ngân hàng bị hạn chế, sự ách tắc trên thị trường TPDN có thể ảnh hưởng trầm trọng hơn đến sức khỏe tài chính của các ngành/doanh nghiệp sử dụng đòn bẩy tài chính. Rủi ro vỡ nợ trái phiếu là hoàn toàn có thể xảy ra và gián tiếp tác động tiêu cực lên thị trường cổ phiếu.

Đề cập chủ đề đầu tư lạm phát tạo đỉnh trong nửa đầu năm 2022, VDSC chọn cổ phiếu tiêu biểu là VNM, DRC, BMP. VDSC nêu, các ngân hàng trung ương trên thế giới đang tăng lãi suất tương đối nhanh và mạnh đề kiềm chế lạm phát. VDSC kỳ vọng lạm phát đã tạo đỉnh trong tháng 6, mặc dù tốc độ bình thường hóa là khá khó lường, phần lớn là do giá năng lượng được kỳ vọng duy trì ở mức cao, rủi ro từ việc tắc nghẽn chuỗi cung ứng bị kéo dài và rủi ro bất ổn địa chính trị.

Trong bối cảnh đó, VDSC kỳ vọng giá hàng hóa, cũng là chi phí đầu vào của các nhà sản xuất sẽ hạ nhiệt trong những tháng tới và hỗ trợ cho tỷ suất lợi nhuận của các công ty này. Những công ty có khả năng chuyển giá từ trung bình đến cao thậm chí có thể mở rộng tỷ suất lợi nhuận bằng cách làm chậm mức độ giảm của giá bán so với mức điều chỉnh của giá nguyên vật liệu đầu vào.

Chủ đề tăng trưởng lợi nhuận cao, VDSC chọn danh mục đầu tư gồm TCB, MBB, VCB, CTG, KBC, PHR, LHG, PNJ, ACV, PVT. VDSC nhìn nhận, những chính sách và quy định thắt chặt trong ngành ngân hàng liên quan đến việc hạn chế cấp tăng trưởng tín dụng chỉ là tạm thời. VDSC tin rằng khi những hạn chế về room tăng trưởng tín dụng được dỡ bỏ, các ngân hàng tư nhân như TCB, MBB sẽ có nhiều dư địa để điều động và mang lại mức tăng trưởng lợi nhuận cao. Trong khi đó, VDSC kỳ vọng các ngân hàng quốc doanh như VCB, CTG sẽ ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ hơn nhờ chi phí trích lập dự phòng thấp hơn thông qua khả năng quản lý rủi ro tốt hơn.

Chủ đề vị thế phòng thủ với cổ phiếu có tỷ suất cổ tức cao, VDSC chọn NT2 và HND. VDSC kỳ vọng hai công ty nhiệt điện đã và sắp hoàn thành các nghĩa vụ nợ, sẽ tận dụng dòng tiền tự do dồi dào để trả cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông. Tỷ suất cổ tức dự phóng cho HND ở mức 6-10% mỗi năm trong giai đoạn 2022-2025, trong khi tỷ suất cổ tức tiềm năng của NT2 ở mức 11%.

Chuyên mục: CHỨNG KHOÁN