Nhận định chứng khoán 22/2: Trên đà lấy lại xu hướng tích cực

Nhận định chứng khoán 22/2: Trên đà lấy lại xu hướng tích cực


Các quan điểm thận trọng vẫn còn khá ngần ngại khẳng định việc thị trường đã lấy lại được đà tăng mạnh mẽ của giai đoạn trước. Các phiên giao dịch tới sẽ mang tính kiểm định lại tâm lý của thị trường chung. Đi kèm với đó sẽ là sự phân hóa của một số nhóm ngành.

Cần ổn định lại (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Artex – ART)    
Phiên tăng điểm mạnh ngày hôm nay cho thấy tâm lý khá lạc quan của nhà đầu tư về thị trường chứng khoán trong năm 2018. Tuy nhiên, dòng tiền vào thị trường chưa được cải thiện rõ rệt và đang tập trung ở nhóm ngân hàng, VN30. ART cho rằng, thị trường cần có những phiên dao động ổn định trở lại để cung cấp các tín hiệu đáng tin cậy hơn về xu hướng tiếp theo. Nhịp rung lắc có thể sẽ xuất hiện, tuy nhiên rủi ro điều chỉnh mạnh hiện tại không lớn. Nhà đầu tư ngắn hạn có mức chịu rủi ro cao có thể xem xét mở lại các vị thế mua theo hướng thăm dò.
Xu hướng phân hóa chi phối (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt – BVSC)
Sau phiên hưng phấn ngày hôm nay, thị trường có thể sẽ sớm cân bằng trở lại trong các phiên sắp tới. Xu hướng phân hóa đi kèm thanh khoản thấp nhiều khả năng sẽ chi phối thị trường trong phiên ngày mai.
Giải ngân từng phần (Tăng)
(Công ty chứng khoán MB – MBS)
Dòng tiền chảy mạnh và có tính lan tỏa tốt giúp thị trường tăng điểm mạnh mẽ và các chỉ số vượt các ngưỡng kháng cự 1.080 điểm với VN-Index và 125 điểm với HNX-Index. Trong đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng và vốn hóa lớn vẫn đóng vai trò là trụ cột chính dẫn dắt đà tăng của thị trường. MBS khuyến nghị nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao có thể xem xét giải ngân từng phần nâng tỷ trọng cổ phiếu lên 50% – 60% danh mục, đồng thời tiếp tục quan sát thị trường thế giới và Việt Nam để có hành động phù hợp. 
Xu hướng chưa thực sự hoàn thiện (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS) 
FPTS  lưu ý rằng tín hiệu xu hướng vẫn chưa thực sự hoàn thiện khi thiếu sự đồng thuận của dòng tiền và vai trò lực cản của khu vực đỉnh cũ vẫn tồn tại. Vì vậy, các hoạt động giải ngân vẫn cần được kiểm soát chặt chẽ, tránh các hành động vội vàng mở ra vị thế mua ở vùng giá cao. Nhà đầu tư ưa mạo hiểm cũng chỉ nên tham gia ở mức độ thăm dò (nhưng tỷ trọng cổ phiếu không nên vượt quá 50% tổng tài sản) nếu tín hiệu củng cố cho xu hướng giá lên tiếp tục xuất hiện trong các phiên tới.
Sẽ vượt đỉnh năm 2007 (Tăng)
(Công ty chứng khoán BIDV – BSC)
Dòng tiền vẫn còn khá cầm chừng và chỉ duy trì ở mức trung bình cũng là yếu tố nên cân nhắc. BSC nhận định thị trường đang trong xu hướng tăng và nhiều khả năng sẽ vượt qua đỉnh cũ của năm 2007 trong những phiên giao dịch sắp tới khi dòng tiền quay trở lại. Nhà đầu tư nên cân nhắc những mã cổ phiếu cơ bản tốt với KQKD quý I khả quan như Ngân hàng và Bất động sản.
Tiếp tục quan sát thị trường (Trung lập)
(Công ty chứng khoán KB Securities Vietnam- KBS)
Các cổ phiếu dẫn dắt đều đang ở quan vùng đỉnh, vị trị rất nhạy cảm về mặt kỹ thuật. Kế hoạch được đề xuất là tiếp tục quan sát thị trường và chờ đợi các phản ứng của từng nhóm cổ phiếu riêng biệt để kết luận thị trường “test” lại vùng đỉnh hay có thể vượt qua và thiết lập đỉnh cao mới. Trong trường hợp chấp nhận rủi ro cao hơn trung bình, các cổ phiếu ngân hàng và siêu vốn hóa VNM GAS BVH VIC MSN PLX VJC được đề xuất ưu tiên với các kế hoạch trading ngắn hạn.
Để lãi chạy (Tăng)
(CTCP Chứng khoán MaybanKimEng – MBKE)
Các phiên tăng trước và sau kỳ nghỉ tết đang dần giúp thị trường quay lại quỹ đạo tích cực trong ngắn hạn. Do xu hướng tăng trung hạn không có gì thay đổi và trạng thái ngắn hạn dần có thêm các tín hiệu lạc quan, NĐT tiếp tục được MBKE khuyến nghị duy trì một tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao hơn tiền và thực hiện chiến lược để lãi chạy. 
Trên đà cân bằng lại (Trung lập)
(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam – KIS)
Thị trường đang lấy lại những gì đã mất trong giai đoạn nửa đầu tháng Hai. Lực cầu mạnh mẽ trong nước đóng vai trò hỗ trợ quan trọng. Vẫn đang trong giai đoạn phục hồi tích cực để hƣớng đến mức kháng cự 1.100-1.150, mức đỉnh cũ được thiết lập vào cuối tháng 1, cho dù một số rung lắc có thể xảy ra do áp lực chốt lời ngắn hạn. NĐT ngắn hạn được khuyến nghị thận trọng trong việc mua đuổi giá trong bối cảnh thị trường cần thêm thời gian để lấy lại cân bằng thực sự.

Mai Hương

Chuyên mục: CHỨNG KHOÁN