Chứng khoán sáng 22/2: Lượng giải ngân đang tốt dần lên


Một vài dự báo của các công ty chứng khoán đã dự báo về việc thị trường cần cân bằng trở lại sau nhịp tăng hưng phấn trong phiên giao dịch đầu năm hôm qua. Và thực tế, thị trường đã buộc phải tự cân chỉnh lại, các nhóm cổ phiếu đã bắt đầu có sự phân hóa rõ rệt hơn qua đó khiến cho chỉ số giảm nhẹ. Tuy nhiên, điểm tích cực là dòng tiền đang cải thiện hơn nhiều so với các phiên gần đây.

Tạm thời, cuối phiên sáng, sắc đỏ đang thắng thế trên cả 3 sàn giao dịch chứng khoán. Tại HOSE, có 168 mã giảm so với 82 mã tăng và 59 mã đứng giá tham chiếu. Chỉ số giảm 0,3% xuống 1.083,9 điểm.

Trong đó, GAS tạo ra nhiều ảnh hưởng giảm nhất khi mất 2,6% xuống 109.100 đồng/cổ phiếu. PVD cũng bị kéo xuống và mất 3,86%.

 Biểu đồ nhiệt GTGD của HOSE.

Ngoài GAS, không ít các cổ phiếu lớn khác cũng tạo áp lực buộc thị trường cân bằng lại như VPB (-1,2%), VNM (-0,39%), PLX (-0,88%), HPG (-1,33%).

Tuy nhiên, nhìn chung, việc kiềm lại đã tăng của thị trường đã mang lại sự tích cực khi dòng tiền đổ vào đã cải thiện hơn so với hôm qua. Tổng khối lượng thanh khoản đạt 117,8 triệu đơn vị, tương đương 3.497 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đóng góp 271 tỷ đồng.

Như vậy, so với phiên sáng qua, lương tiền đổ vào HOSE đã tăng hơn 18%, cho thấy lượng giải ngân của nhà đầu tư vào thị trường đang tốt hơn.

Trong các mã có giá trị lớn nhất của sàn, CTG (+3,05%) là cổ phiếu tốt nhất khi đạt được 358,5 tỷ đồng, tiếp đến là NVL (+217 tỷ đồng).

Tại các nhóm cổ phiếu vốn hóa thấp hơn, DXG (+1,43%), SBT (+2,51%), DPM (+3,04%), PAN (+4,04%), TCM (+2,13%), GIL (+2,9%) đã cho thấy nhà đầu tư không ngại bỏ tiền bất chấp việc một loạt các mã khác được bán ra và có vẻ rẻ đi.

Tại sàn Hà Nội, TNG (+4,08%) một cổ phiếu cùng ngành dệt may với TCM cũng đang tăng giá tốt. Có vẻ như, ngành dệt may đang được quan tâm hơn nhiều sau khi có thông tin mới về dự thảo CPTPP có thể được thông qua vào tháng 3 tới.

Chỉ số HNX-Index dù vậy không thể trông cậy vào TNG khi một loạt SHB, PVS, VCG, HUT đồng loạt giảm nhẹ cuối phiên. Điểm số hiện tạm dừng ở 125,32 điểm (-0,42%). Thanh khoản đạt 28,6 triệu đơn vị, tương đương 483 tỷ đồng.

Tại UPCoM, chỉ số giảm 0,41% xuống 59,13 điểm. Thanh khoản đạt 5,62 triệu đơn vị, tương đương 119,84 tỷ đồng.

Mai Hương