Chứng khoán 28/2: Than, Thép ngược dòng bứt phá, VN-Index vẫn mất gần 9 điểm

VN-Index phiên 28/2

Nhóm Ngân hàng phát tín hiệu “giả” trong khi các cổ phiếu trụ hạng nặng như VIC, VHM, MSN, NVL,… lại chìm trong sắc đỏ khiến thị trường chưa thể phục hồi.

BizLIVE –
Nhóm Ngân hàng phát tín hiệu “giả” trong khi các cổ phiếu trụ hạng nặng như VIC, VHM, MSN, NVL,… lại chìm trong sắc đỏ khiến thị trường chưa thể phục hồi.
0:00 / 0:00
0:00

VN-Index phiên 28/2

VN-Index phiên 28/2

Những nỗ lực phục hồi trong phiên chiều tạo ra sự phân hóa ngày càng rõ rệt giữa các nhóm cổ phiếu. Thép vươn lên hút tiền mạnh với HPG trở thành cái tên đóng góp lớn nhất vào VN-Index trong khi HSG, NKG, SMC, TLH thậm chí còn tăng kịch biên độ.

Các cổ phiếu Phân bón như DCM, DPM cũng trần “trắng bên bán” trong khi nhóm Dầu khí có dấu hiệu hạ nhiệt đôi chút. Nhóm Than gần như đã an bài khi nhiều cổ phiếu đã hết dư địa tăng và chỉ có thêm một vài cái tên như MDC, TVD rướn lên kịch trần.

Nhóm Ngân hàng có thời điểm phát tín hiệu phục hồi nhưng tương đối yếu ớt. Ngoài MBB vẫn duy trì được sắc xanh, chỉ có TPB lội ngược dòng hưởng ứng. VCB, CTG, BID, TCB, STB, SHB, SSB, HDB,… vẫn đóng cửa trong sắc đỏ nhưng mức giảm không quá đáng ngại.

Tuy nhiên, gánh nặng đè lên các cổ phiếu trụ ngoài Ngân hàng như VIC, VHM, MSN, NVL,… mới thực sự đáng lưu ý. Tiền vào thị trường ở mức vừa phải khiến thị trường khó gượng dậy do áp lực bán dàn trải trên diện rộng.

Kết phiên, VN-Index giảm 8,76 điểm (-0,58%) xuống 1.490,13 điểm với thanh khoản 24.553 tỷ đồng trong đó giá trị khớp lệnh đạt 23.580 tỷ đồng. HNX-Index vẫn giữ được sắc xanh với mức tăng mong manh 0,26 điểm (+0,06%) lên 440,42 điểm với thanh khoản 2.866 tỷ đồng. UpCOM-Index giảm 0,46 điểm (-0,41%) xuống 112,2 điểm với thanh khoản hơn 1.600 tỷ đồng.

Khối ngoại tiếp tục gây sức ép trên diện rộng khi đẩy mạnh bán ròng trên HoSE lên 795 tỷ đồng. Trong đó, HPG là cái tên bị xả mạnh nhất với 352 tỷ đồng, theo sau lần lượt là CTG, VIC, KBC, HDB,… trong khi FUEVFVND được mua khá tích cực.

*****
Áp lực bán tiếp tục chiếm sóng chủ đạo trên nhóm vốn hóa lớn, một loạt cổ phiếu trụ như VIC, VJC, VHM, NVL, VNM,… chìm sau trong sắc đỏ khiến thị trường khó hồi phục. Nhóm Ngân hàng dù không rơi sâu nhưng đà giảm dàn trải trên diện rộng đã gây áp lực đáng kể lên VN-Index.

Ngược lại, nhóm cổ phiếu Thép là điểm sáng khi HPG, HSG, NKG, SMC, TLH, POM đều bứt phá khá mạnh. Nhóm Dầu khí, Phân bón cũng duy trì được sự khởi sắc trong khi nhiều cổ phiếu Than như NBC, TC6, TDN, THT,.. thậm chí còn tím lịm.

Sắc đỏ vẫn đang chiếm ưu thế trên Bất động sản, Xây dựng, Bán lẻ, Hàng không, Khu công nghiệp,… trong khi nhóm Chứng khoán cũng đã hạ nhiệt đáng kể.

Khối ngoại bán ròng hơn 382 tỷ đồng trên HoSE dàn trải trên một loạt cổ phiếu lớn như HPG, VIC, POW, GAS, CTG, GEX, LPB, VNM,… cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chỉ số.

Tạm dừng phiên sáng, VN-Index giảm 7,15 điểm (-0,48%) xuống 1.491,74 điểm với thanh khoản 13.800 tỷ đồng trong đó giá trị khớp lệnh đạt 13.300 tỷ đồng.

Trên HNX, sự vững vàng của PVS, PHP, IPA,… giúp HNX-Index giữ được sắc xanh. Chỉ số này tạm thời tăng 0,47 điểm (+0,11%) lên 440,63 điểm với thanh khoản 1.700 tỷ đồng. Trong khi đó, UpCOM-Index lại giảm 0,55 điểm (-0,49%) xuống 112,1 điểm với thanh khoản 928 tỷ đồng.

*****

Những luồng thông tin trái chiều liên quan đến tình hình chiến sự giữa Nga – Ukraine khiến tâm lý thị trường có phần thận trọng. Thêm nữa, nhà đầu tư cũng đang chờ đợi các số liệu vĩ mô tháng 2 để đánh giá đưa ra quyết định.

Thị trường khởi đầu phiên giao dịch cuối cùng của tháng 2 không mấy khởi sắc với sắc đỏ chiếm ưu thế trên nhiều nhóm cổ phiếu, đặc biệt là nhóm vốn hóa lớn. VIC, VHM, VJC, SAB, NVL, VNM, VRE,… đều giảm đỏ gây áp lực lên VN-Index.

Hàng loạt cổ phiếu Ngân hàng như VCB, BID, CTG, TCB, TPB, VIB, SHB, SSB, HDB, ACB,… cũng đang điều chỉnh. Nhiều cổ phiếu Bất động sản như HDC, DXG, DIG, CEO, PDR,… cũng giảm điểm trở thành gánh nặng lên thị trường.

Ngược lại, nhóm Dầu khí vẫn khởi sắc nhờ hiệu ứng giá dầu giữa căng thẳng chính trị. GAS, PVD, PVS, PVT, PVB, PVC, PXS,… đều tăng khá tích cực. Tương tự, nhóm Phân bón cũng được đánh giá sẽ hưởng lợi với DPM, DCM, BFC, LAS,… đều tăng mạnh. Chứng khoán (VND, SSI, VCI, HCM, MBS, SHS,…), Thép (HPG, HSG, NKG, SMC, TLH, POM,…) cũng khởi sắc góp phần thu hẹp mức giảm của chỉ số.

Thời điểm 10h sáng, VN-Index tạm thời giảm 3,63 điểm (-0,24%) xuống 1.495,26 điểm với thanh khoản 5.700 tỷ đồng. HNX-Index lại tăng 0,78 điểm (+0,18%) lên 440,94 điểm với thanh khoản gần 970 tỷ đồng. UpCOM-Index giảm 0,49 điểm (-0,43%) xuống 1112,17 điểm.

Thanh Hà