Tổng cục Hải quan chỉ đạo tổng rà soát bất thường trong nhập xe biếu, tặng

Tổng cục Hải quan chỉ đạo tổng rà soát bất thường trong nhập xe biếu, tặng

Sau chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, cũng như “deadline” báo cáo kết quả trước ngày 02/6 của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đang yêu cầu tất cả các đơn vị trực thuộc tổng rà soát hoạt động cấp phép nhập khẩu xe diện biếu, tặng từ năm 2016 đến hết tháng 5/2022.

Như đã thông tin, thời gian gần đây sau khi các cơ quan báo chí đăng tải loạt bài phản ánh về những “Bất thường trong hoạt động nhập siêu xe biếu tặng” – Các cơ quan chức năng liên quan từ Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính đều đã lên tiếng và có những động thái để soát xét lại hoạt động này.

Sau cuộc họp bất thường vào chiều 25/5, Tổng cục Hải quan cho biết hiện đang chỉ đạo kiểm tra, xác minh thông tin về tình hình hoạt động của tổ chức nhận xe biếu, tặng và thực hiện xác minh tại địa chỉ đăng ký kinh doanh (đối với tổ chức) hoặc địa chỉ ghi trên đơn đề nghị (đối với cá nhân).

Theo đó, trong trường hợp có dấu hiệu bất thường như: công ty không có hoạt động tại địa chỉ đăng ký; công ty đã giải thể, phá sản, bỏ trốn hoặc người đại diện doanh nghiệp, người đứng tên trên đơn đề nghị phủ nhận việc được biếu, tặng thì từ chối cấp giấy phép nhập khẩu.

Đồng thời, Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị hải quan địa phương thực hiện báo cáo và gửi hồ sơ đề nghị cấp giấy phép nhập khẩu về Tổng cục để xác minh đối với: các trường hợp nghi vấn về giấy tờ cho, biếu, tặng hoặc chứng từ chứng minh quan hệ giữa người cho tặng và người nhận có dấu hiệu giả mạo; từ khi Thông tư 143/2015/TT-BTC có hiệu lực, doanh nghiệp nhập khẩu thường xuyên xe dưới dạng quà biếu, tặng theo định lượng quy định.

Liên quan vụ việc, ngày 24/5, Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Công an, Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin theo phản ánh của báo chí.

Khi xem xét hồ sơ phát hiện các dấu hiệu bất thường khác phải xác minh làm rõ trước khi chấp nhận hay từ chối cấp phép.

Tổng cục Hải quan cũng chỉ đạo các cục hải quan tỉnh, thành phố cấp giấy phép nhập khẩu rà soát, báo cáo các hồ sơ đã được cấp giấy phép nhập khẩu xe ô tô dưới dạng quà biếu, tặng đã được cấp trong 6 năm (2016 – 2021) và 5 tháng đầu năm 2022.

Với trường hợp có dấu hiệu bất thường như: công ty không hoạt động tại địa chỉ đăng ký, công ty đã giải thể, phá sản, bỏ trốn hoặc người đại diện doanh nghiệp, người đứng tên trên đơn đề nghị phủ nhận việc nhập khẩu xe thì chuyển hồ sơ cho cơ quan cảnh sát điều tra xử lý theo quy định.

Bên cạnh đó, Tổng cục yêu cầu cục hải quan các tỉnh, thành phố thực hiện thủ tục nhập khẩu xe chỉ đạo các chi cục hải quan cửa khẩu rà soát hồ sơ nhập khẩu và báo cáo cho Tổng cục Hải quan.

Theo điều tra của Tiền phong, các cục hải quan đứng đầu cả nước về cấp phép, nhập khẩu ô tô biếu tặng từ năm 2020 đến tháng 7/2021 lần lượt là Đà Nẵng 385 xe; Hà Nam Ninh 216; Quảng Nam 127 xe; TP.HCM 136 xe (tính đến hết 2021); Hải Phòng 36 xe; Hà Nội 34 xe; Bắc Ninh 4 xe…

Riêng Bà Rịa–Vũng Tàu từ năm 2020 đến 23/9/2021 làm thủ tục cho 118 xe. Trong đó, 41 xe có giá khai báo không phù hợp, phải xác định lại. Tổng số thuế phải nộp đối với 118 tờ khai hơn 471 tỷ đồng; trong đó tổng số thuế chênh lệch trước và sau khi xác định trị giá hải quan hơn 53 tỷ đồng.

Đáng chú ý, xe chêch lệch giá cao nhất lên tới 10 tỷ đồng (doanh nghiệp khai giá 385 triệu đồng, hải quan xác định lại lên tới 10,8 tỷ đồng).

Chuyên mục: THỜI SỰ