TP.HCM: Thuốc kháng vi rút Molnupiravir đã cung ứng tới hệ thống bán lẻ đủ điều kiện

TP.HCM: Thuốc kháng vi rút Molnupiravir đã cung ứng tới hệ thống bán lẻ đủ điều kiện

Sở Y tế TP.HCM cho biết, hiện nay thuốc Molnupiravir đã cung ứng tới các công ty bán lẻ đủ điều kiện trên địa bàn. Do đây là loại thuốc kháng vi rút đặc biệt nên người dân chỉ có thể mua khi được bác sĩ kê đơn.

BizLIVE –
Sở Y tế TP.HCM cho biết, hiện nay thuốc Molnupiravir đã cung ứng tới các công ty bán lẻ đủ điều kiện trên địa bàn. Do đây là loại thuốc kháng vi rút đặc biệt nên người dân chỉ có thể mua khi được bác sĩ kê đơn.
0:00 / 0:00
0:00

Chánh Văn phòng Sở Y tế Nguyễn Thị Huỳnh Mai

Chánh Văn phòng Sở Y tế Nguyễn Thị Huỳnh Mai

Thông tin được lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM đề cập tại buổi họp báo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP tổ chức chiều ngày 24/2.

Tính đến 18 giờ ngày 23/2, có 524.561 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TP được Bộ Y tế công bố, bao gồm 523.634 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 927 trường hợp nhập cảnh.

Hiện TP đang điều trị 2.171 bệnh nhân, trong đó có 144 trẻ em dưới 16 tuổi, 44 BN nặng đang thở máy, 10 BN can thiệp ECMO. Trong ngày 23/2 có 567 BN nhập viện, 153 BN xuất viện (tổng số xuất viện cộng dồn từ 01/01/2021 đến nay là 318.793), không có trường hợp tử vong trong ngày (tổng số tử vong cộng dồn từ 01/01/2021 đến nay là 20.422 người).

Về tiêm vaccine phòng COVID-19, đến ngày 23/2, đã có 8.113.185 mũi 1, 7.324.993 mũi 2, 669.904 mũi bổ sung và 4.018.403 mũi nhắc lại được tiêm cho người dân TP.

Đề cập về biến chủng Omicron, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) Nguyễn Hồng Tâm cho biết, biến chủng này được xác định có nguồn lây từ nước ngoài, có khả năng vào TP thông qua nhập cảnh tại Cảng hàng không Tân Sơn Nhất, Cảng hàng hải TP. Cũng không loại trừ khả năng, người nhập cảnh thông qua cửa khẩu Mộc Bài, các cửa khẩu miền Bắc, miền Trung và di chuyển vào TP bằng nhiều phương tiện.

Trao đổi thêm về vấn đề này, Chánh Văn phòng Sở Y tế Nguyễn Thị Huỳnh Mai thông tin, hệ thống giám sát của Sở Y tế cho thấy, những ngày qua số ca mắc mới tăng cao hơn so với giai đoạn trước và trong Tết Nguyên đán Nhâm Dần, nhất là số lượng ca trẻ em (tuần 14/2 đến 21/2 cao gấp 3 lần so với tuần 7/2 – 13/2).

Lãnh đạo sở dự báo con số này sẽ còn tăng cao hơn, do chúng ta vừa trải qua kỳ nghỉ Tết và hoạt động dạy và học đã được tổ chức trực tiếp ở các bậc học. Bên cạnh đó, biến chủng Omicron có khả năng lây lan nhanh.

Tuy nhiên, lãnh đạo Sở Y tế khuyến cáo người dân không chủ quan nhưng không nên quá hoang mang. Bởi vì các ca nhập viện, số ca thở máy, ca nặng và ca tử vong không tăng so với trước đây, đạt mức thấp nhất trong thời gian qua. Điều này cho tháy các giải pháp phòng chống dịch của TP đang đi đúng hướng.

Mặt khác, TP đang đẩy mạnh việc thực hiện chiến dịch bảo vệ người có nguy cơ, mở rộng đối tượng đối với người từ 50 tuổi trở lên. Đối với nhóm trẻ em, học sinh, TP cũng đã có kế hoạch, chương trình hành động cụ thể trong thu dung, điều trị khi số lượng trẻ mắc tăng cao.

Đề cập về việc phân bổ thuốc điều trị COVID-19, Chánh văn phòng Sở Y tế cho biết, vừa qua, Bộ Y tế đã cấp phép sản xuất và cung ứng ra thị trường thuốc điều trị COVID-19 chứa hoạt chất Molnupiravir cho 3 doanh nghiệp gồm Công ty TNHH liên doanh Stellapharm Việt Nam, CTCP dược phẩm Boston Việt Nam và CTCP dược phẩm Mekophar.

Lãnh đạo sở nêu, hiện nay, các công ty đã cung ứng sản phẩm tới các công ty bán lẻ thuốc đủ điều kiện trên địa bàn TP. Do đây là loại thuốc kháng vi rút đặc biệt nên người dân chỉ có thể mua khi được bác sĩ kê đơn. Theo đó, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng của người bệnh để quyết định có cần thiết phải sử dụng loại thuốc này trong quá trình điều trị hay không và chịu trách nhiệm khi kê đơn cho bệnh nhân của mình.

Sở Y tế đã có công văn gửi Bộ Y tế để có hướng dẫn thống nhất, cụ thể cho các công ty bán lẻ thuốc trên địa bàn.

Huyền Châm

Chuyên mục: THỜI SỰ
Từ khoá: COVID 19, TP. HCM, vaccine, y tế


ĐỐI TÁC