Chỉ số Dow Jones để tuột mốc 26.000 điểm

Chỉ số Dow Jones để tuột mốc 26.000 điểm


Chỉ số công nghiệp Dow Jones quay đầu giảm điểm nhẹ khi kết phiên 16/1 sau khi chỉ số này không bảo vệ được thành quả tăng trong phiên, và có phiên đảo chiều mạnh nhất trong gần 2 năm.

Đầu phiên, chỉ số Dow Jones tăng hơn 1% và vượt mốc cao nhất trong lịch sử là 26.000 điểm. Nhưng đà tăng này không được duy trì khi giới đầu tư cân nhắc các diễn mới mới nhất trên chính trường Mỹ, dù vẫn lạc quan với kết quả kinh doanh và số liệu kinh tế Mỹ.
Chỉ số Dow Jones có lúc tăng 265 điểm, nhưng lại đóng cửa giảm 10,33 điểm về 25.792 điểm.

Biểu đồ: MarketWatch 
Chỉ số S&P 500 để tuột 9,82 điểm, tương đương 0,4%, xuống 2.776 điểm khi 8/11 nhóm ngành đóng cửa trong sắc đỏ. Các cổ phiếu năng lượng và nguyên liệu bị bán tháo sau khi giá dầu giảm hơn 1%, trong khi chỉ có ngành bất động sản, y tế và hàng tiêu dùng hút dòng tiền.
Chỉ số Nasdaq Composite giảm 37,38 điểm, tương đương 0,5%, xuống 7.223,69 điểm.
Đáng chú ý là tất cả các chỉ số chính đều đạt mức cao nhất trong lịch sử chỉ trong thời gian ngắn sau khi thị trường mở cửa, nhưng lại đóng cửa giảm.
Tờ New York Times đưa tin cựu chiến lược gia Steve Bannon của Tổng thống Donald Trump trong tuần trước bị công tố viên đặc biệt Rober Mueller triệu tập để lấy lời khai về khả năng có sự liên hệ giữa các thuộc hạ của ông Trump và Nga. Thông tin này đã làm một số nhà đầu tư giảm hứng khởi.
Cả ba chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng từ 23% đến 31% trong vòng 12 tháng qua, nhờ nền kinh tế Mỹ tăng trưởng, lợi nhuận doanh nghiệp cải thiện và sự lạc quan về các chính sách thúc đẩy kinh doanh của chính quyền Trump, trong đó có giảm thuế.
Alexandra Coupe, Giám đốc danh mục tại PAAMCO, cho rằng kết quả kinh doanh tốt sẽ thúc đẩy thị trường, nhưng có khá nhiều bất định chính trị làm giới đầu tư giảm kỳ vọng.
“Sau một năm thị trường tăng trưởng tốt, không có gì lạ khi nhà đầu tư lo sợ “bỏ lỡ cơ hội nếu đứng ngoài” và chúng ta sẽ còn thấy đà này tiếp diễn. Nhưng cũng cần nhớ rằng, khi đà tăng bị phá vỡ, thị trường cũng sẽ khá khốc liệt”, Coupe nói thêm.
“Tâm lý lạc quan tại Phố Wall khá cao khi có nhiều nhà đầu tư vốn trước kia còn nghi ngờ và bi quan đã quay trở lại thị trường chứng khoán”, theo Brett Schutte, Giám đốc chiến lược đầu tư tại Northwestern Mutual Wealth Management Co.

Minh Anh

Chuyên mục: CHỨNG KHOÁN