Thanh tra Chính phủ yêu cầu xử lý dứt điểm những sai phạm tại chung cư Việt Đức Complex

Thanh tra Chính phủ yêu cầu xử lý dứt điểm những sai phạm tại chung cư Việt Đức Complex

Tổng Thanh tra Chính phủ vừa đề nghị trong quý 1 năm 2022 Hà Nội phải giải quyết xong khiếu nại cho các hộ dân tại chung cư Việt Đức Complex để chấm dứt việc khiếu nại, kiến nghị.

Theo Cổng thông tin điện tử Thanh tra Chính phủ, Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Đoàn Hồng Phong vừa chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ đối với vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp của công dân. 
Tại buổi tiếp Tổng TTCP đã tiếp một số công dân đại diện cho hơn 100 hộ dân có căn hộ tại chung cư Việt Đức Complex, số 164 đường Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính (quận Thanh Xuân, TP Hà Nội).
Đại diện của hơn 100 hộ dân phản ánh một số sai phạm của chủ đầu tư khi thực hiện dự án như: sử dụng một phần diện tích của tầng kỹ thuật vào mục đích kinh doanh; tự ý xây dựng vách ngăn và phân chia phòng bố trí như căn hộ để ở tại tầng kỹ thuật không phù hợp với hồ sơ thiết kế đã được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt… Những sai phạm của chủ đầu tư đã dẫn đến việc các căn hộ không đủ điều kiện để được cấp sổ hồng theo quy định.
Công dân cũng đề nghị, chủ đầu tư dừng ngay việc cho thuê và sử dụng làm văn phòng trái phép tầng kỹ thuật K1 và K2 của tòa nhà; khắc phục sai phạm, hoàn trả lại hiện trạng mặt bằng tầng kỹ thuật K1, K2 như thiết kế ban đầu; hoàn thiện hồ sơ để cấp sổ hồng cho cư dân; kiến nghị cơ quan có thẩm quyền thanh tra toàn diện việc thực hiện, quản lý dự án xây dựng và vận hành tòa nhà Việt Đức Complex.
Theo phản ánh của công dân, vụ việc kéo dài đã lâu nhưng chưa được chủ đầu tư cũng như các cơ quan thẩm quyền quan tâm xem xét. Khi cư dân đề nghị chủ đầu tư tổ chức đối thoại để khắc phục những sai phạm còn tồn tại, chủ đầu tư không thiện chí giải quyết còn có những hành động thách thức, thậm chí xô xát với cư dân gây ảnh hưởng tâm lý nghiêm trọng cho cư dân.
Trước phản ánh và kiến nghị của công dân, tại buổi tiếp, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong đề nghị UBND TP.Hà Nội chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan xử lý ngay các sai phạm của chủ đầu tư đã được Thanh tra chính phủ chỉ ra trong kệt luận thanh tra và yêu cầu chủ đầu tư triển khai các bước cùng với các cơ quan chuyên môn thành phố cấp sổ hồng cho cho cư dân, đảm bảo quyền và lợi ích hợp cho cư dân. 
Tổng Thanh tra Chính phủ đề nghị trong quý 1 năm 2022 phải giải quyết xong cho các hộ dân, chấm dứt việc khiếu nại, kiến nghị. Đồng thời, giao Cục 1 phối hợp với Ban Tiếp công dân Trung ương kiểm tra, đôn đốc UBND TP.Hà Nội trong việc xem xét, giải quyết và trả lời công dân.
Liên quan đến dự án này, năm 2017, TTCP đã tiến hành thanh tra dự án và ra quyết định thu hồi số tiền hơn 58,6 tỷ đồng về tài khoản tạm giữ của TTCP do chủ đầu tư dự án đã sử dụng một phần diện tích tầng kỹ thuật vào mục đích kinh doanh.
Được biết, dự án khu văn phòng dịch vụ và nhà ở Việt Đức Complex do liên danh gồm: Công ty CP Đầu tư Sông Đà-Việt Đức, Công ty cổ phần tập đoàn xây dựng và thiết bị công nghiệp, Công ty cổ phần kinh doanh vật tư và xây dựng làm chủ đầu tư. Theo thiết kế, dự án gồm 4 tòa nhà cao chung cư từ 23 đến 27 tầng, được xây dựng trên diện tích đất là 11.754m2, có tổng số 704 căn hộ.
Theo phản ánh của cư dân, thời gian qua, chủ đầu tư chung cư Việt Đức Complex đã biến hàng loạt căn hộ để ở thành văn phòng cho thuê, việc này khiến cư dân lo sợ gây mất an toàn, khó kiểm soát lây nhiễm dịch Covid-19 khi đang diễn biến phức tạp.
Mới đây, cư dân sinh sống tại chung cư này đã căng băng rôn phản đối chủ đầu tư tự ý cải tạo xây dựng các tầng kỹ thuật thành văn phòng cho thuê khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh dẫn đến việc cư dân về ở nhiều năm nhưng đến nay vẫn không được cấp sổ đỏ.
Chuyên mục: NHÀ ĐẤT
Từ khoá: chung cư, dự án, hà nội