Vinataxi tìm “kế” nào cạnh tranh với Uber và Grab?

Vinataxi tìm “kế” nào cạnh tranh với Uber và Grab?

Theo đó trong phần thảo luận, cổ đông chất vấn lãnh đạo công ty về bài toán tồn tại của Vinataxi (TCD nắm 30% vốn) trước sự cạnh tranh ngày càng mạnh mẽ từ Uber và Grab.

Đại diện hãng taxi này cho rằng, đây là thời điểm khó khăn với các hãng taxi truyền thống khi phải cạnh tranh với hai hãng trên. Các hãng truyền thống không chỉ cạnh tranh trong việc giành khách hàng mà còn gặp phải vấn đề thiếu hụt tài xế.

Vị lãnh đạo này cho biết trước mắt hãng sẽ duy trì ở những địa bàn trọng yếu mà các “đối thủ” chưa “xâm nhập trắng trợn” được là sân bay, bệnh viện, khách sạn… Bên cạnh đó, công ty sẽ đẩy mạnh mở rộng thị trường tỉnh thành lân cận, nơi hai đối thủ chưa có mặt.

Liên quan tới mảng đầu tư này, HĐQT TCD trình đại hội thông qua việc bổ sung ngành nghề kinh doanh dịch vụ giới thiệu sản phẩm quảng cáo đến công chúng.

Lý giải việc này, ông Nguyễn Hồ Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc cho rằng hiện hãng taxi mà công ty tham gia đầu tư có hơn 500 đầu xe. Với nhiều hãng xe, mảng quảng cáo trên thân xe mang về khoảng 10-15% doanh thu do đó công ty cũng muốn tận dụng nguồn thu này và kỳ vọng sẽ mang lại khoảng 5-10% doanh thu.

Cổ đông cũng đặt câu hỏi về khả năng hoàn thành chỉ tiêu kinh doanh năm 2017, lãnh đạo TCD cho biết nhiều khả năng sẽ vượt mức đã đề ra trước đó, doanh thu hơn 900 tỷ và lợi nhuận 62 tỷ.

Đại hội lần này cũng thông qua việc bầu bổ sung ông Lin Kuo Wei (quốc tịch Đài Loan), Giám đốc Công ty DWS Star Bridge Limited Liability Company vào vị trí Thành viên HĐQT.

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Hồ Nam, trước mắt ông Lin Kuo Wei sẽ là người giám sát các hoạt động của HĐQT, hỗ trợ hoạt động kinh doanh của Công ty.  

Bên cạnh đó, tổ chức này cũng đang quan tâm các dự án hạ tầng của Việt Nam, do đó trong thời gian tới có thể hợp tác với Tracodi trong lĩnh vực hạ tầng khu công nghiệp bất động sản trong thời gian tới, khi mà TCD triển khai làm các dự án BT gần 300 ha tại Long An.

HĐQT cũng trình đại hội thông qua phương án phát hành tối đa 1.000 tỷ đồng hoặc 50 triệu USD trái phiếu hoặc trái phiếu chuyển đổi, kỳ hạn 3-5 năm với lãi suất trái phiếu tối đa 5% với khoản vay bằng USD và 12% bằng VND.

Mục tiêu phát hành nhằm huy động vốn triển khai các dự án, vốn lưu động cho kinh doanh hoặc tái tài trợ vốn vay cho các dự án của Công ty. Sau 3 năm trái chủ được quyền chuyển đổi với giá không thấp hơn 15.000 đồng/cổ phần. 

Chuyên mục: KINH DOANH