LIOA “phản pháo” sau khi Tòa án không mở thủ tục phá sản với chủ đầu tư dự án Happyland

Tòa Long An không mở thủ tục phá sản với Khang Thông

LIOA cho biết sau khi tòa ra quyết định không mở thủ tục phá sản với Khang Thông, đơn vị này đã làm đơn kiến nghị đến Tòa án Cấp cao tại TP.HCM.

TAND tỉnh Long An vừa ra Quyết định số 01/2022/QĐ-KMTTPS ngày 9/3 về việc quyết định không mở thủ tục phá sản đối với CTCP Đầu tư Khang Thông, địa chỉ tại Khu phức hợp Happyland, huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

Tòa nêu, sau khi xem xét đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản ngày 20/10/2020 của Công ty TNHH Nhật Linh (LIOA), cơ quan này nhận thấy phía LIOA đã giao hàng cho Công ty Khang Thông theo đúng hợp đồng ký kết; phía Khang Thông đã nhận hàng hóa và thực hiện lắp đặt tại dự án Happyland nhưng đến nay vẫn chưa thanh toán số tiền nợ hơn 6,7 tỷ đồng cho LIOA theo biên bản đối chiếu và xác nhận nợ ngày 15/11/2019.

Tòa cho biết, Công ty Khang Thông cho rằng hàng hóa do LIOA giao có hàng lỗi, hàng kém chất lượng không sử dụng được, phía LIOA chỉ đồng ý thu hồi các sản phẩm lỗi, kém chất lượng mà không đồng ý khấu trừ giá trị hàng hóa vào giá trị hợp đồng. Do đó tiền hàng thanh toán trong hợp đồng mua bán hàng hóa giữa hai bên còn tranh chấp nên không đồng ý việc nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản đối với Khang Thông.

Căn cứ trình bày của ông Phạm Thế Hùng, đại diện cho phía Khang Thông và các giấy tờ, tài liệu liên quan do Khang Thông cung cấp, tòa nêu có cơ sở xác định hợp đồng nguyên tắc mua bán hàng hóa ký ngày 2/1/2019 giữa LIOA và Khang Thông là còn tranh chấp chưa được giải quyết.

Phía LIOA căn cứ biên bản đối chiếu và xác nhận nợ ngày 15/11/2019 với khoản nợ hơn 6,7 tỷ đồng để nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản với Khang Thông và yêu cầu thanh toán nợ. Tuy nhiên, tòa cho rằng biên bản đối chiếu và xác nhận công nợ ngày 15/11/2019 chỉ có Kế toán trưởng của hai bên ký xác nhận, không có người đại diện theo pháp luật của hai bên nên chưa đủ cơ sở xác định số tiền 6,7 tỷ đồng là khoản nợ của Khang Thông với LIOA.

“Chưa đủ cơ sở xác định LIOA là chủ nợ không có bảo đảm để có quyền nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản đối với Khang Thông. Vì vậy tòa quyết định không mở thủ tục phá sản với Công ty Khang Thông”, quyết định của tòa Long An đề cập.

LIOA làm đơn lên tòa cấp cao

Trao đổi với chúng tôi, phía LIOA cho biết sau khi tòa ra quyết định trên, đơn vị này đã làm đơn kiến nghị đến Tòa án Cấp cao tại TP.HCM.

Cụ thể, LIOA cho rằng, quyết định của tòa Long An có nội dung không phù hợp với Luật Phá sản 2014, vì những tài liệu của LIOA cung cấp đã thể hiện rất rõ khoản nợ quá hạn của Khang Thông từ cuối năm 2019, nhưng không được thẩm phán xem xét, cũng như đánh giá khách quan, dẫn đến áp dụng không đúng với quy định pháp luật.

Theo LIOA, quyết định trên do thẩm phán Trần Tấn Quốc ký, nêu 2 lý do không mở thủ tục phá sản đối với Khang Thông hoàn toàn không tuân theo quy định Luật phá sản 2014.

Với lý do thứ nhất, tòa nêu LIOA và Khang Thông có tranh chấp Hợp đồng mua bán hàng hóa. Phía LIOA khẳng định, không có văn bản nào của cơ quan chức năng thể hiện hai bên có tranh chấp.

“Theo điều khoản trong hợp đồng, các bên đã thoả thuận nếu phát sinh tranh chấp thì sẽ đưa ra Toà Kinh tế TAND TP.HCM để giải quyết. Tuy nhiên, đến thời điểm TAND tỉnh Long An thụ lý đơn đề nghị phá sản đối với Khang Thông, thì không có bất kỳ thông báo thụ lý vụ án dân sự nào liên quan đến tranh chấp hợp đồng hai bên”, phía LIOA nêu.

LIOA cho rằng, việc Khang Thông nhiều lần có văn bản khất nợ LIOA thể hiện công ty này mất khả năng thanh toán. Do đó, nếu có tranh chấp giữa LIOA và Khang Thông xảy ra thì theo quy định tại Điều 114 Luật Phá sản 2014 thì TAND tỉnh Long An vẫn phải banh hành Quyết định mở thủ tục phá sản và tranh chấp (nếu có) sẽ được giải quyết trước khi Tòa án ban hành Quyết định tuyên bố phá sản.

LIOA “phản pháo” sau khi Tòa án không mở thủ tục phá sản với chủ đầu tư dự án Happyland ảnh 1

Xác nhận nợ giữa hai bên được LIOA cung cấp cho tòa nhưng không được sử dụng

Với lý do thứ hai, Công ty LIOA cho biết, công ty đã nộp đủ các giấy tờ chứng từ do người đại điện pháp luật hai bên ký xác nhận khoản nợ quá hạn, tuy nhiên tòa không sử dụng.

“Hồ sơ chúng tôi đã gửi tòa, có nhiều văn bản xác nhận công nợ do người đại điện pháp luật của hai bên đã ký. Chữ ký bà Phan Thị Phương Thảo đại diện Khang Thông còn nguyên đó, tôi không rõ vì sao Thẩm phán Quốc không căn cứ vào các tài liệu này mà lại chỉ căn cứ vào biên bản do Kế toán trưởng của Khang Thông ký để ra quyết định không mở thủ tục phá sản đối với Khang Thông”, phía LIOA thắc mắc.

Cụ thể những tài liệu mà LIOA gửi tòa gồm biên bản đối chiếu và xác nhận công nợ ngày 31/01/2019, xác nhận Khang Thông nợ LIOA hơn 10 tỷ; biên bản đối chiếu và xác nhận công nợ ngày 10/6/2019, xác nhận Khang Thông nợ LIOA hơn 9 tỷ; biên bản làm việc giữa LIOA và Khang Thông về việc “thống nhất trả nợ” ngày 24/9/2019.

“Những văn bản trên đều được ký giữa đại diện pháp luật của Khang Thông là bà Phan Thị Phương Thảo và LIOA, ngoài ra còn có một số văn bản cuối năm 2019, LIOA đã gửi đến Khang Thông đề nghị thanh toán nợ quá hạn. Với những tài liệu nói trên đã cho thấy thẩm phán Trần Tuấn Quốc có dấu hiệu không xem xét đầy đủ các tài liệu, chứng cứ liên quan mà LIOA đã nộp cho TAND tỉnh Long An và đã vội vàng ban hành Quyết định không mở thủ tục phá sản với Khang Thông”, LIOA cho biết.