Cựu lãnh đạo Thuduc House “nhắm mắt” ký hợp đồng làm ăn, chiếm đoạt hơn 365 tỷ

Bị can Nguyễn Vũ Bảo Hoàng (bên trái) và Nguyễn Ngọc Trường Chinh

Cựu lãnh đạo Thuduc House ký hoặc ủy quyền cho cấp dưới ký hàng trăm hợp đồng, văn bản, chiếm đoạt tiền Nhà nước hơn 365 tỷ đồng…

Bộ Công an vừa hoàn tất bản kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND tối cao đề nghị truy tố vụ án liên quan đến CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House – mã TDH).

Theo đó Cơ quan Điều tra đề nghị truy tố 34 bị can về nhiều tội danh gồm Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản; Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới; Sản xuất hàng giả; Buôn lậu; Nhận hối lộ.

Các bị can liên quan Thuduc House gồm Nguyễn Vũ Bảo Hoàng, cựu Tổng giám đốc; Nguyễn Ngọc Trường Chinh, cựu Phó tổng giám đốc; Quan Minh Tuấn, cựu Trưởng phòng Kế toán ngân quỹ và Nguyễn Thị Bích Ngọc, cựu Trưởng phòng kinh doanh bị đề nghị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Kết quả điều tra xác định, Trịnh Tiến Dũng là đối tượng chủ mưu, cầm đầu, tổ chức, chỉ đạo các đối tượng trong vụ án thành lập hàng trăm doanh nghiệp ở Việt Nam, Mỹ, Campuchia, Hong Kong, Singapore và Malaysia để lừa đảo chiếm đoạt tiền thuế GTGT.

Tại Việt Nam, Dũng chỉ đạo các đối tượng sử dụng CMND giả, CMND mua trôi nổi và ký giả chữ ký giám đốc để thành lập nhiều công ty, sử dụng 7 công ty làm công ty trung gian để mua 488 hóa đơn GTGT đầu vào của 17 công ty thuộc nhóm bị can Lưu Thị Ngát và 9 công ty thuộc nhóm Trịnh Tiến Dũng.

Sau đó ký hợp đồng và xuất hóa đơn GTGT thể hiện bán linh kiện điện tử cho TDH (thông qua trung gian là CTCP Thuduc House Wood Trading – công ty con TDH), công ty Sài Gòn Tây Nam và công ty Hoàng Nam Anh để TDH, Sài Gòn Tây Nam và Hoàng Nam Anh xuất khẩu cho các công ty của Dũng ở nước ngoài và hoàn tổng hơn 538 tỷ tiền thuế GTGT (TDH được hoàn hơn 365 tỷ, Sài Gòn Tây Nam được hoàn hơn 153 tỷ, Hoàng Anh Nam được hoàn hơn 19 tỷ).

Hàng hóa được xác định gồm Chip, Ram, SD Card, Mini PC… là hàng giả, hàng nhái và hàng đã qua sử dụng, được quay vòng, nâng giá thông qua nhập khẩu, mua bán lòng vòng giữa các công ty trong nước.

Khi TDH, Sài Gòn Tây Nam và Hoàng Nam Anh chuyển khoản thanh toán tiền hàng và tiền thuế GTGT cho các công ty là F3, F4, Dũng chỉ đạo 27 đối tượng rút tiền mặt để sử dụng cho mục đích khác và cho các công ty này ngừng hoạt động (do các đối tượng sử dụng CMND giả hoặc mua trôi nổi để lập công ty) hoặc bỏ trốn khỏi địa chỉ đăng ký kinh doanh, mục đích để chiếm đoạt của Nhà nước 10% tiền thuế GTGT.

Theo Cơ quan Điều tra, đối tượng cầm đầu vụ án Trịnh Tiến Dũng hiện đã bỏ trốn, đang truy nã quốc tế.

Bị can Nguyễn Vũ Bảo Hoàng, cựu CEO Thuduc House được báo cáo và biết rõ về việc Nguyễn Thị Bích Ngọc và Quan Minh Tuấn thỏa thuận với Nguyễn Văn Lành về phương thức kinh doanh linh kiện điện tử, trong đó TDH chỉ ký thủ tục, công ty đầu vào, đầu ra, hàng hóa do Lành chịu trách nhiệm, sau khi nhận tiền hàng từ nước ngoài chuyển về, TDH bỏ ra 10% tiền thuế GTGT, chuyển cho công ty của Lành.

Cơ quan Điều tra xác định, Hoàng có hành vi ký 51 hợp đồng với công ty nước ngoài, trị giá hơn 23,26 triệu USD, 2 hợp đồng với công ty trong nước gần 24 tỷ đồng; ủy quyền cho Nguyễn Ngọc Trường Chinh ký 283 hợp đồng với công ty nước ngoài trị giá hơn 135 triệu USD và 332 hợp đồng với công ty trong nước trị giá gần 4.000 tỷ; ký 17 bộ hồ sơ đề nghị và được hoàn tổng hơn 365 tỷ đồng tiền thuế GTGT trái quy định của pháp luật.

Làm việc với Cơ quan Điều tra, bị can Hoàng khai được Nguyễn Thị Bích Ngọc báo cáo chủ trương kinh doanh linh kiện điện tử mà Ngọc đã thỏa thuận với Lành và đồng ý cho thực hiện. Quá trình thực hiện, Bảo hoặc Nguyễn Ngọc Trường Chinh (được Bảo ủy quyền) có hàng trăm hợp đồng mua bán, xuất khẩu hàng linh kiện điện tử, nhưng không quan tâm đến chủng loại, số lượng, giá cả hàng hóa, không đàm phán với đối tác trong và ngoài nước, tuy nhiên vẫn sử dụng các hồ sơ này, cam kết việc TDH kinh doanh thật mặt hàng này để đề nghị Cục thuế TP.HCM hoàn thuế GTGT. Hoàng khai nhận mình còn là Chủ tịch HĐQT Thuduc House Wood trading, Ngọc sử dụng công ty này là công ty bán hàng linh kiện điện tử cho TDH, thực chất đây cũng là việc hợp thức thủ tục mua bán, không phải mua bán thật.

“Đến nay Hoàng nhận thức rõ việc ký hợp đồng, thủ tục xuất khẩu chỉ làm hợp thức, Công ty Nhà Thủ Đức không kinh doanh mua bán xuất khẩu thật, nên không thuộc đối tượng được hoàn thuế”, Cơ quan Điều tra nêu.

Với bị can Nguyễn Ngọc Trường Chinh, cựu Phó TGĐ TDH khai được bị can Hoàng ủy quyền ký rất nhiều hợp đồng mua bán, xuất khẩu linh kiện điện tử. Khi ký Chinh không biết về chủng loại, số lượng, giá cả hàng hóa, không đàm phán, gặp gỡ đối tác trong và ngoài nước, chỉ ký hợp đồng và các thủ tục khi Nguyễn Thị Bích Ngọc đã ký nháy; ký 16 văn bản giải trình, bổ sung thông tin, tài liệu của 16 lần hoàn thuế gửi Cục thuế TP.HCM.