Khởi nghiệp từ làm chậu cây bằng gỗ

Khởi nghiệp từ làm chậu cây bằng gỗ


Từ những khúc gỗ tạp, anh Nguyễn Thanh Sang (34 tuổi, ngụ KV4, P. Hưng Lợi, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ) đã sáng tạo thành chậu trồng cây kiểng, cắm hoa, thu lời mỗi tháng hơn 15 triệu đồng.

Chàng dược sĩ mê nghề mộc
Năm 2006, anh Sang tốt nghiệp trung cấp dược và xin vào làm tại quầy bán thuốc. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn, anh nhận ra mình không hợp với nghề dược sĩ nên học thêm nghề sửa máy tính và đầu tư vốn mở tiệm.
“Thời gian đầu, nghề này cũng giúp tôi ăn nên làm ra, nhưng càng về sau thu nhập càng eo hẹp. Cuối năm 2015, tôi tình cờ biết được phong trào D.I.Y (Do It Yourself: tự tay làm lấy – PV), khuyến khích tự làm các sản phẩm thân thiện với môi trường, nên bắt tay làm thử một số vật dụng từ gỗ để dùng trong gia đình như kệ dép, kệ sách, ghế sofa… rồi đam mê lúc nào không hay”, anh Sang nói.
Để nâng cao tay nghề, anh tìm tòi thông tin trên mạng internet và thử nghiệm làm một số sản phẩm “độc, lạ” trang trí trong nhà. Bạn bè đến chơi, thấy các sản phẩm thủ công bằng gỗ của anh đẹp mắt nên đặt hàng và giới thiệu cho nhiều người khác. Nhận thấy các sản phẩm này được nhiều người ưa chuộng, anh nảy ra ý định chuyển hướng kinh doanh, mở cơ sở làm đồ dùng bằng gỗ tại nhà.
Anh Sang cho biết trong một lần về quê, tình cờ anh thấy các nhành cây, thân cây bị đốn xuống làm củi chất đống ven đường nên xin về làm đồ trang trí. Thân cây được anh cắt khúc, khoét lỗ thành chậu để trồng sen đá. Sau khi chụp hình đăng Facebook, nhiều bạn bè thích thú chia sẻ, tìm mua. Khách hàng ở Sài Gòn thấy sản phẩm lạ mắt, độc đáo lại có nguồn gốc từ thiên nhiên nên đặt hàng liên tục, mỗi khách từ 500 – 1.000 chậu. Từ đó, anh tập trung sản xuất chậu cây bằng gỗ với số lượng lớn để đáp ứng nhu cầu thị trường.
Gần gũi với thiên nhiên
Theo anh Sang, vật liệu làm ra loại chậu này chủ yếu là gỗ nhãn, gỗ vú sữa… Chậu gỗ rất thích hợp để trồng cây kiểng do đặc tính hút nước và giữ nước, giúp điều hòa chất dinh dưỡng nuôi cây. Không gian trong nhà, phòng làm việc có thể trang trí chậu gỗ trồng các loại kiểng nhỏ như sen đá, xương rồng… Chậu gỗ có vân tự nhiên càng tôn thêm vẻ đẹp cho cây. Với không gian ngoại thất như ban công, thềm nhà, sử dụng chậu gỗ giúp cây tăng khả năng quang hợp. Do tính chất đặc biệt của gỗ nên cây kiểng trồng trong chậu này không cần chăm sóc và tưới nhiều lần trong tuần.
Trước đây, đa phần cây kiểng để bàn được đựng trong chậu bằng sành, đất nung, nhưng theo xu hướng hiện nay, nhiều người làm văn phòng thích có khoảng không gian gần gũi với thiên nhiên, do đó, cây kiểng trồng trong chậu gỗ ngày càng được ưa chuộng. Anh Sang luôn thử nghiệm để tạo ra nhiều mẫu chậu mới, như lúc trước đa số chậu có dáng đứng, giờ thêm dáng nằm, kích thước dài hơn; chậu cắm hoa… “Không ít khách hàng đặt làm những sản phẩm khó, đòi hỏi tính sáng tạo cao nhưng tôi luôn cố gắng hoàn thành đúng mẫu được giao”, anh Sang cho biết.
Với thương hiệu “Chậu gỗ sáng tạo”, mỗi tháng anh Sang bán ra thị trường khoảng 4.000 chậu gỗ trồng cây và cắm hoa, chủ yếu ở TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng. Cơ sở của anh còn nhận thực hiện mẫu theo yêu cầu khách hàng với giá từ 15.000 – 500.000 đồng/sản phẩm. Những dịp lễ tết, do nhu cầu tặng cây, hoa tăng cao, chậu gỗ được tiêu thụ mạnh gấp 3 lần ngày thường. Trung bình mỗi tháng, trừ chi phí anh còn lời trên 15 triệu đồng. Bên cạnh đó, anh còn tạo việc làm thêm cho 3 sinh viên có chung niềm đam mê làm các sản phẩm từ gỗ.

Duy Tân

Chuyên mục: KINH DOANH