Hà Nội: Chủ nhà “còng lưng” gồng nợ giảm giá bán biệt thự 17 tỷ đồng so với giai đoạn sốt nóng

Hà Nội: Chủ nhà "còng lưng" gồng nợ giảm giá bán biệt thự 17 tỷ đồng so với giai đoạn sốt nóng

Thị trường bất động sản vẫn tồn tại hiện tượng trầm lắng, chờ đợi, theo đó các sản phẩm có giá trị cao càng khó thanh khoản. Những chủ nhà cần tiền gấp hoặc gặp áp lực tài chính buộc phải giảm giá rất sâu để tìm khách chốt.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản tiếp tục duy trì nhịp độ trầm lắng, kém thanh khoản. Đặc biệt, các sản phẩm bất động sản có giá trị cao hàng chục tỷ đồng lại càng khó bán. Theo đó, các chủ sở hữu gặp áp lực tài chính buộc phải đưa ra mức giá hấp dẫn để tìm khách mua.

Cách đây hơn 1 tuần, anh Hoàng Thuần, giám đốc một công ty môi giới bất động sản tại Hà Nội, nhận được cuộc gọi khách hàng cũ liên hệ nhờ bán căn biệt thự có diện tích hơn 230m2, tại khu đô thị trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm với mức giá 40 tỷ đồng. Chủ nhà chia sẻ, do đang cần tiền gấp nên chấp nhận giảm sâu, có thương lượng thêm.

“Mới chỉ đầu năm ngoái, tôi là môi giới bán cho khách căn biệt thự này với mức giá 56 tỷ đồng, khách có sử dụng đòn bẩy tài chính khoảng 40%. Nhận được yêu cầu nhờ rao bán, tôi liên hệ ngay cho khách quen đang có nhu cầu quan tâm. Ngay lập tức có khách hẹn ngày hôm sau sẽ tới xem tận nơi”, anh Thuần nói.

Vì chủ cần tiền gấp và khách thiện chí nên anh Thuần đã hẹn cả 2 bên cùng tới. Sau khoảng 2 giờ đồng hồ xem xét kỹ về vị trí, pháp lý và đàm phán về giá, chủ nhà chốt bán 39 tỷ đồng. Không do dự, khách hàng xuống tiền đặt cọc ngay 1 tỷ đồng và hẹn 1 tháng sau sẽ giao hết tiền, sang tên. Như vậy, chỉ sau 1,5 năm đầu tư, chủ nhà đã chấp nhận giảm 17 tỷ đồng so với thời điểm mua.

“Giao dịch này chỉ là số ít của thị trường, khi chấp nhận cắt lỗ quá sâu. Thực tế, những sản phẩm biệt thự, shophouse, liền kề trong nội đô hiện nay vẫn neo ở mức cao nên khó thanh khoản. Nếu như giảm về mức giá hấp dẫn sẽ có nhà đầu tư xuống tiền mua ngay”, anh Thuần nói.

Anh Thuần cho biết thêm, hiện giá rao bán các căn biệt thự tương tự trong khu đô thị này vẫn neo ở mức từ 55 – 57 tỷ đồng. Tuy nhiên, mức giá chốt bán sẽ có sự chênh lệch khá lớn với giá rao.

Theo khảo sát của chúng tôi, giá biệt thự, liền kề, shophouse tại nhiều khu vực trên địa bàn Hà Nội đang có xu hướng hạ nhiệt. Đặc biệt là tại khu vực vùng ven, dù giá bán giảm sâu nhưng vẫn rất khó thanh khoản.

Hà Nội: Chủ nhà "còng lưng" gồng nợ giảm giá bán biệt thự 17 tỷ đồng so với giai đoạn sốt nóng ảnh 1

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), trong 6 tháng đầu năm nay, nhiều chủ đầu tư đưa ra chiết khấu sâu nhằm kích cầu. Ở thị trường thứ cấp, tình hình giao dịch, mức giá có sự phân hóa theo phân khúc giá. Các sản phẩm có giá trị cao hơn 20 tỷ đồng ghi nhận mức cắt giảm tới 30% so với đỉnh. Dù thế, giá này vẫn cao hơn nhiều so với giá mua ban đầu từ chủ đầu tư.

Theo báo cáo mới nhất của CBRE về thị trường bất động sản Hà Nội, giá bán các sản phẩm nhà liền thổ (biệt thự, shophouse, liền kề) tại thị trường thứ cấp cuối quý II tiếp tục xu hướng giảm kể từ quý IV/2022 nhưng với tốc độ chậm hơn. Giá thứ cấp trung bình đạt 154 triệu/m2, giảm 1,6% so với quý trước và giảm 13% so với mức lập đỉnh hồi quý III/2022.

Một số khu vực ngoại thành gồm Gia Lâm, Mê Linh và Hoài Đức vốn ghi nhận tốc độ tăng trưởng đáng kể về giá bán thứ cấp giai đoạn 2021 – 2022 thì đến nay có mức giảm giá thứ cấp cao hơn so với các khu vực khác, khoảng 5 – 6% theo quý.