Doanh nghiệp 24h: 5 tỷ USD từ việc bán vốn ở Sabeco sẽ chi vào đâu?


Gần 110.000 tỷ thu về không dành để trả nợ mà nhập vào quỹ do Kho bạc Nhà nước quản lý nhằm tạo nguồn cho chi đầu tư phát triển.

“Việc thoái vốn vừa qua ở Sabeco hay Vinamilk và các doanh nghiệp khác trước đó đều là để tạo nguồn cho việc chi đầu tư các dự án theo Nghị quyết của Quốc hội. Danh mục đầu tư cho các dự án trung hạn đều đã có địa chỉ rõ ràng, do Quốc hội quyết. Việc chi tiêu như thế nào đã có hạch toán rõ ràng và hằng năm được kiểm toán đầy đủ”, ông Tiến khẳng định.
Nói cụ thể hơn về việc sử dụng Quỹ cổ phần hoá này, ông Đặng Quyết Tiến cho biết, tiền lãi thu được từ các thương vụ sẽ được hoàn lại quỹ này. Quỹ có mục tiêu không chỉ tạo nguồn cân đối ngân sách đầu tư mà còn chi giải quyết vấn đề lao động dôi dư trong cổ phần hoá.
Trước đó, 18/12, Công ty TNHH Vietnam Beverage – doanh nghiệp có liên quan tới tỷ phú Thái Lan, mới thành lập cách đây 2 tháng, đã mua thành công 53% cổ phần của Sabeco với mức giá 320.000 đồng. Công ty này được nắm giữ gián tiếp 49% bởi BeerCo Ltd, công ty bia do ThaiBev sở hữu 100% có trụ sở tại HongKong. (Xem tiếp)
Phát biểu tại họp báo chuyên về về cổ phần hoá DNNN, ông Đặng Quyết Tiến – Cục trưởng Cục Tài chính Doanh nghiệp, Bộ Tài chính cho biết, năm 2018, thị trường sẽ tiếp tục chứng kiến nhiều thương vụ lớn trong cổ phần hoá, bởi trong danh mục các DNNN thoái vốn nhà nước mới thực hiện được những cái tên như Sabeco, Vinamilk còn Habeco, PVN, Nhà máy lọc dầu Bình Sơn, Tổng Công ty điện lực dầu khí, PVoil, các công ty của Tập đoàn Caosu sẽ lần lượt thoái vốn.
Tuy nhiên khác với năm 2017, các thương vụ lớn sẽ phải phân bổ đều ra cả năm chứ không theo kiểu “đầu năm đủng đỉnh rồi cuối năm chạy tiến độ”, làm cho bức tranh điều hành dồn dập, thị trường bị dồn vào 1 thời điểm và sức nóng sẽ không chỉ dồn vào cuối năm.
Khi được hỏi về việc đại gia Thái Lan núp bóng doanh nghiệp Việt để thâu tóm Sabeco với giá 5 tỷ USD có phải là lách luật hay không, lãnh đạo Bộ Tài chính cho rằng, nhà đầu tư Thái đã tuân thủ pháp luật Việt Nam và DN Việt nhưng có vốn nước ngoài 49% thì theo Luật Đầu tư vẫn coi như DN Việt Nam. (Xem tiếp)
BHN là doanh nghiệp có hệ thống phân phối quy mô lớn thứ 2 ngành bia Việt Nam, với 345 đại lý phân phối cấp 1. Tuy nhiên, các đại lý phân phối của BHN chủ yếu tập trung ở các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung bộ. 3 tỉnh thành có số lượng đại lý cấp 1 lớn nhất là Hà Nội (78 đại lý), Nghệ An (24 đại lý) và TPHCM (22 đại lý). Các đại lý phân phối thường tập trung ở những tỉnh thành và khu vực có nhà máy sản xuất của BHN, và với mạng lưới nhà máy phủ rộng khắp các tỉnh miền Bắc cho phép BHN tiết giảm các chi phí vận chuyển, từ đó có thể hạ giá thành sản xuất. 
Theo phân tích của CTCK FPT (FPTS), mạng lưới phân phối của BHN phủ rộng khắp khu vực miền Bắc là cơ sở để hãng chiếm lĩnh thị phần cao nhất khu vực này. Thế nhưng, xét về tổng thể mạng lưới phân phối của BHN vẫn còn khiêm tốn, do mới chỉ phân bổ tập trung ở 1 miền, trong khi SAB có mạng lưới phân phối phủ khắp cả nước.
Kế hoạch mở rộng thị phần vào khu vực phía Nam của BHN kém khả quan do chưa có kế hoạch mở nhà máy sản xuất ở khu vực này, nên chi phí vận chuyển sẽ là bất lợi lớn so với các đối thủ. Trong khi các đối thủ đặc biệt là SAB và Công ty TNHH Nhà máy bia Việt Nam (VBL), doanh nghiệp đang sở hữu 2 thương hiệu Heineken và Tiger, đã có mạng lưới quy mô lớn ở khu vực phía Bắc. (Xem tiếp)
Trong số những doanh nghiệp thua lỗ triền miên và cho đến nay vẫn chưa có sự cải thiện, phải kể tới Công ty cổ phần (CTCP) Tập đoàn Đại Dương (OGC). Đặt kế hoạch cả năm lãi 26 tỷ đồng, tuy nhiên, 9 tháng năm 2017, OGC ghi nhận lỗ trước thuế là 185 tỷ đồng. Với kết quả này, Công ty đang lỗ lũy kế ở con số “khủng” 2.742 tỷ đồng.
Tương tự, CTCP Vận tải biển Việt Nam (VOS) đã lỗ liên tiếp 11 quý, nâng tổng lỗ lũy kế đến hết quý III/2017 lên con số 1.033 tỷ đồng, khá gần với mức vốn điều lệ 1.400 tỷ đồng. Nhiều khả năng, VOS sẽ bị hủy niêm yết bắt buộc do có 3 năm thua lỗ liên tiếp, (năm 2015 lỗ 295 tỷ đồng, năm 2016 lỗ 354 tỷ đồng).
Cùng tham gia “Câu lạc bộ” lỗ lũy kế ngàn tỷ, không thể không kể đến Tổng CTCP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVX), bởi tình trạng làm ăn đi xuống từ năm 2011 đến nay vẫn có nhiều chưa cải thiện, nguyên nhân chính là “sa lầy” vào đầu tư bất động sản, dẫn tới mất cân đối tài chính. Hiện tại, dù Công ty đã kinh doanh có lãi trở lại nhưng vẫn chưa thể bù đắp cho khoản lỗ lũy kế 2.982 tỷ đồng tính tới ngày 30/9/2017. (Xem tiếp)
Phát biểu tại họp báo chuyên về về cổ phần hoá DNNN, ông Đặng Quyết Tiến – Cục trưởng Cục Tài chính Doanh nghiệp, Bộ Tài chính cho biết, năm 2018, thị trường sẽ tiếp tục chứng kiến nhiều thương vụ lớn trong cổ phần hoá, bởi trong danh mục các DNNN thoái vốn nhà nước mới thực hiện được những cái tên như Sabeco, Vinamilk còn Habeco, PVN, Nhà máy lọc dầu Bình Sơn, Tổng Công ty điện lực dầu khí, PVoil, các công ty của Tập đoàn Caosu sẽ lần lượt thoái vốn.
Tuy nhiên khác với năm 2017, các thương vụ lớn sẽ phải phân bổ đều ra cả năm chứ không theo kiểu “đầu năm đủng đỉnh rồi cuối năm chạy tiến độ”, làm cho bức tranh điều hành dồn dập, thị trường bị dồn vào 1 thời điểm và sức nóng sẽ không chỉ dồn vào cuối năm.
Khi được hỏi về việc đại gia Thái Lan núp bóng doanh nghiệp Việt để thâu tóm Sabeco với giá 5 tỷ USD có phải là lách luật hay không, lãnh đạo Bộ Tài chính cho rằng, nhà đầu tư Thái đã tuân thủ pháp luật Việt Nam và DN Việt nhưng có vốn nước ngoài 49% thì theo Luật Đầu tư vẫn coi như DN Việt Nam. (Xem tiếp)

Linh Linh