Cổ phiếu ngành xây dựng rẻ nhưng đã đến lúc hấp dẫn?

Cổ phiếu ngành xây dựng rẻ nhưng đã đến lúc hấp dẫn?


Thời gian qua, cùng với những khó khăn chung của ngành, cổ phiếu ngành xây dựng cũng dần trở nên kém hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư. Thực tế cho thấy trong khoảng hơn 1 năm trở lại đây, cùng với diễn biến không mấy tích cực của thị trường chứng khoán, nhiều cổ phiếu đầu ngành xây dựng như HBC, CTD, DIG… cũng trượt dài.

Kinh doanh chững lại sau nhiều năm tăng trưởng nóng gây áp lực lớn lên giá cổ phiếu

Điển hình là cổ phiếu CTD của Coteccons, dù vẫn là cổ phiếu có thị giá cao nhất trong nhóm ngành xây dựng nhưng trong hơn 1 năm qua, cổ phiếu này lại miệt mài giảm, qua đó trôi về vùng đáy hồi đầu năm 2016. Kết thúc phiên 23/07, thị giá CTD đang dừng ở mức 112.200 đồng/cổ phiếu, “bốc hơi” hơn 50% so với đỉnh đạt được tháng 11/2017.

Trong báo cáo mới phát hành của ACBS liên quan đến cổ phiếu CTD, nhóm chuyên gia của công ty chứng khoán này đánh giá, Coteccons là một công ty xây dựng hàng đầu với chuyên môn cao, không vay nợ và có lượng tiền mặt cao. Tuy nhiên, do xung đột lợi ích giữa các cổ đông trong ĐHCĐ, đề xuất sáp nhập Ricons không được thông qua, giá trị hợp đồng ký mới giảm nhiều hơn dự phóng trước đó và biên lợi nhuận gộp bị giảm mạnh nên ACBS điều chỉnh giá mục tiêu từ 124.709 đồng/cổ phiếu xuống 87.321 đồng/cổ phiếu.

Với cổ phiếu HBC của Hòa Bình Corp, dù vẫn có chục nghìn tỷ đồng Backlog chuyển tiếp từ năm 2018, đồng thời liên tục trúng thầu kể từ đầu năm 2019, HBC hiện giao dịch tại mức 14.100 đồng/cổ phiếu, giảm 65% so với mức đỉnh từng thiết lập hồi tháng 10/2017. 

Đà giảm của cổ phiếu 2 “ông lớn” ngành xây dựng này chủ yếu do sự khó khăn chung của ngành và hiệu suất sinh lợi đi vào xu hướng giảm do giá nguyên vật liệu tăng và cạnh tranh gay gắt cũng như việc thị trường bất động sản phục hồi chậm hơn dự kiến.

Theo đó, dù liên tục nhận thầu, biên lợi nhuận của Hoà Bình và Coteccons vẫn trong xu hướng giảm. Kết thúc quý I/2019, biên lợi nhuận Coteccons rơi xuống 5%, mức đáy kể từ quý I/2016. Trong khi đó, Hoà Bình cũng tiếp tục giảm hiệu suất sinh lời với biên lợi nhuận chỉ khoảng 3%.

Trồi sụt cùng con sóng thoái vốn Nhà nước

Cùng với thương vụ thái vốn “đình đám” của Bộ Xây dựng thời điểm tháng 11/2017, cổ phiếu DIG cũng tạo nên cơn sóng lớn nhất kể từ khi lên sàn khi liên tục tăng mạnh lên gần 2 lần chỉ sau chưa đến 6 tháng.

Tuy nhiên sau đó, cổ phiếu này nhanh chóng quay đầu giảm sốc và thổi bay thành quả tăng giá trước đó chỉ trong 3 tháng của quý II năm ngoái. Sau nhiều cú trượt dài trong khoảng hơn 1 năm trở lại đây, cổ phiếu DIG trôi về mức 13.600 đồng/cổ phiếu, giảm gần 45% so với đỉnh đạt được hồi tháng 3/2018.

Tương tự, cổ phiếu VCG cũng nổi sóng lớn sau khi thoái vốn Nhà nước và “thay máu cổ đông” hồi cuối năm ngoái. Từ vùng đáy 14.000 đồng/cổ phiếu thời điểm giữa tháng 7/2018, VCG bất ngờ đảo chiều và liên tục tăng mạnh trong nhiều tháng sau đó và đạt đỉnh 29.000 đồng/cổ phiếu hồi giữa tháng 3 năm nay.

Hiện VCG đã hạ nhiệt và điều chỉnh về neo giá quanh vùng 26.300 đồng/cổ phiếu, nhưng tăng gần 90% so với thời điểm cách đây 1 năm, trở thành cổ phiếu tăng giá hiếm hoi trong nhóm ngành xây dựng.

Trong khi đó, với động lực tăng trưởng lớn đến từ các dự án thành phố vệ tinh trong năm 2019, “tân binh” được chờ đợi sẽ mang lại làn gió mới cho nhóm cổ phiếu xây dựng là HTN cũng chưa gây được ấn tượng kể từ khi lên sàn giữa tháng 11 năm ngoái.

Tính từ đầu năm 2019 đến nay, HTN chủ yếu dao động trong vùng 20.000 – 22.000 đồng/cổ phiếu, gần như đi ngang so với mức giá thời điểm mới lên sàn (đã điều chỉnh) với thanh khoản tương đối thấp chỉ vài chục nghìn đơn vị mỗi phiên.

Ngoài ra, một số cái tên đáng chú ý khác cùng nhóm ngành xây dựng như CII, HUT,… cũng đều “loay hoay” thoát khỏi xu hướng giảm giá kéo dài.

Cổ phiếu rẻ hơn nhưng có thực sự hấp dẫn?

Có thể thấy, sau giai đoạn trượt giá kéo dài, cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp ngành xây dựng đã trở nên rẻ hơn so với giai đoạn tăng trưởng nóng trước đó. P/E của một số doanh nghiệp đã thấp hơn trung bình ngành khá nhiều như CTD, HBC hay HTN…

 * số liệu EPS tính đến hết quý I/2019

Dù vậy, sự hấp dẫn của cổ phiếu không chỉ nằm ở thị giá đắt hay rẻ mà còn phụ thuộc rất nhiều vào tiềm năng tăng trưởng đến từ các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp mà điển hình là kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ngành xây dựng trong năm 2019 được dự báo sẽ tăng trưởng chậm lại ở mức 7,23%, tuy nhiên vẫn có điểm sáng ở mảng công nghiệp trước bối cảnh quỹ đất nội đô ngày càng thu hẹp, cạnh tranh xây dựng các dự án nhà ở ngày càng khốc liệt.

Dù phải đối mặt với nhiều khó khăn nhưng về cơ bản ngành xây dựng vẫn có thể duy trì tăng trưởng khá ổn định nhờ các yếu tố hỗ trợ như nguồn vốn FDI ổn định và làn sóng dịch chuyển sản xuất mạnh mẽ.

Nhìn chung, do những nguyên nhân khác nhau từ nội tại doanh nghiệp, sự khó khăn chung của ngành và biến động cung cầu trên thị trường, hầu hết các cổ phiếu ngành xây dựng vẫn trong giai đoạn “ngủ đông” kéo dài và vẫn đang chờ những cú hích đủ lớn để dậy sóng trở lại.

Lúc 14h00 thứ Ba, ngày 30/07/2019 tại Palace Hotel Saigon, 56 – 66 Nguyễn Huệ, Q1, TP.HCM, Diễn đàn đầu tư – kinh doanh BizLIVE tổ chức tọa đàm với chủ đề: “Đón sóng cổ phiếu Bất động sản – Xây dựng cuối năm 2019”. 
Tọa đàm sẽ cung cấp các thông tin diễn biến thị trường bất động sản, triển vọng đầu tư cổ phiếu nhóm ngành bất động sản – xây dựng.
Tham dự tọa đàm có ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA); TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế; TS. Bùi Quang Tín, chuyên gia tài chính; ông Trương Hiền Phương, Giám đốc CTCK KIS Việt Nam CN TP.HCM; ông Lại Đức Dương, Trưởng Bộ phận Phân tích Ngành Bất động sản, CTCK Rồng Việt…

THANH HÀ

Chuyên mục: KINH DOANH