Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ-TW ngày 5/8/2008, nông nghiệp nông thôn đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, lượng doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này còn thấp, chỉ chiếm khoảng 8% tổng doanh nghiệp trên cả nước.
Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 Khoá X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn diễn ra sáng 27/11, ông Cao Đức Phát, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban thường trực Ban Kinh tế Trung ương đã trình bày Báo cáo tóm tắt về kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 Khoá X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.
Theo đó, giá trị sản xuất công nghiệp nông thôn có xu hướng tăng trưởng cao hơn mức tăng trưởng giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp, bình quân giai đoạn 2008-2017 đạt 12,2%.
Bên cạnh đó, hệ thống tổ chức sản xuất, kinh doanh trong nông nghiệp tiếp tục được đổi mới phù hợp hơn với cơ chế thị trường. Kinh tế hộ nông thôn chuyển đổi theo hướng phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hoá, hình thành nhiều trang trại với quy mô lớn hơn và mang lại hiệu quả cao hơn.
Đến hết năm 2017, cả nước có 34.048 trang trại tăng mạnh so với năm 2012 (22.564 trang trại), số hộ chuyển sang làm ngành nghề, dịch vụ ngày càng tăng. Hợp tác xã kiểu mới cũng được hình thành, năm 2017 cả nước có 11.688 hợp tác xã nông nghiệp, 1.154 hợp tác xã phi nông nghiệp với 4,4 triệu thành viên, 1,58 triệu lao động, tổng tài sản 51.168 tỷ đồng.
Tuy nhiên, có một thực tế đáng buồn là lượng doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp vẫn còn thấp. Theo Báo cáo thông kê, đến tháng 7/2018, cả nước có 49.600 doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này, chỉ chiếm 8% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động trên cả nước.
Ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương cho biết: “Chủ trương của Đảng đang có sự chuyển dần trọng tâm từ phát triển nông nghiệp phụ thuộc vào hộ gia đình sang phát triển nông nghiệp vẫn phụ thuộc vào hộ gia đình nhưng lấy doanh nghiệp làm đầu tàu, làm động lực, khuyến khúc sự liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp”.
Dù vậy, quá trình hình thành và phát triển doanh nghiệp nông nghiệp giai đoạn vừa qua đã bộc lộ nhiều bất cập, khó khăn nằm ở 3 nhóm vấn đề chính là môi trường kinh doanh chưa thực sự thuận lợi, với những bất cập nằm ở điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính rườm rà, không cần thiết gây tốn kém thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.
Thứ hai là việc tiếp cận một số nguồn lực như đất đai và nguồn vốn còn khó khăn và cuối cùng là sự hỗ trợ của chính quyền chưa đủ mạnh.
Vì vậy, ông Cung đề xuất nhằm tiếp tục phát triển doanh nghiệp nông nghiệp trong thời gian tới cần tiếp tục cắt giảm điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính để cải thiện môi trường kinh doanh cũng như tạo điều kiện đẻ doanh nghiệp tiếp cận thuận lợi hơn đối với một số nguồn lực quan trọng là đất nông nghiệp và vốn.
Để làm được điều này ngoài sự quan tâm của chính quyền Trung ương cũng cần sự vào cuộc của các địa phương. Đối với chính quyền Trung ương, kiến nghị các Bộ, ngành cần thực hiện tốt hơn tinh thần của Chính phủ là chuyển từ “Chính phủ hành chính sang “Chính phủ hành động”, “Chính phủ kiến tạo”.
Còn đối với chính quyền địa phương, kiến nghị UBND các tỉnh, huyện căn cứ vào đặc điểm của địa phương, cần ban hành kế hoạch và chính sách đặc thù để thực hiện tốt hơn chính sách hỗ trợ của Trung ương cho các doanh nghiệp khi đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.
HẠ AN
