Giấc mộng Hollywood dang dở của tỷ phú một thời giàu nhất Trung Quốc

Giấc mộng Hollywood dang dở của tỷ phú một thời giàu nhất Trung Quốc


Tỷ phú Wang Jianlin, người từng nắm giữ cương vị giàu nhất Trung Quốc, không giấu diếm tham vọng độc chiếm Hollywood nhưng tập đoàn Wanda của ông vừa gặp một trở ngại bất ngờ và khó có thể vượt qua. 

Chính phủ Trung Quốc đang lập kế hoạch cắt giảm các khoản hỗ trợ và ngừng phê chuẩn pháp lý để trừng phạt công ty của tỷ phú Wang, người giàu thứ 2 Trung Quốc, bởi những vi phạm trong đầu tư nước ngoài ở 6 dự án, trong đó có 4 dự án đã hoàn tất và 2 dự án đang dang dở. Wanda là một trong 4 tập đoàn lớn của Trung Quốc bị bêu tên và đưa vào diện kiểm soát. Hiện tại, cơ quan quản lý các ngân hàng Trung Quốc đã yêu cầu cung cấp thông tin về các khoản vay nước ngoài của những công ty trên.

Trong thời gian gần đây, Wanda nổi lên với tham vọng thống lĩnh Hollywood. Công ty của tỷ phú Wang liên tiếp chi tiền mua các hãng phim cùng hệ thống rạp lớn nhất thế giới ở Mỹ. Kể từ đầu năm 2016, tổng số giao dịch của Wanda đã lên tới hơn 20 tỷ USD. Theo dự đoán, doanh thu tập đoàn sẽ lên tới 100 tỷ USD vào cuối thập kỷ này so với con số chưa đầy 40 tỷ USD vào năm ngoái.

Tuy nhiên, tham vọng của tỷ phú Wang đang thực sự gặp trở ngại khi nhà chức trách Trung Quốc đưa Wanda vào diện trừng phạt. Nếu các ngân hàng chấp hành quy định của chính phủ thông qua việc ép hạn mức tín dụng và hạn chế mở rộng các khoản vay, Wanda có thể không còn lựa chọn nào khác ngoài việc bán cổ phần của đế quốc Wang.

Trở thành người rao bán sẽ đảo ngược hoàn toàn phương thức kinh doanh của Wanda, vốn là công ty chuyên mua các tài sản nước ngoài lớn nhất của Trung Quốc.

Đầu năm 2016, Wanda chi 3,5 tỷ USD mua Legendary Entertainment, nhà sản xuất bộ phim “Kong: Skull Island” đình đám với phần nhiều cảnh quay được tiến hành ở Việt Nam. Wanda cũng điều hành chuỗi rạp chiếu phim AMC Entertainment mà công ty này sở hữu năm 2012. Ngoài điện ảnh, Wanda còn bỏ tiền mua nhiều thương hiệu thể thao danh tiếng thế giới hay góp cổ phần trong câu lạc bộ bóng đá Atletico de Madrid.

Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt sẽ làm suy yếu tham vọng thống trị Hollywood của tỷ phú Wang.

Tháng này, Wanda cũng tuyên bố từ bỏ kế hoạch xây dựng công viên giải trí đối đầu Walt Disney của Disney Disney. Wanda cũng đồng ý bán 76 khách sạn và 91% cổ phần trong 13 dự án văn hóa và du lịch cho Sunac China Holdings với giá 63,3 tỷ tệ, tương đương 9,3 tỷ USD.

Dickie Wong, chuyên gia nghiên cứu của Kingston Securities có trụ sở tại Hồng Kông, nhận định: “Wanda đã cố gắng giải phóng tài sản và giảm phụ thuộc vào những đòn bẩy tài chính của mình”.

Theo bảng xếp hạng toàn cầu của Standard & Poor’s, thương vụ với Sunac khiến Wanda trở nên yếu hơn, đồng thời góp phần tạo nên sự không chắc chắn với định hướng của công ty. “Chúng tôi cho rằng doanh số bán bất động sản của Wanda Commercial sẽ giảm đáng kể sau khi bán các dự án du lịch”, Standard & Poor’s đánh giá.

Nhà tài phiệt Wang Jianlin, 62 tuổi, sở hữu khối tài sản trị giá 30,3 tỷ USD. Ông hiện là người giàu thứ 25 trên thế giới và từng là người giàu nhất Trung Quốc trong năm ngoái.

Linh Anh

Chuyên mục: CUỘC SỐNG