Nước Mỹ ghi nhận kỷ lục hơn 1 triệu ca nhiễm mới COVID-19/ngày do chủng Omicron

Nước Mỹ ghi nhận kỷ lục hơn 1 triệu ca nhiễm mới COVID-19/ngày do chủng Omicron

Con số lây nhiễm mới nhất tại Mỹ gấp đôi số ca nhiễm hàng ngày từng được ghi nhận tại bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới tính từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu cách đây hơn 2 năm.

Chỉ riêng trong ngày thứ Hai, nước Mỹ đã ghi nhận hơn 1 triệu ca nhiễm COVID-19, “sóng thần” chủng Omicron gây ảnh hưởng xấu đến mọi mặt của đời sống xã hội nước Mỹ.
Theo Bloomberg, biến chủng siêu lây nhiễm này đã đẩy số ca nhiễm tại Mỹ lập mức cao kỷ lục, cao hơn bất kỳ nước nào tính từ đầu dịch COVID-19 đến nay. Con số vào ngày thứ Hai cao gấp đôi so với con số kỷ lục gần nhất 590.000 được thiết lập mới chỉ 4 ngày trước đó tại Mỹ, con số này cũng vốn gấp đôi so với kỷ lục gần nhất.
Con số lây nhiễm mới nhất tại Mỹ gấp đôi số ca nhiễm hàng ngày từng được ghi nhận tại bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới tính từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu cách đây hơn 2 năm. Trong đợt bùng dịch của chủng delta, số lượng ca nhiễm hàng ngày tại Ấn Độ từng lập kỷ lục 414.000 vào ngày 7/5/2021.
Số lượng người lây nhiễm gây ngạc nhiên như trên được công bố tại Mỹ khi mà khá nhiều người Mỹ đang tự xét nghiệm tại nhà, các kết quả này không được công bố đến chính quyền các bang. Như vậy, có thể khẳng định con số lây nhiễm như vậy thấp hơn khá nhiều so với thực tế.
Dù số lượng ca nhiễm tăng cao hiện chưa chuyển thành lây nhiễm nặng và chi phí liên quan đến các ca tử vong tăng mạnh, tác động rất rõ ràng trên khắp nước Mỹ bởi nhiều người tự cách ly ở nhà. Hơn 1.000 chuyến bay bị hủy, các trường học và doanh nghiệp đóng cửa, bệnh viện quá tải và chuỗi cung ứng bị tắc nghẽn.
Việc số lượng ca nhiễm tăng quá cao đang khiến cho chính quyền các bang phải điều chính lại các biện pháp từng áp dụng trong các đợt bùng dịch COVID-19 trước đây. 
Dù rằng Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã rút ngăn thời gian cách ly xuống còn 5 ngày với người nhiễm COVID-19 không triệu chứng, CDC có thể sẽ yêu cầu những người  này buộc phải có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi tái hòa nhập cộng đồng.
Đợt bùn dịch mới nhất cũng đang khiến cho nhiều doanh nghiệp buộc phải ngưng lại kế hoạch đưa nhân viên đi làm trực tiếp trở lại, ví như Goldman Sachs hay JP Morgan Chase. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong trong làn sóng COVID-19 lần này không tăng. Việc biến chủng Omicron lây lan mạnh hơn các biến chủng khác ban đầu gây lo ngại nhưng cuối cùng đã không tệ hại như tính toán ban đầu. 
Nước Mỹ đang cân nhắc đến việc cho phép các cá nhân có tiếp xúc với người nhiễm COVID-19 chấm dứt thời gian cách ly nếu họ xét nghiệm âm tính với virus sau 5 ngày, chuyên gia hàng đầu về bệnh lây nhiễm tại Mỹ – ông Anthony Fauci phân tích.
Theo CNBC, động thái trên được đưa ra sau khi Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) chịu nhiều chỉ trích sau quyết định giảm thời gian cách ly cho người nhiễm COVID-19 không triệu chứng xuống còn 5 ngày thay cho 10 ngày trước đó, dù rằng người đó vẫn còn dương tính với COVID-19.
“Hiện đang tồn tại một số lo lắng về việc tại sao chúng ta không yêu cầu người trong khoảng thời gian cách ly 5 ngày đó được xét nghiệm. Đó chính là cái cần phải được tính đến”, ông Fauci nói.
“CDC thừa hiểu rằng chính sách đó có một số vấn đề. Nếu nhìn lại đó, có thể có lựa chọn rằng xét nghiệm là một phần của chính sách đó.Và tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ còn nghe thêm về những vấn đề đó trong ngày tiếp theo”, ông nói thêm.
Ông Fauci khẳng định: “Tôi nghĩ rằng nó là điều hợp lý để làm”.
Hướng dẫn mới về cách ly và xét nghiệm COVID-19 được đưa ra trong bối cảnh biến chủng COVID-19 mới gây ra tỷ lệ lây nhiễm cao. Một số chuyên gia về y tế cộng đồng đã chỉ trích động thái này này đặt quyền lợi kinh doanh lên trên khoa học bởi việc số lượng ca nhiễm tăng cao đang khiến cho tình trạng thiếu lao động trên khắp nước Mỹ trở nên tồi tệ hơn.
Cho đến nay, giới chức Mỹ đã trở nên khá cứng rắn bảo vệ những thay đổi mới.
Chuyên mục: THẾ GIỚI