Một đồng tiền mới được hình thành khi Bitcoin bị phân chia

Một đồng tiền mới được hình thành khi Bitcoin bị phân chia

Bitcoin đang phải đối mặt với một thời khắc quan trọng, khi các nhà đầu tư sắp nhận được một tài sản hoàn toàn mới gọi là Bitcoin Cash (BCC) sau khi nền tảng blockchain (chuỗi khối) của đồng tiền ảo này bị buộc phải chia làm hai.

Ông Charles Hayter, người sáng lập trang web so sánh tiền tệ số CryptoCompare, nói với CNBC hôm thứ Hai rằng: “Sự ra đời của Bitcoin Cash chắc chắn là một thời khắc quan trọng đối với Bitcoin và cộng đồng sử dụng nó”.

Vào ngày 1/8, một “sự phân chia cứng ‘ (User activated hard fork – UAHF) sẽ diễn ra. Các thành viên của cộng đồng bitcoin không hài lòng với cách làm này đã thiết lập một điểm nút (node) thay thế được gọi là Bitcoin ABC (mạng bitcoin thực tế là một tập hợp nhiều node). Bitcoin ABC có thể tự điều chỉnh kích thước blockchain, linh hoạt hơn chứ không cứng nhắc như Bitcoin gốc.

Các node được yêu cầu gửi thông tin qua mạng bitcoin, nhưng Bitcoin ABC sẽ sử dụng một bộ quy tắc khác, khiến cho blockchain (sổ cái ghi lại mọi giao dịch bitcoin) bị phân chia và tạo ra hai tài sản kỹ thuật số riêng biệt: bitcoin gốc và Bitcoin Cash .

Và bởi vì Bitcoin Cash sẽ kế thừa tất cả lịch sử từ blockchain cũ, bất kỳ nhà đầu tư nào với các token bitcoin sẽ nhận được số token tương đương trong blockchain mới.

Tuy nhiên, Bitcoin Cash sẽ chỉ có giá trị bằng một phần nhỏ của bitcoin. Bitcoin hiện được giao dịch quanh mức 2.800 USD, nhưng giá trị tương lai của Bitcoin Cash trên trang web Coin Market Cap chỉ là 288,35 USD, tương đương 10,3% bitcoin cũ.

Tại sao bitcoin lại bị chia tách?

Cộng đồng bitcoin đã bị chia rẽ về làm thế nào để giải quyết vấn đề mở rộng của mình. Hiện tại, blockchain cũ chỉ có thể thực hiện được các giao dịch với tổng dung lượng tối đa 1 megabyte tại bất kỳ thời điểm nào, và với lượng giao dịch ngày càng tăng như hiện nay thì dung lượng như thế là không đủ, tạo ra sự chậm trễ (nghĩa là có quá nhiều giao dịch cần được xác nhận và ghi vào sổ cái).

Các nhóm khai thác Bitcoin đã cố gắng giải quyết cuộc tranh luận về vấn đề mở rộng hồi đầu tháng này bằng việc ra tín hiệu ủng hộ cho SegWit2X. Segwit2x nghĩa là một “xác nhận tách biệt” (segwit2x) với các chuỗi khối, có thể tách một số dữ liệu ra bên ngoài mạng bitcoin chính để tăng công suất của nó, và sau đó tăng dung lượng giao dịch lên 2 megabyte.

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư, nhóm khai thác bitcoin và các sàn giao dịch vẫn chưa hài lòng với đề xuất này. Bitcoin Cash sẽ tăng giới hạn giao dịch lên 8 megabyte.

“Điều này có nghĩa là hai bên, vốn đã từng tranh luận trong công động Bitcoin,  có thể thay vào đó áp dụng quan điểm khác nhau của họ về việc cải tiến hệ thống hiện tại thông qua hai blockchain khác nhau”, Hayter nói.

Những ai đang ủng hộ Bitcoin Cash?

Các sàn giao dịch Bitcoin hiện đang bị chia rẽ về việc có hỗ trợ Bitcoin Cash hay không. Một số sàn giao dịch như BitMEX, Bitstamp và Coinbase cho biết họ sẽ không hỗ trợ hoặc cho phép giao dịch Bitcoin Cash trong hệ thống của mình. Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư đang nắm giữ các bitcoin trên các trang web này sẽ không nhận được bất kỳ token mới nào.

Một số sàn giao dịch Bitcoin cũng đang ngưng hoạt động giao dịch, rút và kí quỹ bitcoin trong khoảng thời gian phân chia. Hayter khuyên các nhà đầu tư bitcoin cập nhật các thông báo từ các sàn giao dịch của mình để tìm hiểu liệu họ có nhận được token mới hay không.

Theo Garrick Hileman, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Tài chính Thay thế Cambridge, Bitcoin Cash có thể nhận được sự hỗ trợ nhiều hơn khi nó được chính thức xuất hiện trên thị trường.

“Bởi vì hàng triệu người sử dụng bitcoin sẽ tự động sở hữu Bitcoin Cash, và  nhiều web ví điện tử và sàn giao dịch (trong số đó có những sàn lớn nhất) đã lên tiếng ủng hộ cho Bitcoin Cash “, Hileman nói với CNBC qua email.

“Bitcoin Cash có thể thu hút nhiều sự quan tâm một khi nó xuất hiện. Nếu sự hỗ trợ không được duy trì biền vững thì nó sẽ biến mất”.

Bitcoin Cash có giá trị gì?

Aurélien Menant, người sáng lập và giám đốc điều hành của Gatecoin, một sàn giao dịch token bitcoin  và ethereum có giấy phép tại Hong Kong, nói rằng một số bộ phận của cộng đồng đang bắt đầu gọi Bitcoin Cash là Bcash. Bà nói rằng nó sẽ không phải là mối đe dọa cho tương lai của bitcoin.

“Các nhà đầu tư nắm giữ cả bitcoin và Bcash có thể hưởng lợi từ sự đầu cơ giá lên ở cả 2 loại tiền này sau khi xảy ra UAHF, nhưng việc chấp nhận Bcash sẽ khá hạn chế trong ngắn hạn”.

Fran Strajnar, đồng sáng lập kiêm CEO của công ty nghiên cứu dữ liệu Brave New Coin, cho biết hầu hết các quỹ và các nhà đầu tư tiền ảo đều mong muốn nhận được các token miễn phí.

Ông nói với CNBC qua email hôm thứ Hai: “Hầu hết mọi người đều sẽ nắm giữ vì BCC là miễn phí, và xem điều gì sẽ xảy ra hoặc là giữ nó để phòng vệ. Tuy nhiên, phần lớn những người sử dụng, nhà giao dịch và nhà đầu tư ngắn hạn đã lên tiếng rằng sẽ bán tháo những token này”.

Strajnar dự đoán giá Bitcoin Cash sẽ có thể giảm mạnh khi nó ra mắt, và chỉ khi nhận được sự ủng hộ lớn thì đồng tiền mới này mới có thể tồn tại.

Matthew Roszak, đồng sáng lập và chủ tịch của công ty Bloq chuyên ứng dụng blockchain cho phần mềm doanh nghiệp blockchain, nói với CNBC qua email: “Toàn bộ quá trình này sẽ là một thử thách quan trọng cho bitcoin trong quá trình phát triển của nó, vượt ra ngoài chức năng dự trữ giá trị và cho thấy tiềm năng phát triển thành một cái gì đó lớn hơn”.

Mạnh Đức

Nguồn CNBC

Chuyên mục: THẾ GIỚI