Đại học Oxford: Với chủng Omicron, những “thảm kịch” như các chủng trước đây không còn nữa

Đại học Oxford: Với chủng Omicron, những “thảm kịch” như các chủng trước đây không còn nữa

Hình ảnh kinh hoàng mà nước Anh từng chứng kiến cách đây 1 năm ví như các khoa ICU đông chật kín người, quá nhiều người “ra đi” quá sớm giờ đây đã trở thành quá khứ.

Những cảnh tượng kinh sợ từng được chứng kiến trong các làn sóng dịch COVID-19 trước đây giờ đã trở thành dĩ vàng, theo giáo sư ngành y học tại đại học Oxford đồng thời là tư vấn khoa học cho chính phủ Anh – ông John Bell. 
Nói với kênh BBC Radio 4, ông Bell phân tích dữ liệu từ Anh, nơi mà số lượng các ca nhiễm COVID-19 đang lập kỷ lục và tỷ lệ nhập viện lên cao nhất tính từ tháng 3/2021. Tuy nhiên, số lượng người phải điều trị tích cực (ICU) vốn đã được tiêm vaccine đầy đủ hiện vẫn còn rất rất thấp.
“Việc bệnh nhân bị nặng và tử vong từ đợt bùng dịch COVID-19 lần này nhìn chung đã khác bởi tất cả chúng ta đều đã tiêm vaccine COVID-19 và điều đó thực sự cần nhớ”, ông nói với BBC. 
Cũng theo ông, những hình ảnh kinh hoàng mà nước Anh từng chứng kiến cách đây 1 năm ví như các khoa ICU đông chật kín người, quá nhiều người “ra đi” quá sớm giờ đây đã trở thành quá khứ và có lẽ cũng nên yên tâm rằng rồi mọi chuyện sẽ vẫn tiếp tục.
Nói đến biến chủng Omicron, ông nhấn mạnh thêm: “Biến chủng Omicron lần này dường như không gây ra triệu chứng nặng như trước, người phải nhập viện cũng chỉ ở trong viện thời gian ngắn. Họ không cần hỗ trợ oxy liều cao, thời gian nằm viện thường khoảng 3 ngày, như vậy có thể khẳng định bệnh dịch mà chúng ta đang chứng kiến không còn là bệnh dịch của cách đây 1 năm nữa”.
Cũng theo nghiên cứu mới của chính phủ Anh, người nhiễm biến chủng Omicron nhiều khả năng phải nhập viện thời gian ngắn hơn rất nhiều so với các chủng trước đây, đặc biệt chủng delta.
Cơ quan An ninh Y tế Anh (HSA) kết luận rằng những cá nhân mắc chủng Omicron ước tính có khả năng điều trị khẩn cấp thấp hơn từ 31% đến 45% so với chủng delta, ngoài ra, khả năng cần phải nhập viện thấp hơn từ 50 đến 70%.
Tuy nhiên, chính cơ quan này cũng khẳng định các kết quả nghiên cứu mới chỉ là ban đầu và có thể còn có những yếu tố chưa chắc chắn do số lượng ca nhiễm chủng Omicron trong các bệnh viện hiện chưa quá lớn, thế nhưng kết quả này tương đồng với thành quả nghiên cứu tương tự từ các nhà nhà khoa học Nam Phi  và trường Imperial College London cũng như đại học University of Edinburgh.
Dù rằng số lượng các ca tử vong mới hàng ngày vẫn ở mức thấp, nghiên cứu mới đây nhất cũng cho thấy chủng Omicron không gây ra triệu chứng nặng như các chủng COVID-19 từng được biết đến trước đây, nhiều chuyên gia y tế vẫn không ngừng cảnh báo rằng bản thân số lượng ca lây nhiễm cao sẽ có thể dẫn đến tỷ lệ tử vong cao và hệ thống y tế quá tải.
Giáo sư ngành miễn dịch tại Imperial College London, ông Danny Altmann, nói với CNBC qua email trong tuần trước rằng dù chủng Omicron nhẹ hơn so với nhiều chủng khác, tổng số lượng ca lây nhiễm cao có thể làm tăng gấp đôi hoặc gấp ba số lượng người cần phải nhập viện tại Anh, nơi virus này hiện đang phát tán rất mạnh, rủi ro đối với người chưa tiêm vaccine là vô cùng cao. 
Nhìn vào riêng trường hợp nước Anh, ông nói: “Ở thời điểm mà NHS vẫn đang trong quá trình nghiên cứu chủng Omicron, đồng thời hệ thống y tế Anh quá tải và mệt mỏi sau 2 năm không ngừng chống dịch, sự xuất hiện của chủng mới thực sự vẫn gây ra nhiều hậu quả xấu”.
Thủ tướng Anh Boris Johnson vào ngày thứ Hai công bố trì hoãn áp dụng bất kỳ biện pháp hạn chế mới nào với nước Anh, ít nhất trước thời điểm cuối năm nay.
Cho đến nay, Scotland, Wales và Bắc Ireland đã bắt đầu các biện pháp hạn chế mới nhằm hạn chế sự lây nhiễm của chủng Omicron, tuy nhiên Anh vẫn chỉ duy trì biện pháp yêu cầu người dân ở nhà và tăng cường đeo khẩu trang.
Chuyên mục: THẾ GIỚI