Tổng giám đốc WHO cảnh báo về nhiều chủng virus corona mới kháng mọi loại vaccine

Tổng giám đốc WHO cảnh báo về nhiều chủng virus corona mới kháng mọi loại vaccine

Dù rằng đưa ra nhiều cảnh báo đáng sợ và nói đến thách thức trong tương lai, ông Tedros nói rằng ông lạc quan rằng đại dịch sẽ có thể kết thúc trong năm 2022.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào ngày thứ Tư cảnh báo rằng các chủng virus mới sẽ vẫn có thể tiếp tục phát triển trong đại dịch COVID-19 và các chủng này hoàn toàn có thể khiến cho vaccine trở thành vô dụng.
Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, trong một cuộc họp báo mới đây tại Geneva, nhận xét: “Khi mà đại dịch COVID-19 kéo dài, có thể các chủng mới sẽ có thể tránh được các biện pháp phòng chống của chúng ta, kháng được các loại vaccine hoặc kể cả lây nhiễm rồi vẫn có thể nhiếm tiếp, chính vì vậy cần phải có sự điều chỉnh vaccine”.
Ông Tedros phải cảnh báo khi mà số lượng ca nhiễm COVID-19 lập kỷ lục tại nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ. Đợt bùng dịch mới đây nhất, diễn ra sau hơn 21 tháng tính từ khi WHO tuyên bố về đại dịch, bắt nguồn từ sự lây lan của biến chủng Omicron mới.
Ông Tedros kêu gọi các nước cùng hợp tác với nhau nhằm tăng cường nguồn cung vaccine trên toàn cầu cũng như các trang thiết bị y tế.
Ông đồng thời chỉ trích chủ nghĩa dân túy và chủ nghĩa dân tộc ngắn hạn của nhiều nhà lãnh đạo các quốc gia trên thế giới, quan điểm của họ đã ảnh hưởng đến sự công bằng và tạo điều kiện để thêm nhiều chủng mới phát sinh.
“Việc thông tin sai lệch và thiếu công bố thông tin, chủ yếu có nguyên nhân từ sự lan truyền của một số người, cho đến nay vốn đã ảnh hưởng nặng nề đến khoa học và niềm tin vào các công cụ cứu được sinh mạng con người”, nhà lãnh đạo tổ chức y tế hàng đầu thế giới khẳng định.
Theo các chuyên gia, các loại vaccine ví như Pfizer-BioNTech hiện vẫn đang phát huy hiệu quả trong việc ngăn chặn tình trạng bị nặng khi nhiễm chủng Omicron, tuy nhiên nó kém hiệu quả trong ngăn lây nhiễm chủng Omicron. Các mũi tiêm bổ sung, trong khi đó, đã giúp tăng cường bảo vệ cho người bệnh khỏi chủng Omicron.
Nếu chủng mới của virus có khả năng kháng vaccine phát triển, các nhà sản xuất sẽ cần phải điều chỉnh chủng vaccine mới, nó đồng nghĩa với việc nguồn cung mới sẽ lại thiếu hụt. Chính vì vậy, các quốc gia cần phải tăng cường xây dựng năng lực sản xuất vaccine trước khi kịch bản trên có thể xảy ra.
“Virus sẽ vẫn phát triển và đe dọa đến hệ thống y tế của chúng ta nếu chúng ta không cải thiện phản ứng tập thể. Tôi vô cùng lo ngại rằng chủng Omicron vốn có khả năng lây nhiễm cao hơn, hiện đang phổ biến cùng thời điểm với chủng delta, đang dẫn đến làn sóng lây nhiễm mới”, ông Tedros khẳng định.
Cũng theo ông Tedros, nguồn cung vaccine hiện đang cải thiện, cùng lúc đó ông tái khẳng định lại chỉ trích của mình rằng chương trình tiêm mũi bổ sung của các nước phát triển đang khiến cho các nước nghèo khó có được vaccine, tình trạng bất bình đẳng này sẽ khiến cho đại dịch COVID-19 kéo dài. 
Dù rằng đưa ra nhiều cảnh báo đáng sợ và nói đến thách thức trong tương lai, ông Tedros nói rằng ông lạc quan rằng đại dịch sẽ có thể kết thúc trong năm 2022.
Việc số lượng ca nhiễm COVID-19 tăng mạnh trong mùa đông do sự lây lan của biến chủng Omicron đang khiến cho nhiều chuyên gia kinh tế hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ và toàn cầu trong khoảng thời gian nửa đầu năm 2022 khi mà doanh nghiệp chật vật với tình trạng nhân lực vắng mặt và nhiều người tiêu dùng chọn ở nhà để tránh bị nhiễm bệnh.
Theo Wall Street Journal, một số chuyên gia kinh tế gần đây đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ khi mà có những dấu hiệu ban đầu cho thấy số lượng ca nhiễm COVID-19 tăng cao đang gây gián đoạn nhiều lĩnh vực của nền kinh tế. Các hãng hàng không hủy hàng nghìn chuyến bay trong dịp Giáng sinh và ngày thứ Hai vừa rồi, một phần do tình trạng thiếu nhân lực do COVID-19.
Trong ngày thứ Hai, Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Liên bang (CDC) đã giảm đi thời gian cần thiết mà người nhiễm COVID-19 cần phải cách ly xuống còn 5 ngày từ 10 ngày trước đó, trong lúc này, sẽ cần thêm nghiên cứu và tính toán về việc bằng cách nào quản lý đại dịch COVID-19 tốt nhất.
Tại châu Âu, các nhà lãnh đạo nước này đang xem xét về việc đưa ra biện pháp hạn chế hoạt động đi lại của người dân khi mà dịp Năm mới dần đến. Chính phủ Anh đã quyết định siết chặt các biện pháp hạn chế sau khi xem xét đến các dữ liệu từ bệnh viện, tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid nói rằng người dân nên ăn mừng năm mới ở ngoài nếu có thể.
Giới chức Anh hiện đang cố gắng tìm cách làm giảm áp lực lên các bệnh viện, cùng lúc đó cố gắng hạn chế tối đa nhất việc làm gián đoạn các hoạt động kinh doanh.
Chuyên mục: THẾ GIỚI