Bloomberg: Chính trị gia lưỡng đảng muốn luận tội để ngăn Donald Trump tranh cử Tổng thống năm 2024?

Bloomberg: Chính trị gia lưỡng đảng muốn luận tội để ngăn Donald Trump tranh cử Tổng thống năm 2024?

Chính ông Trump nói đến việc sẽ ra tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024, một viễn cảnh khiến cho nhiều chính trị gia Đảng Dân chủ sợ hãi và ngay cả nhiều chính trị gia Đảng Cộng hòa cũng không thích.

Nhiệm kỳ Tổng thống 4 năm của ông Donald Trump sẽ kết thúc vào buổi trưa ngày 20/1/2021. Khoảng thời gian ngắn ngủi còn lại không đủ cho một số chính trị gia trong Quốc hội Mỹ muốn luận tội ông. 
Cách đây 1 năm, Thượng viện Mỹ đã cứu ông khỏi kịch bản bị luận tội lần thứ nhất do Hạ viện khởi xướng. Lần này, việc buộc ông Donald Trump phải rời nhiệm sở có thể không phải ưu tiên lớn nhất của Hạ viện, theo nhận định của Bloomberg trong bài báo mới đây.
Đảng Dân chủ đang muốn gì?
Một số chính trị gia Đảng Dân chủ nói rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump cần phải bị luận tội để buộc ông phải chịu trách nhiệm cho vai trò của ông trong xúi giục người biểu tình tham gia vào vụ lộn xộn ngày 6/1/2021 tại tòa nhà Quốc hội Mỹ. 
Cụ thể hơn, chính ông Trump còn nói đến việc sẽ ra tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024, một viễn cảnh khiến cho nhiều chính trị gia Đảng Dân chủ sợ hãi và ngay cả nhiều chính trị gia Đảng Cộng hòa cũng không thích điều này bởi bản thân họ cũng mang những tham vọng chính trị của riêng mình. 
Nếu ông Donald Trump bị Hạ viện Mỹ luận tội và kết tội lần này, quyết định đó nếu có được sẽ cần đến sự ủng hộ của 2/3 thành viên Thượng viện Mỹ, các thượng nghị sỹ có thể bỏ phiếu để ngăn chặn ông tham gia vào bất kỳ vị trí nào trong văn phòng liên bang trong tương lai. 
Việc bãi nhiệm Tổng thống từng diễn ra chưa?
Hạ viện Mỹ thực ra từng tiến hành luận tội đến hơn 60 lần trong lịch sử nước Mỹ, theo lịch sử mà cơ quan này cung cấp. Cơ quan này đã từng bỏ phiếu luận tội 20 cá nhân trong đó bao gồm 15 thẩm phán liên bang, 1 thượng nghị sỹ, 1 bộ trưởng nội các và 3 Tổng thống (Andrew Johnson năm 1868, Bill Clinton năm 1998 and Trump năm 2019). 
Trong nhóm này, 8 thẩm phán đã bị kết án và loại bỏ khỏi chức vụ bởi Thượng viện. 3 thẩm phán bị ngăn không được làm việc tại liên bang. Trường hợp gần nhất là vào năm 2010 khi mà thẩm phán Thomas Porteous tại New Orleans đã bị buộc tội nhận tiền và hối lộ từ nhiều luật sư, đồng thời tuyên bố sai lệch về tình trạng tài chính của cá nhân đồng thời nói dối Thượng viện.
Tổng thống Donald Trump mất gì nếu bị kết tội?
Nếu bị luận tội bởi Hạ viện và kết tội bởi Thượng viện, Tổng thống Trump sẽ có thể mất nhiều quyền lợi dành cho các cựu Tổng thống Mỹ theo luật liên bang năm 1958, trong đó có tiền lương hưu trọn đời, ngân sách đi lại và an ninh, ngân sách duy trì văn phòng hàng năm. Theo luật đó, các ưu đãi trên sẽ không được cấp cho Tổng thống nào bị luận tội. Dù việc bị luận tội có thể dẫn đến kết tội như thế nào chưa chắc chắn nhưng không ít chuyên gia lo ngại về khả năng Quốc hội Mỹ sẽ có thể sửa luật để đảm bảo ông Trump mất hết quyền lợi.
Liệu còn đủ thời gian để luận tội ông Trump hay không?
Hiện Hạ viện Mỹ vẫn còn đủ thời gian để luận tội ông Trump, tuy nhiên Thượng viện Mỹ khó có khả năng sẽ bỏ phiếu để chốt được việc kết tội ông trước ngày 20/1/2021. Nhiều chính trị gia Đảng Dân chủ muốn loại bỏ ông Trump trong cương vị Tổng thống, thế nhưng họ không nhất thiết phải hành động quá nhanh. 
Thậm chí họ có thể trì hoãn việc gửi các điều khoản luận tội lên Thượng viện sau 100 ngày tính từ khi ông Biden nhậm chức để không làm xáo trộn chính quyền mới. Thế nhưng chưa từng có Tổng thống nào bị luận tội sau khi rời khỏi nhiệm sở bởi tính pháp lý của những cáo buộc luận tội sẽ không còn được như trước. 
Chuyên mục: THẾ GIỚI