Bí ẩn khối tài sản của “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản

Bí ẩn khối tài sản của “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản


Ông Lê Thanh Thản được biết đến là một đại gia nhà giá rẻ, nổi tiếng nhiều, tai tiếng cũng không ít, nhưng số tài sản mà vị đại gia này sở hữu thì luôn rất bí ẩn và khiến nhiều người phải tò mò.

Tài sản khủng

Cho đến nay, không ai có thể đo lường được tài sản của vị đại gia này bởi lẽ công ty của ông là công ty tư nhân, hoạt động theo mô hình gia đình trị và công ty ông cũng chưa niêm yết trên sàn chứng khoán.

Tuy nhiên, nhìn vào số lượng khách sạn Mường Thanh tăng lên chóng mặt trên khắp cả nước trong mấy năm qua, cùng với số lượng dự án bất động sản mà đại gia này nắm giữ, thì chắc hẳn ai cũng phải nể phục.

Tính đến nay, hệ thống khách sạn Mường Thanh đã lên đến con số 45 và trải đều khắp các tỉnh trên cả nước, với gần 6.000 phòng, tương đương khoảng 10% nguồn cung trên thị trường.

Nếu như trước đó, các khách sạn Mường Thanh của ông Thản nằm ở vùng ven của các đô thị thì giờ đây, rất nhiều khách sạn nằm ở các vị trí đắc địa như Mường Thanh Hạ Long, Mường Thanh Cần Thơ (xây dựng vào năm 2015 trên khu đất ngay tại vị trí đắc địa trước vòng xoay Cồn Cái Khế và là tòa nhà cao nhất thành phố Cần Thơ với 27 tầng),… và mới đây nhất đã vươn ra nước ngoài với dự án Mường Thanh Luxury Vientiane tại Lào.

Về lĩnh vực bất động sản thì có lẽ không ai còn xa lạ với ông Thản, người đặt cho ông biệt danh “đại gia nhà giá rẻ”, người gọi ông là “vua nhà giá rẻ”. Thực tế, cuối năm 2012, trong khi thị trường bất động sản Hà Nội vẫn tiếp tục đóng băng, nhiều dự án ế hàng, ông Lê Thanh Thản bất ngờ gây sốc khi tung ra giá bán thấp nhất thị trường dành cho căn hộ tại khu chung cư Đại Thanh, với giá chỉ 10 triệu đồng/m2, thấp hơn cả nhà ở xã hội. Sàn giao dịch Mường Thanh tấp nập người môi giới, khách hàng.

Trên các trang mạng, chợ giao dịch chung cư Đại Thanh sôi động vì sản phẩm đánh trúng vào nhu cầu thực của đại đa số khách hàng đang khát khao chốn an cư. Với giá tiền đó, thật khó để nói tới mức độ cạnh tranh về tiện ích và chất lượng của các căn chung cư, nhưng nhìn vào những gì doanh nghiệp này đã làm, người mua vẫn đến ào ào. Hơn 2 tháng, công ty bán được gần 4.000 căn hộ.

Đầu năm 2013, tòa chung cư gần 40 tầng trong khu đô thị Kim Văn – Kim Lũ mà công ty của ông Thản đầu tư sau khi mua đất sạch từ công ty Vinaconex 2, cũng đã được bán hết veo trong vòng chưa đầy 1 tháng. Đầu quý II, chung cư VP5 Linh Đàm, có vị trí khá đẹp trong khu đô thị Linh Đàm, lại gây ồn ào trên thị trường với giá bán trung bình 15 triệu đồng/m2. Dự án này ông Thản mua lại của chủ đầu tư là công ty cổ phần xây dựng Thành Nam sau khi họ đã khởi công vào năm 2011. Trước đó, công ty Thành Nam cũng đã bán cho ông chủ Mường Thanh dự án VP3 Linh Đàm.

Xa lạ với những khái niệm rắc rối của thuật ngữ M&A, nhưng từ hơn chục năm trước đây, doanh nhân xứ Nghệ này đã sử dụng hiệu quả phương thức này khi từ tỉnh lẻ, tiến về Hà Nội bằng việc mua các khu đất tại Định Công và Bắc Linh Đàm, rồi khu đô thị Xa La để phát triển các dự án bất động sản. “Doanh nghiệp nào có đất sạch, vị trí thuận lợi một chút, đã có đầy đủ thủ tục triển khai dự án mà không thực hiện được chúng tôi sẵn sàng mua”, ông Thản nói về những kế hoạch trong tương lai.

Mới đây nhất, đầu năm 2016, ông Thản lại khiến giới đầu tư địa ốc xôn xao khi Tập đoàn Mường Thanh bất ngờ thâu tóm tóm Cienco5 Land và là doanh nghiệp tiếp tục đến bù cho người dân tại Hà Nội để phát triển khu đô thị sinh thái Thanh Hà rộng 600ha. Vụ chuyển nhượng được ước tính lên tới vài ngàn tỷ đồng, trong đó bao gồm tiền để mua lại Cienco 5 Land và vài ngàn tỷ đồng khoản nợ Mường Thanh sẽ đứng ra trả thay cho Cienco 5 Land.

Với hệ thống 45 khách sạn Mường Thanh cùng việc làm chủ đầu tư của hàng loạt dự án tại Hà Nội, dù không thống kê được chính xác, nhưng số tài sản mà ông Thản sở hữu không phải là nhỏ.

Bí quyết kiếm tiền của ông Thản

Đẩy nhanh tiến độ, quay vòng vốn nhanh và tranh thủ cơ hội bán hàng có thể coi là bài học thành công của doanh nghiệp ông Thản.

Dự án CT6 Khu đô thị Xa La dự kiến cuối quý I/2013 giao nhà, song đến tháng 12/2012 đã hoàn thiện và bắt đầu bàn giao. Dự án Đại Thanh dự kiến quý IV/2013 giao nhà, song với tiến độ này có thể tháng 9/2013 là giao nhà.

Theo ông Thản, nếu áp dụng công nghệ cũ thì 1 tháng chỉ có thể làm được 1 tầng, nhưng nếu áp dụng công nghệ mới thì tiến độ có thể nhanh hơn gấp 4 lần, tức là 1 tháng xây xong 4 tầng. Và vì vậy, tiến độ của dự án sẽ được đẩy nhanh, thời gian bàn giao nhà được rút ngắn hơn nhiều so với trước kia.

Bên cạnh đó, ông Thản cũng đặc biệt chú ý đến vị trí của dự án. Ông sẵn sàng trả mức giá cao cho 1 vị trí quan trọng. Theo ông, có vị trí đẹp là dự án có thể sinh lời cao. Chiến lược “mua cao bán cao ở vị trí quan trọng” luôn được ông Thản áp dụng triệt để.

Đại gia chân chất

Ông Thản được coi là một trong những “đại gia lạ” trong giới bất động sản. Ông Thản có vẻ bề ngoài chân chất đáng ngạc nhiên.

Không quần áo hiệu, chân luôn xỏ dép xăng-đan, có kiểu cười xuề xòa và phong thái ung dung tự tại ở văn phòng của mình. Vị đại gia này thích hút thuốc lào vặt, khoái ăn cá trích, đậu phụ chấm mắm tôm, trên mỗi chiếc xe của ông đều có điếu cày bên trong, chính vì thế mà mọi người đặt cho ông cái tên “Đại gia hút điếu cày đi Roll Royce”.

Phòng làm việc của ông Thản cũng xuề xòa đáng ngạc nhiên, đồ đạc rất giản dị, một bộ ấm chén, một bình chè tươi, cánh cửa lúc nào cũng rộng mở và khách là bất cứ ai đến sàn, không cần hẹn trước.

Nếu ông Thản ở Hà Nội, thì căn phòng lúc nào cũng chật kín khách. Từ đối tác làm ăn, tới báo chí và có lẽ đông nhất là khách hàng.

Thanh Hà

Chuyên mục: CUỘC SỐNG
Từ khoá: dự án, Lê Thanh Thản