(TBTCO) – Mới đây, đoàn công tác của Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) do bà Bùi Thúy Ngọc – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN, làm trưởng đoàn đã làm việc với các cơ quan có liên quan của Ấn Độ để trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực dự trữ quốc gia.
Trong thời gian làm việc tại Ấn Độ, đoàn đã có buổi gặp và làm việc với ông Dinesh Kumar Gupta – Giám đốc bộ phận phân phối lương thực, Tổng cục Lương thực và phân phối công cộng Ấn Độ, về kinh nghiệm trong công tác xây dựng kế hoạch, chính sách, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong quản lý và hỗ trợ người dân trong các tình huống thiên tai.
Theo ông Dinesh Kumar Gupta, điểm đáng chú ý là Tổng cục Lương thực và phân phối công cộng Ấn Độ đưa CNTT trở thành công cụ quản lý các chính sách, giúp giám sát và đánh giá hiệu quả chính sách và chương trình của Chính phủ cũng như tiết kiệm chi phí quản lý, bảo đảm công khai minh bạch.
Đặc biệt hệ thống CNTT đã sử dụng dữ liệu thông tin cá nhân từ mã số định danh từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác định đối tượng người thụ hưởng, mức độ thụ hưởng của từng cá nhân, toàn bộ thông tin người thụ hưởng được tích hợp và quản lý thông qua thẻ định danh cá nhân (UID); phân phối các mặt hàng thiết yếu đến đối tượng thụ hưởng bằng cách tự động hóa các cửa hàng trợ giá thông qua việc cài đặt thiết bị điện tử (FPS) ghi lại các giao dịch bán hàng…
Tại buổi làm việc, đoàn công tác của Tổng cục DTNN đã có trao đổi với đại diện của Tổng cục Lương thực và phân phối công cộng Ấn Độ về cách thức xây dựng kế hoạch mua lương thực dự trữ hàng năm, phương pháp xác định giá mua lương thực dự trữ hàng năm của nước bạn.
Đoàn cán bộ Tổng cục DTNN đã có buổi làm việc với Cơ quan quản lý thiên tai Ấn Độ.
Cũng trong chuyến công tác lần này, đoàn có buổi trao đổi và làm việc với ông Ramesh Kumar – Tổng Thư ký Cơ quan quản lý thiên tai Ấn Độ.
Theo đó, đoàn công tác của Tổng cục DTNN đã có trao đổi với đại diện của Cơ quan quản lý thiên tai Ấn Độ về cách thức xây dựng các kịch bản ứng phó; sử dụng nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ, trong đó có nguồn lực dự trữ quốc gia, việc phân công, phối hợp giữa các tổ chức, cá nhân khi có thảm họa xảy ra.
Kết thúc buổi làm việc với các cơ quan, Phó Tổng cục trưởng Bùi Thúy Ngọc thay mặt đoàn công tác cảm ơn sự đón tiếp và trao đổi thân tình giữa các cơ quan, đơn vị kinh nghiệm về công tác dự trữ lương thực và quản lý thảm họa tại Ấn Độ. Đồng thời, bà Ngọc cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục có những buổi tiếp xúc và làm việc giữa các bên nhằm thắt chặt mối quan hệ hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động dự trữ, ứng phó khẩn cấp.
Trong chương trình hoạt động tại Ấn Độ, đoàn còn có buổi gặp làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ./.
TCDTNN
