Thái Bình: 18/21 bệnh viện tự đảm bảo chi thường xuyên


(TBTCO) – 18/21 bệnh viện trên địa bàn tỉnh Thái Bình đã tự đảm bảo chi thường xuyên. Nhờ đó mà năm 2017, ngân sách giảm chi thường xuyên cho ngành y tế tỉnh, với số tiền là 57,6 tỷ đồng; năm 2018 giảm chi ngân sách 84,8 tỷ đồng.


Trao đổi với phóng viên , ông Phạm Minh Tuấn – Trưởng phòng Hành chính sự nghiệp Sở Tài chính Thái Bình cho biết, 100% các đơn vị sự nghiệp trên toàn tỉnh đã  được giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm tài chính.
Việc tự chịu trách nhiệm về tài chính đã giúp các đơn vị chủ động sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước (NSNN) giao hiệu quả hơn để thực hiện nhiệm vụ, đồng thời chủ động sử dụng tài sản, nguồn nhân lực để phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo điều kiện tăng nguồn thu.
Cùng với đó, các đơn vị đã xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ, góp phần tăng cường công tác quản lý trong nội bộ đơn vị, sử dụng có hiệu qủa các nguồn lực, thúc đẩy phát triển hoạt động sự nghiệp, khai thác nguồn thu, tăng thu, tiết kiệm chi.
Đối với hoạt động thu sự nghiệp, nhìn chung kết quả thu đều tăng, đặc biệt là các đơn vị sự nghiệp y tế thuộc khối khám, chữa bệnh, đã có 18/21 bệnh viện tự đảm bảo chi thường xuyên. Nhờ đó mà năm 2017, ngân sách giảm chi thường xuyên cho ngành y tế tỉnh, với số tiền là 57,6 tỷ đồng, năm 2018 giảm chi ngân sách 84,8 tỷ đồng.
Tuy nhiên, theo ông Tuấn, hiện tại trên địa bàn chỉ có các đơn vị sự nghiệp lĩnh vực y tế và giao thông là có thể dễ dàng thực hiện tự chủ, do có dư địa để phát triển nguồn thu. Còn các đơn vị thuộc lĩnh vực khác như giáo dục rất khó khăn vì mức học phí đã áp trần, ngoài học phí không có nguồn thu khác.
Ngoài ra, hiện nay, chưa có các hướng dẫn đầy đủ về việc thực hiện tự chủ trong các lĩnh vực; các bộ, ngành chưa ban hành đầy đủ danh mục dịch vụ sự nghiệp công và định mức kinh tế – kỹ thuật làm cơ sở xác định giá dịch vụ sự nghiệp công nên địa phương còn lúng túng trong việc hướng dẫn tự chủ cho các đơn vị.
Ông Tuấn cho biết, UBND tỉnh Thái Bình đang xây dựng đề án tổng thể kiện toàn các đơn vị sự nghiệp  trong tỉnh. Mục tiêu của đề án là đổi mới căn bản, toàn diện và đồng bộ hệ thống các đơn vị sự nghiệp công lập, đảm bảo tinh gọn, có cơ cấu hợp lý, có năng lực tự chủ, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Qua đó, tỉnh sẽ phát triển thị trường dịch vụ sự nghiệp công và thu hút mạnh mẽ các thành phần kinh tế tham gia phát triển dịch vụ công./.
Tính đến cuối năm 2018 toàn tỉnh Thái Bình có 1.052 đơn vị sự nghiệp công lập. Trong đó, trong đó có 22 đơn vị tự đảm bảo chi thường xuyên, 7 đơn vị tự đảm bảo chi thường xuyên và chi đầu tư./.


Bùi Tư