Hỗ trợ 300 nghìn đồng cho người phát hiện bệnh nhân phong mới

Hỗ trợ 300 nghìn đồng cho người phát hiện bệnh nhân phong mới

(TBTCO) – Người phát hiện bệnh nhân phong mới và giới thiệu hoặc đưa được họ đến cơ sở y tế khám chẩn đoán được hỗ trợ 300.000 đồng/bệnh nhân nếu ở xã đặc biệt khó khăn; nếu là bệnh nhân ở các xã còn lại được hỗ trợ 200.000 đồng/bệnh nhân.
Ảnh TL minh họa

Đây là nội dung tại dự thảo thông tư quy định quản lý và sử dụng kinh phí sự nghiệp thực hiện Chương trình mục tiêu Y tế – Dân số giai đoạn 2016 – 2020 mà Bộ Tài chính đang xin ý kiến. Theo đó, ngoài hướng dẫn về nội dung và mức chi phòng, chống một số bệnh nguy hiểm, dự thảo còn hướng dẫn và nội dung và mức chi phòng, chống các bệnh không lây nhiễm phổ biến.
Một số bệnh nguy hiểm như bệnh phong, lao, sốt xuất huyết được dự thảo hướng dẫn cụ thể, chi tiết nội dung và mức chi.
Đối với hoạt động phòng, chống phong, dự thảo quy định mức chi mua, sản xuất vật dụng đặc thù để trang cấp cho bệnh nhân phong; chi hỗ trợ cho cán bộ y tế trực tiếp cấp phát thuốc và theo dõi bệnh nhân phong đa hoá trị liệu tại nhà. Nếu là bệnh nhân phong thuộc hộ nghèo còn được hỗ trợ dụng cụ phục hồi chức năng. Trường hợp bệnh nhân nạo vét lỗ đáo điều trị tại trạm y tế xã, cơ sở y tế khu vực được hỗ trợ 50.000 đồng/người/ngày, thời gian hỗ trợ không quá 20 ngày.
Trường hợp bệnh nhân phong bị cơn phản ứng phong nặng hoặc tai biến điều trị được hỗ trợ tiền thuê phương tiện vận chuyển từ nhà đến trạm y tế xã, khu điều trị phong hoặc bệnh viện đa khoa khu vực.
Ngoài ra, người phát hiện bệnh nhân phong mới và giới thiệu hoặc đưa được họ đến cơ sở y tế khám chẩn đoán cũng được hỗ trợ với mức chi: Nếu là bệnh nhân ở xã đặc biệt khó khăn, được hỗ trợ 300.000 đồng/bệnh nhân; nếu là bệnh nhân ở các xã còn lại được hỗ trợ 200.000 đồng/bệnh nhân.
Đối với hoạt động phòng, chống lao, dự thảo quy định mức hỗ trợ cho cán bộ y tế làm công tác khám, phát hiện nguồn lây chính (lao phổi AFB+) tại cộng đồng; chi hỗ trợ cán bộ y tế xã trực tiếp khám và đưa bệnh nhân lao tới tổ chống lao. Cán bộ y tế trực tiếp cấp phát thuốc, kiểm tra, giám sát bệnh nhân lao trong thời gian 6-8 tháng điều trị tại cộng đồng hoặc theo dõi điều trị lao tiềm ẩn cũng được hỗ trợ.
Dự thảo cũng quy định nội dung và mức hỗ trợ cho hoạt động phòng, chống sốt rét. Mức hỗ trợ áp dụng cho cán bộ tại điểm kính hiển vi; người làm mồi và người đi bắt muỗi đêm; người trực tiếp phun, tẩm hoá chất diệt muỗi.
Đối với hoạt động phòng, chống sốt xuất huyết sẽ hỗ trợ cho cán bộ thực hiện các xét nghiệm phát hiện bệnh sốt xuất huyết tại gia đình; hỗ trợ cán bộ thực hiện nuôi cấy, phân lập vi rút, người trực tiếp phun, tẩm hóa chất diệt muỗi, người trực tiếp thực hiện các hoạt động vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, lăng quăng tại hộ gia đình và trong các đợt tổ chức chiến dịch.
Trong hoạt động bảo vệ sức khỏe tâm thần, ngân sách sẽ hỗ trợ cho phát hiện, quản lý và điều trị sớm cho bệnh nhân tâm thần; hỗ trợ cho cán bộ y tế tuyến xã cấp thuốc định kỳ cho bệnh nhân tâm thần tại gia đình, hỗ trợ nhân viên y tế thôn, bản tham gia phục hồi chức năng cho bệnh nhân tâm thần tại cộng đồng.
Ngoài các bệnh lây nhiễm nguy hiểm, dự thảo còn hướng dẫn mức chi phòng, chống một số bệnh phổ biến như đái tháo đường, chống rối loạn do thiếu I-ốt, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản.
Đối với hoạt động phòng, chống bệnh đái tháo đường và các rối loạn do thiếu I-ốt, dự thảo quy định nội dung và mức hỗ trợ cho cán bộ thực hiện quy trình lấy máu tĩnh mạch và ly tâm mẫu máu lấy huyết thanh xét nghiệm trong đợt khám sàng lọc, chiến dịch; nước uống và đường glucose cho đối tượng làm nghiệm pháp tăng đường máu.
Đối với hoạt động phòng, chống bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản, ngân sách sẽ hỗ trợ cho cán bộ y tế cơ sở hướng dẫn tập, phục hồi chức năng một lần cho bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản tại cộng đồng.
Trong hoạt động y tế trường học, dự thảo quy định mức hỗ trợ lồng ghép giảng dạy các kiến thức thức phòng, chống bệnh, tật học đường trong các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân; chi hỗ trợ soạn bài giảng về y tế học đường; chi bồi dưỡng giảng viên dạy chuyên đề về y tế học đường./.

Bùi Tư

Chuyên mục: THỜI SỰ