Hà Nội sẽ có vé điện tử dùng cho cả xe buýt và metro

Hà Nội sẽ có vé điện tử dùng cho cả xe buýt và metro


Dự kiến, sau khi các tuyến đường sắt đô thị hoàn thành, chỉ cần một thẻ vé điện tử (vé tháng), người dân có thể đi được tất cả các phương tiện công cộng trên thành phố.

Liên ngành Sở Giao thông vận tải – Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) vừa có Tờ trình kiến nghị UBND TP. Hà Nội cho phép triển khai thí điểm hệ thống vé điện tử trên tuyến buýt BRT.
Theo đó, hệ thống vé điện tử đầu tiên sẽ được sử dụng cho buýt nhanh BRT tuyến Yên Nghĩa – Kim Mã. Sau khi tổng hợp kết quả, Sở Giao thông vận tải sẽ báo cáo lên TP. Hà Nội xem xét đánh giá.
Trên cơ sở đó các đơn vị sẽ hoàn thiện quy trình nghiệp vụ và giải pháp để áp dụng đưa vé điện tử liên thông trên toàn bộ các loại hình vận tải công cộng trên thành phố.
Ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị Hà Nội cho biết sau khi được thành phố thông qua, Sở Giao thông vận tải, Transerco, Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị sẽ nghiên cứu tích hợp thẻ vé BRT có thể sử dụng được cho xe buýt thường.
Sau khi các tuyến đường sắt đô thị hoàn thành, chỉ cần một thẻ vé điện tử (vé tháng), người dân có thể đi được tất cả các phương tiện công cộng trên thành phố.
Nếu được UBND TP chấp thuận, trong tháng 9 và tháng 10 tới, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vé điện tử trên tuyến buýt nhanh BRT 01. Năm 2018 sẽ thực hiện đầu tư hệ thống vé điện tử liên thông trên toàn bộ các tuyến xe buýt có trợ giá, kết nối liên thông các tuyến đường sắt đô thị theo lộ trình.
Tổng mức đầu tư dự kiến để triển khai cho tuyến BRT là 22,5 tỷ đồng.
Trước mắt, để bảo đảm thí điểm thành công, nhanh chóng đưa dịch vụ vào thực tế, Viettel sẽ ứng trước kinh phí để thực hiện và báo cáo phương án khi lập dự án mở rộng cho xe buýt trợ giá toàn Thành phố.
Sở Giao thông vận tải và Transerco cũng kiến nghị UBND TP. Hà Nội cho phép liên danh Viettel-Transerco được thí điểm hệ thống thẻ vé điện tử liên thông trên tuyến BRT; giao liên danh lập dự án đầu tư hệ thống thẻ vé liên thông cho hệ thống các tuyến xe buýt có trợ giá tại thành phố, đề xuất cụ thể về cơ chế, chính sách để bảo đảm việc triển khai dự án.

N.Mạnh

Chuyên mục: THỜI SỰ
Từ khoá: BRT, giao thông, hà nội