Đại biểu lo lắng gói 350 nghìn tỷ triển khai “rất chậm”, Phó thủ tướng lên tiếng giải trình

Đại biểu lo lắng gói 350 nghìn tỷ triển khai “rất chậm”, Phó thủ tướng lên tiếng giải trình

“Chính phủ và các bộ ngành rất thận trọng để tránh sơ suất, tránh những trách nhiệm sau này khi tổ chức thực hiện vì số tiền rất lớn”, Phó thủ tướng Lê Minh Khái lý giải về một trong những nguyên nhân khiến gói hỗ trợ phục hồi triển khai chậm.

Trong một ngày rưỡi thảo luận tại hội trường, đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, ngân sách Nhà nước năm 2021 và những tháng đầu năm 2022 rất nhiều vấn đề đã được các đại biểu Quốc hội nêu ra. Trong đó, có không ít ý kiến đề cập đến việc Nghị quyết 43 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội được triển khai rất chậm.

Là thành viên Chính phủ phát biểu cuối cùng sau một ngày rưỡi Quốc hội thảo luận về kinh tế-xã hội, Phó thủ tướng Lê Minh Khái đã có những giải trình về tiến độ triển khai Nghị quyết 43.

Phó thủ tướng cho biết, để sớm ban hành chương trình phục hồi, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội quan tâm, tổ chức nhiều phiên họp làm việc với Chính phủ, các cơ quan của Chính phủ, tổ chức hội thảo với sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà khoa học. Từ đó, chương trình nhận được sự đồng thuận cao.

Chương trình có 5 nhóm giải pháp với những nhiệm vụ hết sức cụ thể và huy động, phân bổ nguồn lực hết sức chi tiết. Trong đó có 14 văn bản quy phạm pháp luật và các hướng dẫn.

Cập nhật về tiến độ thực hiện chương trình, Phó thủ tướng Lê Minh Khái cho biết, về chính sách cơ chế, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng như các bộ trưởng đã ban hành được 11/14 văn bản theo kế hoạch gồm có 7 nghị định, 1 nghị quyết, 3 quyết định của Chính phủ và một văn bản hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường. Tuy nhiên, có một số văn bản chậm hơn so với tiến độ.

“Chương trình và chính sách rất phức tạp, cần sự phối hợp giữa các bộ ngành. Trong những chính sách thực hiện trước đó có những chính sách chúng ta cũng làm chưa tốt, còn nhiều vướng mắc, hạn chế. Trong quá trình xây dựng, Chính phủ và các bộ ngành cũng rất thận trọng để tránh sơ suất, tránh những trách nhiệm sau này khi tổ chức thực hiện vì số tiền rất lớn”, Phó thủ tướng lý giải.

Theo Phó thủ tướng, Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội là một nhiệm vụ mới, không có trong kế hoạch dài hạn nhằm phục hồi sau khi tác động đại dịch COVID-19. Điều này làm nảy sinh nhiều công việc mà các bộ ngành chưa chủ động được.

Phó thủ tướng cho biết, đến thời điểm này, tất cả những văn bản cơ chế, chính sách vào cuối tháng 5 Chính phủ cũng đã ban hành đầy đủ.

Thông tin cụ thể về gói hỗ trợ trong chương trình, Phó thủ tướng Lê Minh Khái nêu rõ, tổng số tiền của gói hỗ trợ chính xác là 347 nghìn tỷ đồng. Trong đó, có 46 nghìn tỷ đồng dùng quỹ dự trữ, quỹ tài chính hợp pháp với số lượng là 2 tỷ USD để mua vaccine và trang thiết bị y tế.

“Hiện nay, chúng ta đã cơ bản kiểm soát được dịch COVID-19. Do đó, việc sử dụng 46 nghìn tỷ này cũng tùy theo tình hình sắp tới xảy ra. Nếu cần, có thể chi và sử dụng ngay”, Phó thủ tướng thông tin.

Trừ khoản trên, còn 301 nghìn tỷ đồng có thể phân ra hai con số. Thứ nhất là khoản 125 nghìn tỷ đồng gồm 64 nghìn tỷ đồng là tiền miễn giảm thuế. Sau khi Nghị quyết 43 ra đời, tháng 2/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định 15 giảm thuế VAT từ 10% xuống 8%.

38,4 nghìn tỷ đồng tiếp theo được thực hiện trong hai năm 2022 – 2023 là chính sách tín dụng thông qua ngân hàng chính sách. Có 5 chương trình chính sách đã xây dựng xong và đến thời điểm hiện nay đã giải ngân được 4.586 tỷ/19.000 tỷ của năm 2022.

Tiếp nữa là khoản 6 nghìn tỷ đồng bao gồm các khoản giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô và giảm một số sắc thuế khác, dự kiến đến cuối năm cũng thực hiện xong.

Ngoài ra, còn 6,6 nghìn tỷ đồng là tiền hỗ trợ cho người lao động thuê nhà, mới giải ngân được 2 tỷ đồng. Do việc phân bổ vốn và giao vốn cho các địa phương chưa rõ nên việc triển khai chậm. Phó thủ tướng cho biết, thời gian sắp tới, Bộ Tài chính với Bộ Lao động Thương binh Xã hội sẽ tiếp tục phối hợp cùng với các địa phương để thống nhất số để giải ngân gói này càng sớm càng tốt.

Về 176 nghìn tỷ đồng thuộc về đầu tư công, trong đó có hỗ trợ lãi suất của ngân hàng thương mại là 40 nghìn tỷ. Để triển khai, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 31/2022/NĐ-CP về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh. Nghị định này tuy chậm nhưng khi tiến hành quyết toán giữa các ngân hàng thương mại với các doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ gia đình thì được tính vào ngày 1/1/2022.

Khoản cuối cùng là 134 nghìn tỷ đồng dành cho đầu tư cơ sở hạ tầng, trong đó đầu tư cho giao thông là 103 nghìn tỷ đồng, Phó thủ tướng lý giải, do theo Luật Đầu tư công nên gói này thực hiện chậm.

Theo Phó thủ tướng, thông thường, những dự án đầu tư công khi đưa vào kế hoạch đầu tư công mất một năm rưỡi. Vì vậy, trong danh mục hiện nay Chính phủ đã trình để cho các địa phương và các bộ, ngành trên cơ sở danh mục đó thực hiện các trình tự thủ tục đầu tư, sau đó sẽ báo cáo tổng hợp để xin ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trước khi phân bổ chính thức.

“Đến thời điểm hiện tại, có thể nói cơ bản chúng ta hoàn thành các chính sách. Chúng ta đã giải ngân được 22 nghìn tỷ trên tổng số hơn 300 nghìn tỷ cũng là một tiền đề rất quan trọng để chúng ta tin tưởng rằng gói hỗ trợ này, chương trình này được thực hiện tốt trong thời gian tới”, Phó thủ tướng Lê Minh Khái kết luận.

Chuyên mục: THỜI SỰ