Công nghệ tuần qua: 3 tháng đầu năm, ô tô giá rẻ từ Thái Lan, Indonesia “ùn ùn” về Việt Nam


 Số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan cho thấy, chỉ trong quý I, Việt Nam đã nhập khẩu tới 39 nghìn ô tô nguyên chiếc các loại, gần bằng 1/2 lượng nhập khẩu của cả năm 2018.

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tháng 3/2019 số lượng ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu đã giảm 6,2% ( tương ứng giảm 881 chiếc) so với lượng nhập khẩu trong tháng trước.
Cụ thể, lượng nhập khẩu trong tháng này đạt 13.253 chiếc, tương ứng đạt 309 triệu USD. Trong khi đó, ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu được Tổng cục Hải quan ghi nhận trong tháng 1/2019 đạt 11.658 chiếc với trị giá là 274 triệu USD; trong tháng 2/2019 đạt 14.134 chiếc với tổng trị giá hơn 300 triệu USD.
Trong tháng 3/2019, ô tô nguyên chiếc các loại được đăng ký làm thủ tục hải quan nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu có xuất xứ từ 3 thị trường chính là Thái Lan với 9.214 chiếc, từ Indonesia với 2.471 chiếc, từ Trung Quốc với 576 chiếc. Số xe nhập khẩu từ 3 thị trường này chiếm tới 93% tổng lượng xe nhập khẩu vào Việt Nam trong tháng. (Xem thêm)
Mới đây mạng xã hội lớn nhất thế giới đã bị phát hiện “âm thầm” thu thập danh bạ của khoảng 1,5 triệu người dùng. Hành vi này đã được thực hiện từ tháng 5/2016. 
Theo đó người dùng mới tạo tài khoản sẽ bị ứng dụng Facebook yêu cầu nhập mật khẩu email để xác nhận tài khoản. Sau khi nhập mật khẩu, ứng dụng sẽ xuất hiện thêm thông báo xin cấp quyền lấy dữ liệu danh bạ điện thoại để cập nhật danh sách bạn bè. Nếu người dùng ấn chấp nhận, toàn bộ danh bạ sẽ được chuyển về Facebook mà không có thêm thông báo xin phép nào.
Đại diện Facebook đã thừa nhận hành vi này của họ và cho biết đã có 1,5 triệu người dùng đã bị thu thập danh bạ. Tuy nhiên vị đại diện cho biết việc lấy danh bạ của người dùng là để tăng khả năng kết nối cộng đồng của Facebook cũng như người dùng tìm kiếm bạn bè nhanh hơn. (Xem thêm)
Theo trang The Verge, việc sử dụng một chiếc điện thoại có màn hình gập đôi hoàn toàn không tệ. Mặc dù người dùng có thể nhìn thấy và sờ được vào nếp gập trên màn hình, tuy nhiên điều này sẽ trở nên không đáng chú ý nếu họ chấp nhận đánh đổi để có một chiếc máy với màn hình lớn và có thể gập lại.
Phải đến tuần sau Samsung mới chính thức bán ra chiếc điện thoại màn hình gập Galaxy Fold của mình nhưng lúc này một số máy thử nghiệm đã được chuyển tới các chuyên gia đánh giá thiết bị.
Chiếc Galaxy Fold được Samsung giới thiệu khi gập lại sẽ là một chiếc điện thoại bình thường với màn hình kích thước 4,6 inch nhưng khi mở ra, màn hình 7,3 inch sẽ xuất hiện mang lại trải nghiệm “máy tính bảng” cho người dùng. (Xem thêm)
Trong khi mọi nhà sản xuất thiết bị, chip trên thế giới đều đang cố gắng có thể tạo ra điện thoại 5G thì mới đây, Intel đã tuyên bố họ sẽ không sản xuất modem 5G cho điện thoại di động. Thay vào đó nhà sản xuất chip này sẽ hướng đến sản phẩm modem 4G hoặc 5G cho máy tính và các thiết bị khác.
Theo Giám đốc điều hành Intel, ông Bob Swan: “Việc kinh doanh modem cho điện thoại thông minh không mang lại lợi nhuận rõ ràng”.
Ông cũng cho biết 5G vẫn là một trong những ưu tiên về chiến lược của Intel và họ đã phát triển một số sản phẩm cụ thể và có cả các bằng sáng chế công nghệ trên nền tảng này. Bên cạnh đó, Intel vẫn duy trì việc đầu tư hoạt động kinh doanh hạ tầng mạng 5G. (Xem thêm)

HẠ AN