Thị trường việc làm vững mạnh làm dấy lên lo ngại lộ trình lãi suất của Fed

Thị trường việc làm Mỹ liên tục thắt chặt. Ảnh: EPA

Sự thắt chặt của thị trường lao động Mỹ đang tạo ra tăng trưởng tiền lương, góp phần giữ cho lạm phát tăng cao.

Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu bất ngờ giảm vào tuần trước, cho thấy thị trường lao động liên tục thắt chặt và càng làm dấy lên lo ngại rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể tăng lãi suất cao hơn dự kiến. Những lo ngại đó đã được khuếch đại bởi dữ liệu khác, vừa được công bố ngày 23/2. Đó là lạm phát của Mỹ tăng mạnh hơn nhiều so với dự đoán ban đầu trong quý 4/2022.

Điều này khiến sự chú ý cao hơn được dồn về dữ liệu giá tiêu dùng cá nhân (PCE) của Mỹ trong tháng 1/2023, dự kiến được công bố ngày 24/2 (giờ địa phương). Mặc dù Fed dự kiến sẽ đưa ra hai đợt tăng lãi suất bổ sung ở mức 0,25 điểm phần trăm vào tháng Ba và tháng Năm tới, thị trường tài chính đang đặt cược vào một đợt tăng lãi suất nữa của ngân hàng này vào tháng Sáu năm nay. Fed đã tăng lãi suất 4,5 điểm phần trăm kể từ tháng 3/2022, từ mức gần bằng 0 lên mức 4,50%-4,75%.

Christopher Rupkey, nhà kinh tế trưởng tại FWDBONDS ở New York, cho biết: “Nếu thị trường lao động là ánh sáng dẫn đường của Fed trong việc kiểm soát lạm phát, thì các nhà hoạch định chính sách còn nhiều việc phải làm vì tăng trưởng vẫn tích cực và nhu cầu lao động mạnh mẽ. Không có dấu hiệu suy thoái kinh tế ở bất cứ đâu trong các dữ liệu hiện nay và lạm phát có vẻ tồi tệ hơn một chút”.

Bộ Lao động Mỹ cho biết số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu sau khi được điều chỉnh theo mùa đã giảm 3.000 đơn xuống 192.000 đơn trong tuần kết thúc vào ngày 18/2. Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters đã dự báo sẽ có 200.000 đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã bị giới hạn trong phạm vi hẹp 183.000-206.000 đơn trong năm nay và luôn ở mức thấp, mặc dù diễn ra nhiều đợt sa thải nhân sự trong lĩnh vực công nghệ và các ngành nhạy cảm với lãi suất.

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ ở mức 3,4% trong tháng 1/2023, mức thấp nhất trong hơn 53 năm. Ngân hàng Goldman Sachs ngày 22/2 dự báo rằng tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ sẽ tăng lên 3,6% vào cuối năm nay và duy trì ở mức đó đến cuối năm 2024.

Sự thắt chặt của thị trường lao động đang tạo ra tăng trưởng tiền lương, góp phần giữ cho lạm phát tăng cao. Một báo cáo riêng biệt từ Bộ Thương mại Mỹ hôm 23/2 cho thấy lạm phát của nước này tăng nhanh hơn nhiều so với ước tính ban đầu trong quý 4/2022.

Lạm phát cao hơn ảnh hưởng đến chi tiêu của người tiêu dùng, dẫn đến ước tính tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong quý 4/2022 bị hạ xuống mức 2,7% so với mức tương ứng 2,9% được báo cáo trước đó.