Giá dầu tiếp tục tăng mạnh vì bất ổn Trung Đông

Giá dầu tiếp tục tăng mạnh vì bất ổn Trung Đông


Giá dầu đầu tuần này tiếp tục tăng cao trong bối cảnh bất ổn nguồn cung tại khu vực Trung Đông vẫn tiềm tàng và thị trường chứng khoán toàn cầu tiếp tục phục hồi.

Phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá dầu giao kỳ hạn tiếp tục tăng trong bối cảnh căng thẳng tại khu vực Trung Đông vẫn tăng cao.
Cùng với đà tăng của cả tuần trước, giá dầu đầu tuần này tiếp tục được đẩy lên sau khi phiến quân Houthi của Yemen cuối tuần qua tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào một trong những mỏ dầu lớn nhất của Ả Rập Xê Út. Đồng thời, giá dầu còn được thúc đẩy bởi sự hồi phục của thị trường chứng khoán Mỹ từ hôm thứ Tư tuần trước.
Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao kỳ hạn tháng 9/2019 tăng 1,33USD tương đương 2,7% lên 56,14 USD/thùng.
Thị trường London, giá dầu Brent giao kỳ hạn tháng 10/2019 tăng 1,10 USD tương đương 1,9% lên 59,74 USD/thùng.
Tuần trước, giá dầu WTI đã tăng 0,7%, giá dầu Brent tăng 0,2%, theo Dow Jones Market Data.
Phiến quân Houthi hôm thứ Bảy tuyên bố họ nhắm mục tiêu vào mỏ dầu Shaybah, thuộc sở hữu của Saudi Arabian Oil Co. (Aramco), nơi đang lưu trữ khoảng 14 tỷ thùng dầu, theo The Wall Street Journal. Aramco cho biết đã dập tắt một đám cháy tại một nhà máy xử lý khí đốt tự nhiên và không có thương tích cũng như sự gián đoạn nào đối với việc sản xuất tại hiện trường – nơi sản xuất khoảng 1 triệu thùng dầu mỗi ngày.
Cartsen Fritsch, nhà phân tích tại Commerzbank, cho biết mặc dù hoạt động sản xuất dầu không bị ảnh hưởng, nhưng điều này lại gây chú ý một lần nữa về rủi ro nguồn cung ở Trung Đông.
Bênh cạnh đó, giá dầu còn được thúc đẩy bởi sự tăng điểm của thị trường chứng khoán Mỹ sau những bình luận tích cực từ Tổng thống Donald Trump và các cố vấn kinh tế hàng đầu của ông về đàm phán thương mại, cũng như những bình luận xoa dịu nỗi lo suy thoái kinh tế.
Ngoài ra, động thái công bố nhiều biện pháp cải tổ vốn đã được chờ đợi từ lâu với cơ chế lãi suất để giảm chi phí vay cho các doanh nghiệp của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc vào cuối tuần qua, cùng tuyên bố của Bộ trưởng Tài chính Đức về việc có thể đưa ra các biện pháp kích thích tài khóa cần thiết nếu nền kinh tế lớn nhất châu Âu có nguy cơ dẫn đến suy thoái cũng góp phần đẩy thị trường chứng khoán và giá dầu lên cao.

HOÀNG HÀ

Chuyên mục: THẾ GIỚI