Giá dầu giảm mạnh, mất gần 4% trong tuần

Giá dầu giảm mạnh, mất gần 4% trong tuần


Phiên ngày thứ Sáu, giá dầu tương lai liên tục giảm dưới áp lực của nhiều luồng thông tin. Tính chung cả tuần, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giảm 3,8%, trong khi giá dầu Brent giảm 3,7%.

Giá dầu tương lai tiếp tục giảm trong phiên thứ Sáu khi chịu áp lực từ nhiều nguồn tin tức liên quan đến lệnh trừng phạt của Iran, lệnh ngừng bắn giữa Saudi Arabia và Yemen cũng như việc đang Mỹ xem xét các giới hạn đối với danh mục đầu tư của các nhà đầu tư vào Trung Quốc.
Tính chung cả tuần giá dầu đã giảm gần 4%.
Giá dầu đã giảm khi Thời báo phố Wall hôm thứ Sáu đưa tin Saudi Arabia đã chuyển sang áp dụng lệnh ngừng bắn một phần với Yemen khi các chiến binh Riyadh và Houthi đang cố gắng chấm dứt cuộc chiến kéo dài 4 năm để tập trung đối đầu với Iran.
“Giá dầu sau đó tiếp tục giảm mạnh một lần nữa khi Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố rằng Mỹ đã đề nghị dỡ bỏ mọi lệnh trừng phạt nếu Iran sẵn sàng nối lại đàm phán”, chuyên gia phân tích hàng hóa tại Schneider Electric Balint Balazs cho biết.
Reuters đưa tin, ông Rouhani nói rằng Mỹ đã gửi một thông điệp tới các nhà lãnh đạo châu Âu rằng Mỹ sẵn sàng dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt, nhưng Tổng thống Iran đã từ chối các cuộc đàm phán với Washington khi các lệnh trừng phạt vẫn được áp dụng.
Tuy nhiên, Brian Hook, đại diện đặc biệt của Mỹ tại Iran cho biết những tuyên bố của Iran là vô căn cứ. Ông Trump cũng đã tweet rằng: “Iran muốn tôi dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt áp đặt lên nước họ. Tất nhiên là tôi nói không!”.
Giá dầu đã giảm xuống mức gần thấp nhất phiên sau tuyên bố của Tổng thống Rouhani, nhưng sau đó đã giảm bớt những tổn thất khi Tổng thống Trump phủ nhận.
Tuy nhiên, giá dầu lại giảm trở lại, khi Bloomberg đưa tin các quan chức chính quyền của Trump đang thảo luận về cách hạn chế dòng vốn đầu tư của các nhà đầu tư Mỹ vào Trung Quốc. Điều này có khả năng làm gia tăng căng thẳng thương mại giữa hai quốc gia và làm giảm nhu cầu về năng lượng.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao kỳ hạn tháng 11/2019 giảm 50 cent/thùng, tương đương 0,9% xuống 55,91 USD/thùng trên sàn New York. Tính chung cả tuần giá dầu đã giảm 3,8%, theo dữ liệu thị trường của Dow Jones
Thị trường London, giá dầu Brent kỳ hạn tháng 11/2019 giảm 83cent, tương đương 1,3% xuống 61,91 USD/thùng. Tính chung cả tuần giá dầu Brent đã giảm 3,7%.

HOÀNG HÀ

Chuyên mục: THẾ GIỚI
Từ khoá: giá dầu, iran, Mỹ