Định giá thị trường ở nền cao, nhà đầu tư cẩn thận với thanh khoản năm 2022

Định giá thị trường ở nền cao, nhà đầu tư cẩn thận với thanh khoản năm 2022

Tại tọa đàm thường niên FiinGroup Invest Summit chủ đề “Triển vọng đầu tư năm 2022”, các chuyên gia của FiinGroup đưa ra những lưu ý cho nhà đầu tư cổ phiếu trong năm 2022.

BizLIVE –
Tại tọa đàm thường niên FiinGroup Invest Summit chủ đề “Triển vọng đầu tư năm 2022”, các chuyên gia của FiinGroup đưa ra những lưu ý cho nhà đầu tư cổ phiếu trong năm 2022.
0:00 / 0:00
0:00

Tọa đàm: "Triển vọng đầu tư 2022 – FiinGroup Invest Summit".

Tọa đàm: “Triển vọng đầu tư 2022 – FiinGroup Invest Summit”.

Tìm kiếm doanh nghiệp có tăng trưởng tốt khi định giá không còn rẻ

Tại tọa đàm, các chuyên gia đưa ra quan điểm về các kênh tài chính trong đó kênh đầu tư cổ phiếu được dành nhiều thời gian thảo luận.

Theo bà Đỗ Hồng Vân – Trưởng nhóm phân tích dữ liệu, Khối dịch vụ Thông tin Tài chính của FiinGroup, yếu tố định giá của toàn thị trường đang ở nền khá cao so với năm 2020 và các năm trước đó. Tính riêng định giá của VN-Index, PE đang ở mức 17,2 lần, tương đương mức trung bình từ 2018 đến nay.

Tuy nhiên, định giá bị ảnh hưởng mạnh bởi Ngân hàng, khi chiếm 1/3 vốn hóa và lợi nhuận. Vì vậy, cần xem xét riêng biệt khối phi tài chính và khối Ngân hàng.

Định giá thị trường ở nền cao, nhà đầu tư cẩn thận với thanh khoản năm 2022 ảnh 1

Hiện P/E của nhóm phi tài chính ở vùng khá cao so với lịch sử. Còn khối Ngân hàng, nên được xem xét chỉ số PB, hiện cũng đã tiệm cận 2 lần độ lệch chuẩn.

Với nền định giá không thấp, thì để giá cổ phiếu tăng tiếp, tăng trưởng lợi nhuận phải cao hơn cả PE. Các cổ phiếu dự kiến tăng trưởng thấp hơn PE khá là rủi ro.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng nên xem xét liệu tăng trưởng có bền vững, có thể kéo sang 2023 để tránh câu chuyện Thép, Ngân hàng trong năm 2021.

Chia sẻ cụ thể hơn về nhóm Ngân hàng, ông Đào Phúc Tường, Chuyên gia tài chính vẫn đánh giá tích cực nhờ tăng trưởng cao và rõ ràng hơn so với các ngành khác trên thị trường.

Cổ phiếu Ngân hàng trên nền định giá cao cũng gây ra nhiều tranh luận nhưng cần lưu hệ số nợ vay trên vốn chủ sở hữu đã lên 10-11 lần. Điều này sẽ dẫn đến rủi ro khi lãi suất tăng hoặc thanh khoản giảm đột biến.

Hiện P/B 2,4 lần, nằm trên 2 lần độ lệch chuẩn. Nếu tăng trưởng lợi nhuận ở mức 20-25% năm nay mà giá cổ phiếu không tăng PB mới quay về mức trung bình 1,8-2 lần.

Do đó, phải có yếu tố kích thích giá cổ phiếu tăng và ông Tường cho rằng mùa ĐHĐCĐ thường niên tới đây là bản lề thu hút dòng tiền. Các câu chuyện như kế hoạch kinh doanh, M&A sẽ giành được sự quan tâm.

CTCK lên kịch bản thanh khoản 30.000 tỷ đồng nhưng nhà đầu tư vẫn cần thận trọng

Thanh khoản thị trường trong năm 2021 đã tăng gấp 4 lần nhưng cũng gây ra lo lắng cho nhà đầu tư gần đây do trong 2 tháng đầu năm 2022 chỉ đang ở mức trung bình.

Theo bà Đỗ Hồng Vân, thanh khoản vẫn có thể tăng nhưng khó lặp lại con số tăng trưởng ấn tượng trong năm 2022, bởi kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận 20% trong năm 2022 thì thị trường cổ phiếu niêm yết vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn.

Cùng với đó là động thái huy động vốn của các CTCK qua đi vay và phát hành để tăng vốn có thể giúp thị trường thêm dòng tiền.

Thứ 3 là khả năng đưa vào vận hành hệ thống giao dịch của HOSE.

Cuối cùng là theo khảo sát của FiinGroup, kế hoạch kinh doanh của nhiều CTCK đang được xây dựng ở mức thanh khoản là 30.000 tỷ đồng, tăng 23% so với 2021.

Ông Đào Phúc Tường lại có một cái nhìn đầy thận trọng về thanh khoản. Cũng dựa trên số liệu chuyên sâu của FiinGroup, dư nợ cho vay margin tăng mạnh trong 3 quý cuối năm. Tuy nhiên, giá trị mua ròng của nhà đầu tư cá nhân tại thị trường Việt Nam lại đi ngang.

Định giá thị trường ở nền cao, nhà đầu tư cẩn thận với thanh khoản năm 2022 ảnh 2

Ví dụ như quý 4/2021, margin tăng hơn 50.000 tỷ đồng nhưng nhà đầu tư lại rút ra. Đây là điểm rất đáng chú ý khi đặt con số trong các mối tương quan.

Chất lượng của nhà đầu tư mới trên thị trường cũng là điều đáng nói dù số lượng tài mở mới nhiều.

Định giá thị trường ở nền cao, nhà đầu tư cẩn thận với thanh khoản năm 2022 ảnh 3

Số dư tiền gửi nhà đầu tư mới trên mỗi tài khoản tăng thêm chỉ khoảng vài triệu đồng trong khi số dư vay margin trên tài khoản tăng thêm không nhiều.

Dòng tiền cần có những cú hích để kéo nhà đầu tư quay lại thị trường và điều chuyên gia này thấy lo lắng là lại đang có sự đồng thuận 100% trong xu hướng tăng của thị trường. Đồng thuận cũng chính là con dao 2 lưỡi có thể khiến thị trường biến động mạnh.

Các yếu tố có thể kích hoạt thanh khoản như hệ thống giao dịch mới, lãi suất giảm, chính sách kiểm soát TTCK được nới lỏng, thoái vốn lại chưa được nhìn thấy. Vì vậy, nhà đầu tư cần thận trọng với thanh khoản thị trường trong năm 2022.

Mai Hương

Chuyên mục: TÀI CHÍNH


ĐỐI TÁC