Nhận định thị trường phiên 30/9: Chờ các nhịp điều chỉnh để tích lũy và tăng dần tỷ trọng

Nhận định thị trường phiên 30/9: Chờ các nhịp điều chỉnh để tích lũy và tăng dần tỷ trọng

(ĐTCK) Tuần tới sẽ là thời điểm công bố các số liệu vĩ mô quý III và mùa báo cáo kết quả kinh doanh sẽ bắt đầu, các yếu tố này được dự báo sẽ tích cực và hỗ trợ cho xu hướng tăng của thị trường.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 30/9.

Tận dụng các phiên điều chỉnh để tham gia với tỷ trọng vừa phải

CTCK Phú Hưng (PHS)

Có thể nhìn thấy rõ chuyển biến của thị trường qua ba nến tăng gần đây là khá tích cực, khi thân nến đang dài hơn và đóng cửa càng gần mức cao trong ngày hơn, đi kèm với đó là khối lượng tăng trở lại, điều này cho thấy lực mua mạnh, dòng tiền đang quay lại tốt.

Chúng tôi cho rằng hành động giá mạnh mẽ từ nhóm VN30 có thể sẽ giúp thị trường chinh phục thành công ngưỡng 1.000 trong tuần sau.

Nhà đầu tư cân nhắc tận dụng các phiên điều chỉnh để tham gia với tỷ trọng vừa phải và nâng tỷ trong nếu thị trường vượt kháng cự thành công.

Hạn chế mua đuổi trong những phiên tăng mạnh

CTCK Tân Việt (TVSI)

Trong những phiên tới, VN-Index dự báo sẽ thử thách lại mốc 1.000 điểm. Sự chuyển biến tích cực của nhóm vốn hóa lớn, đặc biệt là Ngân hàng đang mở ra cơ hội giúp chỉ số có thể vượt qua vùng kháng cự trên sau 3 lần thất bại trước đó.

Với kịch bản tích cực, VN-Index sẽ quay trở lại nhịp tăng giá ngắn hạn với mục tiêu gần nhất là 1.015-1.030 điểm.

Tuy nhiên, nếu không có thêm yếu tố hỗ trợ mạnh xuất hiện, chúng tôi đánh giá việc vượt mốc 1,000 điểm chỉ có thể giúp chỉ số chuyển sang dao động đi ngang tại vùng giá cao hơn thay vì hình thành một xu hướng tăng giá trung hạn.

Chúng tôi cho rằng, nhà đầu tu vẫn nên duy trì vị thế quan sát và hạn chế mua đuổi trong những phiên tăng mạnh.

Cover lại các vị thế đã bán hoặc mở các vị thế mua mới

CTCK Bảo Việt (BVSC)

Trong kịch bản tích cực, thị trường sẽ hướng đến vùng kháng cự mạnh 1.050 điểm trong thời gian tới. Dù vậy, chúng tôi cũng lưu ý rằng, kể cả khi bứt phá thành công qua vùng cản tâm lý 1.000-1.005 điểm, chỉ số sẽ vẫn có nhịp điều chỉnh “throwback” để kiểm định vùng điểm này.

Chiến lược đầu tư: Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 40-50% cổ phiếu. Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao có thể xem xét bán trading tại vùng kháng cự chúng tôi đề cập ở trên.

Trong kịch bản thị trường breakout thành công qua vùng kháng cự 1.000-1.005 điểm, có thể thực hiện cover lại các vị thế đã bán hoặc mở các vị thế mua mới nâng tỷ trọng cho dạnh mục trong các nhịp điều chỉnh sau đó.

Chờ các nhịp điều chỉnh để tích lũy và tăng dần tỷ trọng

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Theo quan sát của chúng tôi, đã có một số mã dẫn dắt bứt phá thành công, vượt lên trên các đường xu hướng giảm trung hạn kể từ đỉnh tháng 4/2018.

Ngoài ra, đây đã là lần thứ 6 kể từ tháng 04/2019, VN-Index thử thách vùng cản này sau một giai đoạn tích lũy khá lâu.

Vì vậy, chúng tôi kỳ vọng chỉ số sẽ bứt phá thành công qua vùng cản này trong tuần tới với đích kỳ vọng tiếp theo đặt tại vùng kháng cự 1.025- 1.035 điểm.

Trong kịch bản VN-Index vượt cản thành công, nhà đầu tư được khuyến nghị chờ đợi các nhịp điều chỉnh ngắn, về quanh vùng hỗ trợ gần của các mã cổ phiếu mục tiêu để tích lũy và tăng dần tỷ trọng nắm giữ.

Cơ hội “lên ngàn” của thị trường lại trở nên sáng sủa

CTCK MB (MBS)

Cơ hội “lên ngàn” của thị trường lại trở nên sáng sủa khi dòng tiền lớn đang quay trở lại. Dòng tiền tập trung ở nhóm bluechips, đây sẽ là cơ sở để kỳ vọng lực đẩy giúp thị trường bứt phá qua ngưỡng cản tâm lý.

Về kỹ thuật, VN-Index đã bứt phá thành công qua đỉnh tháng 5 cùng thanh khoản tăng tốt là tín hiệu tin cậy, hiện các tín hiệu kỹ thuật cũng đang ủng hộ xu hướng tăng của thị trường.

Tuần tới sẽ là thời điểm công bố các số liệu vĩ mô quý III và mùa báo cáo kết quả kinh doanh sẽ bắt đầu, các yếu tố này được dự báo sẽ tích cực và hỗ trợ cho xu hướng tăng của thị trường.

Lạc Nhạn

Lạc Nhạn

Chuyên mục: CHỨNG KHOÁN