Xây dựng đế chế trang sức tỷ USD từ khoản tiết kiệm 500 USD

Xây dựng đế chế trang sức tỷ USD từ khoản tiết kiệm 500 USD

Startup trang sức của Kendra Scott hiện được định giá 1 tỷ USD và bản thân bà sở hữu tài sản ước tính 500 triệu USD…

Năm 2002, Kendra Scott, khi đó 28 tuổi đang ở nhà chờ sinh con đầu lòng tại Austin, Texas, đã tranh thủ thiết kế trang sức. Sau khi sinh con, Scott quyết định lập nghiệp với số tiền tiết kiệm 500 USD và bắt đầu ra ngoài bán hoa tai cùng nhiều món trang sức tự thiết kế khác.

“Khi ra mắt bộ sưu tập đầu tiên, tôi địu con trước ngực, mang theo các mẫu trang sức và gõ cửa khắp các cửa tiệm tại Austin để bán hàng”, Scott, hiện 44 tuổi, nói với BBC. “Trong ngày đầu tiên, tôi đã bán hết sạch”.

Hiện nay, công ty trang sức Kendra Scott của bà trị giá hơn 1 tỷ USD, bản thân bà cũng sở hữu tài sản ước tính 500 triệu USD, theo Forbes. Scott đứng thứ 36 trong danh sách phụ nữ tự thân giàu nhất tại Mỹ của Tạp chí Forbes năm 2017.

Sinh ra và lớn lên tại bang miền trung tây nước Mỹ Wisconsin, bà Scott từng theo học Đại học Texas nhưng bỏ học chỉ sau một năm và cuối cùng tới sống tại thành phố Austin, bang Texas.

Trong 2 năm sau đó, bà thành lập và điều hành một công ty chuyên làm mũ dành cho phụ nữ đang trải qua trị liệu hóa chất, lấy cảm hứng từ cuộc chiến chống lại căn bệnh ung thư của người cha dượng quá cố. Một phần lợi nhuận từ công ty này được Scott quyên góp cho các bệnh viện ở địa phương.

Ý tưởng thành lập startup trang sức Kendra Scott của Scott nảy ra khi bà nhận thấy khoảng trống lớn trên thị trường giữa những món trang sức vô cùng đắt và những thứ cực rẻ. Vì vậy, bà quyết định tạo ra những món trang sức chất lượng với mức giá hợp lý hơn.

“Mọi phụ nữ, bất kể vị thế kinh tế như thế nào, đều muốn được xinh đẹp và tự tin”, Scott nói.

Ban đầu, Kendra Scott chỉ bán buôn cho các cửa hàng trang sức. Công ty phát triển chậm nhưng đều đặn.

“Tôi tập trung vào việc xây dựng một đội ngũ gồm những con người tài năng có thể giúp tôi phát triển kinh doanh. Tất cả 7 nhân viên ban đầu của tôi – đều là nữ giới – hiện vẫn còn làm việc với tôi”, Scott cho biết.

Năm 2010, Kendra Scott bắt đầu chuyển sang bán lẻ với cửa hàng đầu tiên mở tại Austin. Scott nhận định đây là thời điểm quan trọng với công ty và bà quyết định các cửa hàng của Kendra Scott phải khác so với tiêu chuẩn thông thường.

Xây dựng đế chế trang sức tỷ USD từ khoản tiết kiệm 500 USD - Ảnh 1.

Kendra Scott có cửa hàng đầu tiên tại Austin, Texas vào năm 2010.

“Các cửa hàng trang sức thường được biết đến là nơi sang trọng và có vẻ đáng sợ”, Scott nói. “Tôi muốn tạo ra trải nghiệm ấm cúng, đầy tính tương tác và vui vẻ cho khách hàng”. 

Theo đó, khách hàng tới cửa hiệu Kendra Scott được khuyến khích chọn và thử thật nhiều món trang sức. Họ cũng có thể tự thiết kế món đồ mình thích ngay tại cửa hàng bằng việc kết hợp những viên đá quý với vòng cổ, vòng tay, hoa tai và nhẫn khác nhau.

Hiện tại, Kendra Scott có 80 cửa hàng bán lẻ trên khắp nước Mỹ và một trang bán hàng trực tuyến giao hàng toàn cầu. Ngoài ra, trang sức của công ty được trữ tại kho ở nước ngoài tại những nơi như Selfridges, London (Anh).

Kendra Scott hiện có khoảng 2.000 nhân viên, 96% là nữ giới. Dù nhận vốn từ một số công ty đầu tư, bà Scott vẫn là người nắm quyền sở hữu chính.

“Kendra giống như một con kỳ lân trong ngành công nghiệp của chúng tôi”, Karen Giberson, Chủ tịch Accessories Council – cơ quan thương mại đại diện cho các thương hiệu phụ kiện thời trang, nhận xét. “Bà ấy là người định ra xu hướng”.

Giberson cho rằng nhân tố chính đằng sau sự thành công của Kendra Scott chính là nhà thiết kế này – một bà mẹ trẻ làm việc chăm chỉ để đạt được những thành quả hôm nay. “Thành công đó đến từ chiếc bóng của người lãnh đạo”, Giberson nói.

Về sản phẩm, Scott thành công trong việc mang đến cho khách hàng chính xác những gì họ muốn và với mức giá hợp lý, Ken Downing, giám đốc thời trang tại tập đoàn Neiman Marcus, nhận xét.

“Kendra đã làm tốt khi giới thiệu những mẫu trang sức mang dấu ấn cá nhân với hình thức bắt mắt và mức giá mà khách hàng cảm thấy thoải mái”, Downing nói.

Bà Giberson cho rằng khách hàng cũng bị ấn tượng bởi các hoạt động từ thiện của công ty. Năm ngoái, Kendra Scott quyên góp 5 triệu USD tiền mặt và hàng nghìn món trang sức cho nhiều tổ chức từ thiện – chủ yếu hỗ trợ cho phụ nữ và trẻ em. 

Công ty này cũng tổ chức chương trình Kendra Cares Program, cho phép bệnh nhân tại các bệnh viên nhi làm trang sức Kendra Scott miễn phí cho mình hoặc tặng cho cha mẹ, bác sĩ, y tá… 

Nhân viên của Kendra Scott cam kết dành hơn 2.000 giờ làm tình nguyện và các cửa hàng Kendra Scott khắp nước Mỹ cũng đã tổ chức hơn 10.000 sự kiện gây quỹ.

Scott, hiện là mẹ của 3 con, cho biết công ty của bà sẽ tiếp tục đóng góp cho các hoạt động từ thiện bởi bà xây dựng công ty dựa trên 3 nền tảng chính “gia đình, thời trang và từ thiện”, làm định hướng cho mọi hành động.

Hoài Thu

Chuyên mục: KINH DOANH