Vụ mua bán đất 230 Hồ Học Lãm: Con gái Dr. Thanh khai gì?

Vụ mua bán đất 230 Hồ Học Lãm: Con gái Dr. Thanh khai gì?

Bà Trần Uyên Phương khai không biết ông Nguyễn Văn Chung là ai, đồng thời khẳng định hợp đồng mua bán đất là ngay tình, thủ tục thanh toán đã hoàn tất.

 Trước khi bị tố chiếm đoạt 1.000 tỷ liên quan dự án bất động sản ở Đồng Nai và cho vay lãi vao, chiếm đoạt nhà đất ở TP.HCM, bà Trần Uyên Phương, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Nước giải khát Tân Hiệp Phát đã có bản tự khai gửi tới TAND quận Bình Tân, TP.HCM.

Cụ thể, trong bản tự khai gửi tòa, bà Trần Tuyên Phương cho biết mình là bị đơn trong Vụ án tranh chấp sử dụng đất và quyền sở hữu nhà; hợp đồng vay tiền và hợp đồng cầm cố giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Văn Chung và bị đơn là bà Trần Uyên Phương và ông Nguyễn Phi Long (chồng bà Phương). Vụ án được Tòa quận Bình Tân thụ lý ngày 26/3/2019.

Theo yêu cầu của tòa án, bà Phương đã nêu một số nội dung liên quan vụ việc tranh chấp.

Bà Phương nêu, vào khoảng đầu tháng 1/2019, thông qua ông Long, bà Phương biết được thửa đất 452, tờ bản đồ 107, địa chỉ số 230 Hồ Học Lãm, quận Bình Tân tổng diện tích hơn 2.400m2 của vợ chồng ông Lâm Hoàng đang có nhu cầu chuyển nhượng.

Theo thông tin từ ông Long, bên bán đề nghị chuyển nhượng đất với giá 26,5 tỷ đồng. Bà Phương đồng ý.

Sau đó, ngày 11/1/2019, bà Phương yêu cầu Văn phòng công chứng Hoàng Xuân Ngụ lập hợp đồng mua bán. Văn phòng công chứng cử người lên Tập đoàn Tân Hiệp Phát tại Bình Dương để bà Phương ký hợp đồng trước. Chiều cùng ngày, bên bán là vợ chồng ông Lâm Hoàng có mặt tại Văn phòng công chứng để ký hoàn tất hợp đồng chuyển nhượng.

 Bản tự khai gửi TAND Bình Tân của bà Phương.

Sau khi hoàn tất hợp đồng, bà Phương và chồng chuyển tổng cộng 26,5 tỷ cho bên bán và 700 triệu phía môi giới. Bên bán sau đó bàn giao giấy tờ nhà đất cho bà Phương.

Đến ngày 21/3/2019, bà Phương được quận Bình Tân cấp cho 29 giấy chứng nhận đã được tách từ thửa đất 452.

“Tuy nhiên, bất ngờ vào ngày 27/3/2019, TAND quận Bình Tân quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cấm chuyển dịch đối với các thửa đất của tôi tại địa chỉ một phần căn nhà 230 Hồ Học Lãm, quận Bình Tân, TP.HCM”, bà Phương nêu trong bản tự khai.

Bà Phương cho biết, bà không biết và không nhận được thông tin gì về việc thụ lý vụ án, người khởi kiện là ông Nguyễn Văn Chung. Bà Phương không biết ông Chung là ai, không có bất cứ giao dịch gì với người này. Bà Phương nêu quan hệ giữa ông Chung và bên bán đất hay những người liên quan bà không biết, không liên quan đến bà, hợp đồng chuyển nhượng giữa bà và bên bán là ngay tình, đã hoàn tất nghĩa vụ thanh toán.

Theo đó, bà Phương cho rằng việc ông Chung khởi kiện bà với tư cách bị đơn là không đúng. Đồng thời tòa áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là phạm luật.

Theo đó, bà Phương yêu cầu Tòa quận Bình Tân bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Chung, xem xét giải tỏa biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với 29 thửa đất đã sang tên cho bà.

Trước đó, Nhịp sống Doanh nghiệp – BizLIVE đã đề cập, trong đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng, ông Nguyễn Văn Chung (ngụ TP.HCM) đã trình bày về việc bị chiếm đoạt khu đất 230 Hồ Học Lãm, quận Bình Tân.

Cụ thể, ông Chung tố cáo bà Trần Uyên Phương, hiện là Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát, con gái của Chủ tịch Tập đoàn, cùng Nguyễn Phi Long và Văn phòng công chứng Hoàng Xuân Ngụ, Chợ Lớn đã câu kết, lừa đảo chiếm đoạt 2 khu đất trị giá hàng trăm tỷ đồng của ông tại TP.HCM bằng thủ đoạn cho vay tiền rồi bắt lập hợp đồng giả cách chuyển nhượng, sau đó biến giả thành thật.

Ông Chung nêu, do cần vay tiền và tin tưởng nên ông Chung đã chấp nhận ký các hợp đồng giả cách theo kế hoạch của ông Long đưa ra. Ông Chung cũng thuyết phục được bên bán đất ký hợp đồng giả cách với bà Trần Uyên Phương.

Sau khi ký đủ các hợp đồng giả cách trên, ông Chung yêu cầu ông Long ký thêm một văn bản, cam kết thực chất sự việc vay mượn và cam kết sẽ giao trả lại cho ông Chung 2 thửa đất sau khi trả đủ 35 tỷ đã vay. Nhưng ông Long từ chối vì nói rằng bà Trần Uyên Phương là vợ của ông Long, là con gái ông Trần Quý Thanh, ông chủ của Tân Hiệp Phát thì vài chục tỷ lường gạt làm gì.

Ông Chung đề cập, phía ông Long và bà Phương vừa dụ dỗ, vừa ép buộc bên bán đất là vợ chồng ông Lâm Hoàng giao cho các đối tượng khu đất trên, sẽ được cho 1 tỷ đồng nhưng họ đã từ chối.

Ông Chung cho biết đã liên lạc với ông Tuấn là Kế toán tài chính của Tập đoàn Tân Hiệp Phát, cấp dưới của bà Phương, đề nghị trả nợ và lấy lại đất. Ông Tuấn tuyên bố đấy là mua bán chứ không phải vay mượn gì. Ông Chung liên hệ tiếp ông Trần Quý Thanh, cha của bà Phương thì ông Thanh trả lời “đi tìm thằng xã hội đen đấy (ý là Long) mà giải quyết”.

Liên quan tới vụ việc, ngày 25/11, Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Bộ Công an có văn bản 4631 gửi Chủ tịch UBND TP.HCM về việc đề nghị tạm dừng biến động và cung cấp tài liệu phục vụ công tác điều tra, xác minh.

Theo đó, Cơ quan Điều tra, Bộ Công an đề nghị Chủ tịch UBND TP chỉ đạo các sở, ngành và UBND quận Thủ Đức, quận Bình Tân giữ nguyên hiện trạng, thủ tục pháp lý, tạm dừng mọi biến động (giao dịch chuyển nhượng, mua bán, tặng, cầm cố, thế chấp…) và cung cấp toàn bộ hồ sơ, tài liệu pháp lý đối với 33 thửa đất đứng tên bà Trần Uyên Phương, trong số đó có 29 thửa đất tại địa chỉ 230 Hồ Học Lãm, quận Bìn Tân.

Cơ quan điều tra yêu cầu TP.HCM gửi tài liệu hồ sơ trước ngày 5/12 để phục vụ công tác điều tra xác minh vụ việc.

 

Chuyên mục: KINH DOANH