Tổng cục Thuế chưa “chốt” phương án thu thuế với Đội tuyển U23


Lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết, do thuế thu dựa trên cơ sở “tiền tươi thóc thật” nên cơ quan thuế đang phải thẩm định từng trường hợp.
 

Liên quan tới khoản tiền thưởng của Đội tuyển U23 Việt Nam sẽ được tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) như thế nào, tại họp báo chuyên đề diễn ra chiều 20/3, ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế Doanh nghiệp lớn cho biết, hiện cơ quan thuế đang phải thẩm định từng trường hợp.
Ông Phụng cho biết: Trong số những người hứa tặng Đội tuyển U23, có người hứa và thực hiện, nhưng cũng có người hứa mà không thực hiện. Trong khi đó, thuế thu dựa trên cơ sở “tiền tươi thóc thật” nên cơ quan thuế đang phải thẩm định từng trường hợp.
Theo ông Phụng, đối với những tiền thưởng cho tuyển U23 được Nhà nước khen thưởng, theo chế độ của Nhà nước có quyết định thì phần này được miễn thuế TNCN. Còn người hâm mộ thưởng thì phần này không thể gọi là thưởng được mà là quà tặng của các doanh nghiệp và người hâm mộ cho cá nhân. Phần này phải nộp thuế.
“Theo tôi biết có người tặng cá nhân, có người tặng cả đội, nên thuế cá nhân phải xác định đối với từng người. Người đó phải công khai tiền nhận trực tiếp từ người hâm mộ là bao nhiêu, đội cho là bao nhiêu, từ đó tính thuế cầu thủ đó. Hiện tại chúng tôi hướng dẫn các Cục thuế đúng theo nguyên tắc đó và hiện đang thẩm định từng trường hợp”, lãnh đạo cơ quan thuế cho biết thêm.
Theo thống kê trước đó của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), tính đến trước Tết Nguyên đán, U23 Việt Nam được hứa thưởng 42,8 tỷ đồng, chưa bao gồm quà tặng là các hiện vật.
Việc các khoản thưởng này có bị tính TNCN hay không vẫn là một vấn đề không ít người quan tâm.
Trong lần chia thưởng đợt 2 mới đây, VFF đã tạm trừ 10% thuế TNCN trước khi chuyển khoản tới các cầu thủ U23 Việt Nam do chưa có công văn hướng dẫn cụ thể từ Tổng cục Thuế. Theo VFF, trường hợp sau này vẫn không có văn bản cụ thể về việc miễn thuế, các cầu thủ sẽ phải nộp lại 25% tiền thưởng để hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế thu nhập cá nhân đủ 35%.
Trao đổi với báo chí, một đại diện Tổng cục Thuế cũng từng khẳng định, cần phải làm rõ các khoản thưởng của các cầu thủ U23 Việt Nam là thưởng gì, bản chất ra sao và có thuộc diện chịu thuế hay không, chứ không thể nói chung chung là không phải nộp.

Lâm An