Thị trường 24h: Loạn giá bia tết, bát nháo tiền giả, pháo lậu chợ mạng

Thị trường 24h: Loạn giá bia tết, bát nháo tiền giả, pháo lậu chợ mạng


Càng gần Tết, giá bắt đầu tăng nhưng có những nơi giá bia chênh nhau tới cả trăm nghìn đồng một thùng; Cùng với các mặt hàng khác, pháo hoa – pháo nổ lậu, điện thoại giả và cả tiền giả vô tư xuất hiện trên các trang mạng xã hội bán hàng online.

Một ngày trước 23 tháng Chạp, ở khu nhà lồng thủy hải sản của chợ đầu mối Bình Điền (quận 8, TP HCM) đỏ rực một góc với những thùng chứa hàng tấn cá chép đỏ.|
Là chợ đầu mối lớn nhất TP HCM nên rất nhiều tiểu thương các quận về chợ từ giữa đêm để mua cá chép đỏ bán lẻ ở các chợ trong thành phố. Trước ngày Táo quân, những chiếc bể cỡ lớn được chuẩn bị. Các máy sục nước được bố trí dày đặc để duy trì sự sống cho cá. (Xem tiếp)
Giá bia đang tăng mạnh khi Tết đến gần. Chị Loan, chủ cửa hàng bia bên cạnh chợ Thị Nghè (quận Bình Thạnh, TP HCM) cho biết, năm nay chị nhập khoảng 500 thùng bia các loại. Hiện nhu cầu thị trường tăng cao nên mỗi thùng chị Loan và các tiểu thương phải tăng giá 10.000-15.000 đồng. Theo chị Loan, mức giá này “đã tốt nhất rồi” và chị chỉ lãi mỗi thùng 10.000 đồng. Nếu không mua sớm theo chị, giá có thể tăng lên 50.000 đồng mỗi thùng.
Không chỉ tăng mà giá bia hiện cũng khá “loạn”. Tại một số cửa hàng bia khác trên đường Hàm Nghi (quận 1, TP HCM), giá bia còn đắt hơn 20.000-30.000 đồng một thùng. Điển hình là Sapporo nếu ngày thường chỉ 370.000 đồng thì nay tăng lên 390.000 đồng, Heineken tăng thêm 20.000 đồng lên 400.000 đồng, bia 333 lên 245.000 đồng một thùng. (Xem tiếp)
Gần Tết, mạng xã hội sôi động với các hoạt động mua sắm online. Bên cạnh áo quần, giày dép… gần đây còn xuất hiện các mặt hàng bị cấm, như pháo hoa lậu, pháo nổ lậu, điện thoại giả và cả tiền giả.
Trên Facebook, chỉ cần nhập một số mặt hàng bạn muốn mua vào khung tìm kiếm, hàng trăm kết quả hiện ra, chủ yếu là các hội nhóm kín, phải được phê duyệt mới có thể xem nội dung bài viết. Người mua thường được yêu cầu để lại số điện thoại dưới phần bình luận để người bán liên lạc, hoặc nhắn tin trực tiếp. Đa phần, người bán sử dụng tài khoản ảo, không có nhiều thông tin cá nhân. (Xem tiếp)
Hơn một tuần trước Tết, các loại hoa đặc trưng cho mỗi vùng miền như đào đá Tây Bắc, mai vàng phương Nam… đua nhau đổ về thủ đô. Đa số người dân Hà Nội vẫn chuộng đào, quất nhưng không ít người cũng rất quan tâm đến mai vàng vì cho rằng nó tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý.
Để đáp ứng nhu cầu của nhóm khách hàng này, chủ một nhà vườn ở làng mai Thủ Đức (TP.HCM) đã chuyển hàng trăm gốc mai vàng ra bán tại chợ hoa Tết ở đường Lạc Long Quân (Hà Nội) từ cuối tuần trước. Theo ghi nhận của PV, mai vàng tại cửa hàng này có giá phổ biến ở mức 5 – 10 triệu đồng mỗi cây. Tuy nhiên, cửa hàng có một cây mai với mức giá cao hơn chục lần các cây khác, với 110 triệu đồng. (Xem tiếp)
Chị Thảo (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, những năm trước, vợ chồng chị ở chung với bố mẹ nên Tết hầu như không phải sắm gì, chỉ cần gửi tiền rồi ông bà lo. Năm nay ra ở riêng, chị Thảo cũng đã chuẩn bị đủ các món dù chưa ra tới chợ hay siêu thị: “Gà cúng, giò đã nhờ mẹ chồng đặt hộ hàng quen. Các món ngon thì tới 30 Tết sẽ có người giao đến tận nhà”, chị Thảo nói.
Chị cho biết mình chỉ mua vài món đơn giản cả nhà thích ăn, đã nấu sẵn. Chẳng hạn một bát canh măng sườn móng giò có giá 70.000 đồng thì phần cái sẽ được hầm kỹ để riêng một hộp, nước dùng để riêng, kèm thêm rau thơm. Nem tôm thịt mỗi hộp 10 chiếc giá 150.000 đồng/hộp, đã gói và rán sơ sẵn, đến bữa chỉ việc rán giòn lại… “Họ có sẵn thực đơn trên Facebook, mình chỉ cần lướt xem, đặt món, ghi địa chỉ và hẹn ngày giờ nhận là xong” chị nói. (Xem tiếp)

Tuấn Việt

Chuyên mục: KINH DOANH