Tập đoàn Dầu khí mất 800 tỷ đồng tại OceanBank như thế nào?

Tập đoàn Dầu khí mất 800 tỷ đồng tại OceanBank như thế nào?


PVN làm trái luật khi góp tới 20% vốn điều lệ (800 tỷ đồng) vào Ngân hàng OceanBank khiến giờ mất toàn bộ.

Chiều nay, do liên quan hai vụ án kinh tế lớn đang được điều tra khi là chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Quốc gia – PVN, ông Đinh La Thăng (Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương) đã bị cho thôi cương vị đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Hai vụ án gồm: vụ cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại 800 tỷ đồng trong việc góp vốn của PVN vào Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại dương (Oceanbank); cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Tham ô tài sản  xảy ra tại Tổng Công ty Xây lắp dầu khí (PVC) liên quan Dự án Nhiệt điện Thái Bình II.

Cuộc “bắt tay” giữa PVN và OceanBank

Trước khi làm Bộ trưởng Giao thông nhiệm kỳ 2011-2016, giai đoạn 2006-2011, ông Thăng làm Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch Hội đồng quản trị PVN rồi Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên.

Cơ quan điều tra xác định, tháng 9/2008, lãnh đạo PVN ký thỏa thuận với ông Hà Văn Thắm (Chủ tịch HĐQT Oceanbank) về việc PVN tham gia góp 20% vốn điều lệ, chia làm ba đợt.

Đợt một, PVN góp 400 tỷ vào cuối năm 2008. Cuối năm 2010, PVN tiếp tục góp thêm 300 tỷ. Đợt thứ ba, PVN góp 100 tỷ đồng bằng việc ngày 12/5/2011, ông Nguyễn Xuân Sơn (Phó tổng giám đốc PVN) ký văn bản gửi hội đồng thành viên báo cáo đã góp thêm 100 tỷ vào OceanBank.

Theo nhà chức trách, số tiền góp vốn 800 tỷ đồng có nguồn gốc hình thành từ kết quả sản xuất kinh doanh của PVN. OceanBank sau đó có nhiều sai phạm đã bị Ngân hàng Nhà nước mua với giá 0 đồng và hàng loạt lãnh đạo phải hầu tòa. PVN phải chấm dứt tư cách cổ đông và toàn bộ các quyền, nghĩa vụ của cổ đông tại OceanBank nên ghi nhận khoản lỗ tương đương 800 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra cáo buộc, việc góp vốn đợt ba vào thời điểm này Luật Các tổ chức tín dụng 2010 (có hiệu lực từ ngày 1/1/2011) quy định một cổ đông là tổ chức không được sở hữu vượt quá 15% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng. Do vậy, việc này là trái luật.

Mặt khác việc góp 20% vốn nói trên đã được kiến nghị tại Kết luận thanh tra ngày 27/12/2012 của cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng, yêu cầu HĐQT OceanBank chậm nhất đến ngày 30/6/2013 có biện pháp giảm tỷ lệ sở hữu cổ phần của các cổ đông trong đó có PVN xuống mức không quá 15% vốn điều lệ của nhà băng này. Tuy nhiên, OceanBank cũng như PVN không thực hiện.

Năm 2014, khi đoàn thanh tra thuộc cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng chi nhánh Ngân hàng Nhà nước Hà Nội vào thanh tra hoạt động cấp tín dụng của OceanBank và có kiến nghị lần hai thì ngày 7/5/2014, PVN mới có công văn báo cáo Thủ tướng về việc chuyển nhượng phần vốn góp tại OceanBank. Điều đó trái với quyết định số 46 ngày 5/1/2013 của Thủ tướng về phê duyệt đề án tái cơ cấu PVN giai đoạn 2012-2015, trong đó có nội dung “thoái hết vốn PVN đang nắm giữ tại các doanh nghiệp, giai đoạn 2012-2015”, trong đó có OceanBank.

Theo cơ quan điều tra việc góp vốn đợt ba có dấu hiệu sai phạm pháp luật của một số cá nhân trong Hội đồng thành viên PVN, ban tổng giám đốc, người đại diện vốn góp và ban kiểm soát.

Cơ quan điều tra cho hay sẽ trách nhiệm của lãnh đạo PVN trong việc góp vốn vào OceanBank, quản lý, sử dụng số tiền được chia cổ tức, vai trò của những người được PVN cử tham gia đại diện phần vốn góp… khiến mất toàn bộ 800 tỷ đồng.

Hà Nguyên

Chuyên mục: KINH DOANH