Kế hoạch kinh doanh đã được ban lãnh đạo tính toán rủi ro ảnh hưởng từ Covid và có tính khả thi cao.
Kế hoạch kinh doanh đã được ban lãnh đạo tính toán rủi ro ảnh hưởng từ Covid và có tính khả thi cao.
Sáng ngày 19/6, Tổng Công ty Viglacera – CTCP (mã VGC) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 với sự tham gia của 132 cổ đông đại diện cho 405 triệu cổ phần có quyền biểu quyết (tỷ lệ 90,34%).
Tại Đại hội, cổ đông của Viglacera đã nhất trí thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2020 với tổng doanh thu hợp nhất dự kiến 8.300 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế dự kiến 750 tỷ đồng, tương ứng giảm 18% và 23% so với cùng kỳ.
Theo Viglacera, các chỉ tiêu kế hoạch năm 2020 đã được xem xét đến các yếu tố bất lợi do tình hình dịch bệnh Covid-19 trên phạm vi toàn cầu ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư của Tổng công ty, trong quý I/2020 và các tháng, quý còn lại của năm 2020.

Năm 2020, Viglacera dự kiến tiếp tục triển khai đầu tư các dự án chuyển tiếp và dự án mới trong các lĩnh vực vật liệu xây dựng, bất động sản và đầu tư nước ngoài.
Đáng chú ý, đối với lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp, Tổng công ty sẽ tiếp tục đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật/dịch vụ tại các dự án KCN Hải Yên và Đông Mai – Quảng Ninh, Phú Hà – Phú Thọ, Yên Phong II-C và Yên Phong mở rộng – Bắc Ninh, Đồng Vãn 4 – Hà Nam, Tiền Hải – Thái Bình, Phong Điền – Huế; KCN Yên Mỹ – Hưng Yên.
Bên cạnh đó, Viglacera cũng tham gia đấu thầu làm chủ đầu tư và triển khai các bước chuẩn bị đầu tư các KCN mới như: Thuận Thành – Bắc Ninh (250ha), Huế (~ 1000 ha), Đồng Văn 4 mở rộng – Hà Nam (300 ha), Tiền Hải mở rộng – Thái Bình (270 ha), Đông Mai mở rộng – Quảng Ninh (140 ha), Phú Thọ (-500 ha). Đồng thời, xúc tiến các bước khảo sát và mở rộng quỹ đất mới, phát triển các KCN mới tại các tỉnh thành có tiềm năng; Hợp tác đầu tư dự án bất động sản tại Long Sơn – Vũng Tàu.
Năm 2019, Viglacera ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 970 tỷ đồng, thực hiện 102% kế hoạch trong đó lợi nhuận công ty mẹ đạt 719 tỷ đồng, vượt 11% kế hoạch ĐHĐCĐ đề ra. Trên cơ sở đó, cổ đông của Viglacera đã thông qua phương án chia cổ tức năm 2019 với tỷ lệ 11%/vốn điều lệ. Cổ tức năm 2020 dự kiến ở mức 10,5%.
Trong phần thảo luận, nhiều câu hỏi cổ đông thắc mắc đã được ban lãnh đạo Viglacera giải đáp trong đó đáng chú ý có các vấn đề như sau:
Sau 5 tháng Tổng công ty ước đạt 343 tỷ đồng lợi nhuận, hoàn thành 46% kế hoạch. Vậy liệu kế hoạch lợi nhuận trước thuế 750 tỷ đồng có quá thấp và có nên điều chỉnh kế hoạch lên mức tối thiểu 850 tỷ đồng hay không?
Ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng giám đốc Viglacera cho biết, nếu không có dịch Covid-19, con số 850 tỷ đồng lợi nhuận hoàn toàn khả thi. Tuy nhiên, dịch bệnh đã khiến nhiều nhà máy phải cắt giảm 40-50% hiệu suất trong tháng 4,5. Dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới và vẫn khó lường trong phần còn lại của năm 2020. Kế hoạch kinh doanh đã được ban lãnh đạo tính toán rủi ro ảnh hưởng từ Covid và có tính khả thi cao tránh tình trạng không đạt được phải điều chỉnh.
Với mảng bất động sản khu công nghiệp, kế hoạch và lợi thế cạnh tranh của Tổng công ty như thế nào?
Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, tại thời điểm này, lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp đang ở dạng tiềm năng và thực tế có nhiều nhà đầu tư quan tâm đến khu công nghiệp của Viglacera. Tuy nhiên, lĩnh vực này cũng bị ảnh hưởng bởi Covid-19, nhiều nhà đầu tư đã ký hợp đồng những chưa thể sang Việt Nam để bàn giao nhà máy.
Dịch Covid-19 có tác động 2 chiều đến lĩnh vực khu công nghiệp. Về mặt tích cực, dịch bệnh đã thúc đẩy nhà đầu tư vào Việt Nam. Ở chiều ngược lại, tình hình phức tạp của dịch bệnh cũng cản trở việc thực hiện hợp đồng.
Về lợi thế cạnh tranh, với 20 năm kinh nghiệm, Viglacera đã tạo dựng được thương hiệu quen thuộc với giới đầu tư. Cạnh tranh là tất yếu và Viglacera hoàn toàn đủ năng lực cạnh tranh với các nhà đầu tư khu công nghiệp bao gồm cả nhà đầu tư nước ngoài. Đầu tư khu công nghiệp không chỉ nằm ở vấn đề tiền. Nhà đầu tư nước ngoài rất sành sỏi và có sự lựa chọn khắt khe về thương hiệu và năng lực.
“Tiền tăng vốn vừa qua phần lớn được sử dụng vào việc đền bù giải phóng mặt bằng, chuẩn bị quỹ đất để thực hiện đầu tư khu công nghiệp” – ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết thêm.
Vấn đề phân chia lợi ích giữa Gelex và Viglacera như thế nào?
Ban lãnh đạo công ty cho biết, Viglacera hiện là công ty liên kết với Gelex và cổ đông này có lợi thế từ việc nhà nước đã thoái vốn hết từ năm 2015. Lĩnh vực khu công nghiệp hiện nay có triển vọng khá tốt và công ty đang tìm cách để bắt kịp cơ hội đó trên thị trường. Hiện Viglacera đang xin Bộ Xây dựng thoái vốn để đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án bất động sản khu công nghiệp.
THANH HÀ
Thanh Hà
