Cơ hội khi người tiêu dùng Việt đang trả giá rất cao cho hàng nhập khẩu

Cơ hội khi người tiêu dùng Việt đang trả giá rất cao cho hàng nhập khẩu

Phô mai Hy Lạp ở Việt Nam đang bán giá 39 USD/kg, tại chính quốc chỉ bán 10 USD/kg; đào đóng hộp ở Việt Nam đang bán 3 euro/hộp, nhưng ở các siêu thị tại Đức chỉ có 1,6 euro/hộp…

Đó là những so sánh cụ thể mà người trong cuộc dẫn chứng, để lý giải cho những yếu tố tạo cơ hội thâm nhập thị trường Việt Nam. Cơ hội từ chênh lệch giá rất cao.

Ông Christos Giannakakis – Phó chủ tịch Liên minh hợp tác xã nông nghiệp quốc gia Imathia Hy Lạp đề cập đến so sánh này, khi nói về kế hoạch đưa hàng vào thị trường Việt Nam thời gian tới.

Liên minh hợp tác xã nông nghiệp quốc gia Imathia Hy Lạp cũng vừa có buổi hội thảo giới thiệu Chương trình “Delicious Fruits – Trái cây tươi ngon và an toàn từ châu Âu” đến doanh nghiệp Việt Nam. Hoạt động này nằm trong chiến dịch quảng bá nông sản chất lượng cao do Liên minh châu Âu tài trợ.

Ông vui lòng giới thiệu đôi nét về Liên minh hợp tác xã nông nghiệp Imathia?

Imathia là Liên minh hợp tác xã nông nghiệp lớn nhất ở Hy Lạp và có 8 hợp tác xã nông nghiệp thành viên, năng suất sản xuất đạt 63.000 kg/h trái cây tươi. Năm 2019, sản lượng trái cây tươi của Liên minh đạt trên 134.000 tấn, xuất khẩu hơn 103.000 tấn.

Liên minh có gần 3.000 nông dân với hơn 88.000 ha đất màu mỡ, mỗi năm sản xuất được 60.000 tấn đào tươi, các sản phẩm từ đào là 46.000 tấn, trái xuân đào 26.000 tấn, kiwi 15.000 tấn và táo là hơn 44.000 tấn.

Chúng tôi còn có các sản phẩm đào đóng hộp rất nổi tiếng, các loại salad trái cây, cocktail trái cây, dầu ô liu nguyên chất hảo hạng, phô mai và các sản phẩm từ sữa, saffron đỏ, nho khô… Thị trường xuất khẩu chủ yếu là các nước châu Âu như Anh, Ý và Phần Lan…

Với hai nhà máy lớn nhất ở Hy Lạp chuyên sản xuất đào đóng hộp, các loại trái cây đóng hộp giúp chúng tôi trở thành quốc gia xuất khẩu các sản phẩm đào đóng hộp đứng đầu thế giới.

Hy Lạp là nước xuất khẩu đào, xuân đào và kiwi lớn thứ 4 trên thế giới. Đào đóng hộp của Hy Lạp đã có mặt tại các quốc gia như Nhật Bản, châu Âu, Mỹ…, và chúng tôi rất mong muốn xuất khẩu các sản phẩm này đến Việt Nam.

Thị trường Việt Nam đang có rất nhiều táo, kiwi nhập khẩu từ các nước New Zealand, Pháp, Mỹ… Vậy, yếu tố nào để táo, kiwi của Hy Lạp có thể chinh phục được người tiêu dùng Việt Nam?

Khí hậu địa trung hải cùng với nhiệt độ ôn hòa, lượng mưa vừa phải và ánh nắng dồi dào thích hợp cho sự phát triển của nông nghiệp, giúp Hy Lạp trở thành một trong những nước sản xuất trái cây lớn của châu Âu.

Miền Bắc Hy Lạp có các vùng đồi xanh tươi kết hợp thung lũng màu mỡ của sông Aliakmon tạo nên một vùng khí hậu đặc biệt, điều kiện thổ nhưỡng lý tưởng giúp các vườn cây ăn trái phát triển khoẻ mạnh với những loại trái cây giòn và mọng nước, vị ngọt và vị chua đầy sảng khoái với màu sắc rực rỡ và hương thơm đậm đà, tạo nên sự khác biệt so với các loại trái cây cùng loại ở các quốc gia khác, thời gian thu hoạch cũng khác thời gian thu hoạch kiwi ở New Zealand.

Trong ba ngày đi thăm các siêu thị ở Việt Nam, chúng tôi thấy các siêu thị bày bán các sản phẩm rất đa dạng, phong phú nhưng giá bán cũng khá cao.

Ví dụ, phô mai Hy Lạp ở Việt Nam đang bán giá 39 USD/kg nhưng ở Hy Lạp chúng tôi chỉ bán 10 USD/kg. Dầu ô liu ở Việt Nam bán là 19 euro/lít, ở Hy Lạp chỉ có 4 euro/lít. Ngay cả đào đóng hộp ở Việt Nam đang bán 3 euro/hộp, nhưng ở các siêu thị tại Đức chỉ có 1,6 euro/hộp…

Việt Nam đang sử dụng các sản phẩm nhập khẩu từ châu Âu có giá rất cao so với các nước phát triển khác trong khu vực, và đây là cơ hội để chúng tôi có thể giới thiệu hàng hóa đến thị trường Việt Nam, để người tiêu dùng Việt Nam có thể sử dụng các sản phẩm nông sản chất lượng cao, giá tốt hơn.

Ông cho rằng, nông sản của Hy Lạp xuất khẩu vào Việt Nam sẽ có giá bán tốt hơn, vậy có phải Hy Lạp đang khai thác các ưu đãi thuế quan theo EVFTA mà Việt Nam và Liên minh châu Âu đã ký kết cũng như có những lợi thế khác?

Trái cây của Hy Lạp và châu Âu với lợi thế là sở hữu đầy đủ các giấy chứng nhận bắt buộc chứng minh độ an toàn thực phẩm, chất lượng và giá trị dinh dưỡng cao. Hiệp định EVFTA có hiệu lực vào ngày 01/8/2020 với những ưu đãi về thuế quan sẽ tạo thêm điều kiện cho chúng tôi đưa các sản phẩm trái cây, các loại nông sản chất lượng cao đến các nhà nhập khẩu và người tiêu dùng Việt Nam.

Bên cạnh đó, việc vận chuyển container lạnh trái cây bằng đường biển từ Hy Lạp tới Việt Nam có giá khoảng 600 USD/container, khá rẻ và chỉ mất khoảng 3 tuần cũng là một lợi thế.

Vào tháng 8/2022, chúng tôi sẽ cùng các hiệp hội khác quay lại Việt Nam để giới thiệu các sản phẩm như dầu ô liu, trái ô liu, những sản phẩm đóng hộp, phô mai các sản phẩm hoa nghệ tây.

Chương trình này được tài trợ bởi Liên minh châu Âu và được triển khai trong 3 năm, từ nay đến năm 2025.

Thông qua chương trình tài trợ này, vào tháng 9/2022 và những năm tiếp theo chúng tôi có cơ hội mời các doanh nghiệp, nhà nhập khẩu, nhà bán lẻ cũng như báo chí Việt Nam đến đất nước chúng tôi tham quan, tìm hiểu các sản phẩm nông sản của Hy Lạp.

Trong 3 năm triển khai chương trình chúng ta sẽ có dịp trao đổi với nhau nhiều hơn về những kinh nghiệm cũng như bắt đầu việc nhập khẩu nông sản từ Hy Lạp vào thị trường Việt Nam.

Cảm ơn ông về những thông tin này.

Chuyên mục: KINH DOANH