Chủ tịch Coteccons thừa nhận “khủng hoảng kép”, lợi nhuận thấp nhất trong một quý từ năm 2015

Chủ tịch Coteccons thừa nhận “khủng hoảng kép”, lợi nhuận thấp nhất trong một quý từ năm 2015

Lợi nhuận sau thuế 9 tháng của Coteccons giảm 23% so với cùng kỳ xuống 369 tỷ đồng, qua đó hoàn thành 62% kế hoạch cả năm 2020.

CTCP Xây dựng Coteccons (mã CTD) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2020 với kết quả kinh doanh tiếp tục sụt giảm mạnh.

Theo đó, doanh thu thuần trong kỳ của Coteccons giảm tới 55% so với cùng kỳ 2019, xuống mức 2.776 tỷ đồng. Lợi nhuận gộp cũng giảm 34% so với cùng kỳ, đạt 168 tỷ đồng tương ứng biên lãi gộp bị thu hẹp đôi chút từ 6,13% quý trước xuống mức 6,05%.

Đây là quý đầu tiên biên lãi gộp của Coteccons sụt giảm sau 4 quý tăng liên tiếp.

Theo giải trình của Coteccons, do chịu tác động của dịch bệnh, nhiều dự án giãn tiến độ xây dựng dẫn đến doanh thu giảm. Đồng thời, công ty có khoản giảm trừ doanh thu 31 tỷ đồng của công trình đã quyết toán, dẫn đến lợi nhuận gộp giảm.

Sau khi trừ các chi phí, Coteccons báo lãi sau thuế giảm 46% so với cùng kỳ năm trước, đạt 88,7 tỷ đồng, thấp nhất trong một quý kể từ quý I/2015 đến nay.

Trong quý III/2020, Coteccons ghi nhận sự thay đổi lớn về mặt nhân sự, đặc biệt khi Chủ tịch HĐQT Nguyễn Bá Dương từ nhiệm, đại diện Kusto Group là ông Bolat Duisenov thay thế; ông Võ Thanh Liêm làm Quyền Tổng giám đốc thay ông Nguyễn Sỹ Công.

Tính chung 9 tháng, Coteccons ghi nhận 10.301 tỷ đồng doanh thu thuần và 369 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tương ứng giảm 37% và 23% so với cùng kỳ. Với kết quả đạt được, công ty đã thực hiện 64% kế hoạch doanh thu và 62% mục tiêu lợi nhuận cả năm.

Tính đến 30/9, tổng tài sản của Coteccons đã giảm 13% so với đầu năm xuống còn 14.056 tỷ đồng. Trong đó, tiền, tương đương tiền và tiền gửi ngắn hạn chiếm 3.557 tỷ đồng, tồn kho cuối kỳ 1.458 tỷ đồng.

“Đại gia” ngành xây dựng tiếp tục duy trì không vay nợ tài chính. Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tích lũy được hơn 400 tỷ đồng bên cạnh 4.667 tỷ đồng quỹ đầu tư phát triển và 3.039 tỷ đồng thặng dư vốn cổ phần.

Trước khi công bố BCTC quý III, Coteccons cũng vừa có các cuộc họp mặt với các đối tác nhà thầu phụ tại TP.HCM và Hà Nội.
Tại cuộc họp mặt, ông Bolat Duisenov phát biểu rằng: “Coteccons đã trải qua khủng hoảng kép từ cả bên trong lẫn bên ngoài, tuy nhiên chúng tôi vẫn giữ vững vị trí đứng đầu của ngành xây dựng, và chúng tôi sẽ tiếp tục giữ vững cho rất nhiều năm về sau nữa”.
“Chúng tôi khẳng định thêm một lần nữa là lĩnh vực cốt lõi của công ty sẽ tiếp tục là lĩnh vực xây dựng chứ không phải tài chính. Dự báo của chúng tôi về sự phục hồi kinh tế cho quý I, II năm sau là khá tích cực, do đó, ngay bây giờ chúng tôi cần phải chuẩn bị tất cả những điều kiện tốt nhất. Và trên hết, chúng tôi cam kết sẽ giữ tất cả những hợp đồng đã ký với các nhà thầu phụ, các nhà cung cấp để khẳng định một lần nữa mối quan hệ với các đối tác tin cậy”, Chủ tịch HĐQT Coteccons cho biết.
Chuyên mục: KINH DOANH
Từ khoá: cổ phiếu, coteccons, CTD