Thế Giới Di Động xác nhận mua lại nhà thuốc Phúc An Khang và đổi tên thành nhà thuốc An Khang.
Thế Giới Di Động mua lại Phúc An Khang, đổi tên thành nhà thuốc An Khang
Ông Trần Kinh Doanh, CEO Thế Giới Di Động, chính thức xác nhận việc hệ thống này mua lại chuỗi nhà thuốc Phúc An Khang. Các cửa hàng này được xây dựng lại và đổi tên thành chuỗi nhà thuốc An Khang.
Trước đó, trên mạng xã hội của người có tên N.N, hình ảnh một nhà thuốc đang xây dựng cho thấy cửa hàng này có vẻ thuộc hệ thống Thế Giới Di Động. Nhà thuốc An Khang có logo của hệ thống này, tương tự như logo được gắn lên chuỗi Bách Hoá Xanh, Điện máy Xanh.
Giữa năm nay, Thế Giới Di Động đã thông qua phương án tăng khoản đầu tư lên 2.500 tỷ đồng cho việc sáp nhập chuỗi điện máy và duược phẩm. Ở mảng điện máy, Thế Giới Di Động đã mua lại Trần Anh. Trong khi đó, mảng dược phẩm đang được đồn đoán sẽ thâu tóm một chuỗi do người Việt sáng lập.
Trước Thế Giới Di Động, FPT Shop cũng tham gia vào thị trường bán lẻ dược phẩm một cách không chính thức. Tổng giám đốc chuỗi này, bà Nguyễn Bạch Điệp, cho biết đã đầu tư với tư cách cá nhân vào chuỗi nhà thuốc Long Châu, một nhóm các nhà thuốc lớn tại TP.HCM.
Vietnam Airlines sẽ thoái khoảng 430 triệu cổ phần
Mặc dù phải đợi các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, nhưng lộ trình thoái vốn nhà nước xuống 51% vốn điều lệ tại Vietnam Airlines trong vòng 3 năm tới đã định dạng tương đối rõ nét.
Trong văn bản báo cáo kết quả tái cơ cấu Hãng hàng không quốc gia giai đoạn 2013 – 2016 và kế hoạch 2017 – 2020 vừa được Vietnam Airlines gửi các cơ quan chức năng, lộ trình giảm tỷ lệ sở hữu nhà nước tại hãng hàng không này được chia thành 2 giai đoạn.
Cụ thể, giai đoạn 2017 – 2018, Vietnam Airlines sẽ hoàn tất việc tăng vốn điều lệ bằng việc phát hành thêm 191,191 triệu cổ phần cho các cổ đông hiện hữu và chuyển nhượng quyền mua 57,9 triệu cổ phần thuộc quyền mua của cổ đông Nhà nước theo phương án đã được Chính phủ phê duyệt hồi cuối tháng 5/2017.
Trường hợp chào bán thành công toàn bộ cổ phần và lựa chọn được nhà đầu tưmua lại 57,9 triệu cổ phần thuộc quyền mua của cổ đông Nhà nước (dự kiến xong trước quý I/2018), Vietnam Airlines sẽ đạt được mục tiêu kép là tăng vốn điều lệ lên 14.000 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu tăng lên 16.000 tỷ đồng; đồng thời tỷ lệ sở hữu của Nhà nước sẽ giảm khoảng 4,1%, xuống mức 82,1% vốn điều lệ.
Trong giai đoạn 2018 – 2019, Vietnam Airlines đặt mục tiêu tiếp tục chào bán cổ phần tăng vốn điều lệ với tổng khối lượng phát hành khoảng 10 – 20% vốn điều lệ; tỷ lệ sở hữu của Nhà nước sẽ giảm xuống khoảng 60 – 65% vốn điều lệ. Song song với phương án tăng vốn điều lệ cho Vietnam Airlines, cổ đông Nhà nước sẽ tiếp tục bán bớt phần vốn nhà nước còn lại (tương ứng với 10 – 15%) vốn điều lệ.
Nếu thực hiện suôn sẻ, tỷ lệ vốn Nhà nước tại Vietnam Airlines sẽ chỉ còn khoảng 51%, khớp với Quyết định số 1232/QĐ – TTg ngày 17/8/2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh mục doanh nghiệp có vốn nhà nước thực hiện thoái vốn giai đoạn 2017 – 2020.
VNPT sắp thoái hết vốn tại Xây lắp Bưu điện miền Trung
Ngày 22/01/2018, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) sẽ thực hiện đấu giá cổ phần của CTCP Xây lắp Bưu điện miền Trung (Xây lắp Bưu điện miền Trung).
Hiện VNPT đang sở hữu 15% vốn của Xây lắp Bưu điện miền Trung, tương ứng 150.000 cổ phần.
Do đó, VNPT sẽ thoái hết vốn tại công ty này và số lượng cổ phần đem đấu giá là 150.000 cổ phần, phương thức đấu giá theo lô với giá lô cổ phần này trên 3,34 tỷ đồng.
Hiện Xây lắp Bưu điện có vốn điều lệ gần 10 tỷ đồng. Công ty hoạt động trong lĩnh vực xây dựng các công trình chuyên ngành bưu điện, viễn thông, điện tử, tin học, thông gió, điều hòa và cấp thoát nước; Xây dựng các công trình công nghiệp, dân dụng và trang trí ngoại thất; Xây dựng các nền móng công trình, kết cấu hạ tầng các công trình cầu đường, sân bay bến cảng, đê điều…
Kết quả hoạt động kinh doanh năm 2016 của Xây lắp Bưu điện miền Trung đạt lợi nhuận sau thuế ở mức 1,59 tỷ đồng, tăng 7% so với năm 2015 trong khi doanh thu thuần tăng tới 45% so với năm 2015 và đạt 131 tỷ đồng. Tổng tài sản tăng gần 16% so với năm 2015 và đạt 78,8 tỷ đồng.
Kế hoạch năm 2017, Xây lắp Bưu điện miền Trung dự kiến doanh thu thuần ở mức 142 tỷ đồng, tăng 8% so với năm 2016. Lợi nhuận sau thuế ở mức 1,88 tỷ đồng, tăng gần 18% so với năm 2016.
Đầu tư Thăng Long muốn bán toàn bộ cổ phần Hanoi ICT, giá tối thiểu 12.000 đồng/cp
Ngày 19/12/2017, Hội đồng quản trị của CTCP Tập đoàn Đầu tư Thăng Long (Đầu tư Thăng Long – mã TIG) đã thông qua quyết định chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần tại CTCP Tòa nhà Công nghệ Thông tin – Truyền thông Hà Nội (Hanoi ICT).
Cụ thể, Hội đồng quản trị của TIG đã thống nhất thông qua chuyển nhượng toàn bộ 8,9 triệu cổ phần của Hanoi ICT với giá chuyển nhượng tối thiểu 12.000 đồng/cổ phần.
Ông Nguyễn Phúc Long, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc TIG được ủy quyền để thương lượng, thỏa thuận và quyết định giá chuyển nhượng.
Trước đó, TIG đã thông báo mua thêm 2,4 triệu cổ phần của Hanoi ICT, nhưng kết quả giao dịch chỉ mua được 400.000 cổ phần của đơn vị này, nguyên nhân không thống nhất được giá chuyển nhượng.
Như vậy, sau khi mua thành công 400.000 cổ phần, TIG nâng tỷ lệ sở hữu tại Hanoi ICT lên 71,2%, tương ứng với 8,9 triệu cổ phần và toàn bộ 8,9 triệu cổ phần này sẽ lại được TIG bán ra trong thời gian tới.
FPT Retail và FPT Trading chỉ còn là công ty liên kết của FPT
Hiện tỷ lệ sở hữu hiện nay của FPT tại FPT Retail là 47% và tại FPT Trading là 48%. Như vậy, hai đơn vị này đã chuyển từ công ty con sang công ty liên kết.
Được biết, FPT trước đó đã chính thức bán 30% vốn tại FPT Retail cho các quỹ được quản lý bởi Dragon Capital và VinaCapital. Dự kiến FPT Retail sẽ được đưa lên sàn trước 30/4/2018. Trong khi đó, FPT cũng đã bán 47% vốn tại FPT Trading cho tập đoàn phân phối Synnex.
Theo HSC, thương vụ thoái vốn khỏi 2 công ty con này có thể đem lại khoản lãi tài chính khoảng 1.380 tỷ đồng. Nếu tính cả khoản lãi này trong năm 2017, thì LNST của cổ đông công ty mẹ điều chỉnh sẽ đạt 3.491 tỷ đồng (tăng trưởng 75,4%) và EPS đạt 5.918đ; tương đương P/E dự phóng 9,9 lần.
Dược Cửu Long: Sẽ phát hành 20 triệu USD trái phiếu chuyển đổi riêng lẻ cho RHINOS
Theo tin từ CTCP Dược phẩm Cửu Long (mã DCL), ngày 19/12/2017, DCL và Công ty RHINOS Asset Management đã ký kết hợp đồng phát hành 20 triệu trái phiếu chuyển đổi.
Theo đó, DCL sẽ hoàn tất việc phát hành trái phiếu chuyển đổi riêng lẻ ra thị trường quốc tế cho RHINOS Asset Management để thu về số tiền 20 triệu USD, lãi suất trái phiếu là 1% (tính theo USD).
Giá chuyển đổi 25.000 đồng/cổ phiếu trong trường hợp không bị pha loãng trước thời gian chuyển đổi. Nếu có pha loãng trước thời gian chuyển đổi, giá chuyển đổi sẽ được điều chỉnh lại tương ứng với mức độ pha loãng phù hợp với các điều kiện trái phiếu. Việc pha loãng không bao gồm phát hành cổ phiếu cho CBCNV theo chương trình ESOP.
Sau 01 năm kể từ ngày phát hành trái phiếu, toàn bộ hoặc một phần số lượng trái phiếu phát hành được chuyển đổi thành cổ phiếu DCL, với giá trị chuyển đổi tối thiểu 5 triệu USD và tối đa là 20 triệu USD, tính theo đơn vị chẵn 1 triệu USD. Cổ phiếu chuyển đổi sẽ được niêm yết bổ sung tại HOSE sau khi chuyển đổi.
DCL cho biết, số tiền thu được từ đợt phát hành trái phiếu được dùng để đầu tư mở rộng năng lực sản xuất và bổ sung vốn lưu động của DCL và các công ty con, công ty liên kết của DCL.
Linh Linh
