Jeff Bezos định ngày rời ghế CEO Amazon

Jeff Bezos định ngày rời ghế CEO Amazon

CEO Amazon Jeff Bezos dự định sẽ từ chức vào quý 3 năm 2021 để nhường vị trí cho Andy Jassy, người đứng đầu bộ phận điện toán đám mây của gã khổng lồ thương mại điện tử này.

Sau khi rời vị trí CEO, người sáng lập Amazon Jeff Bezos vẫn là chủ tịch của công ty, Amazon cho biết trong một tuyên bố hôm 2/2.
Người thay thế ông, Andy Jassy, 53 tuổi, trong nhiều năm đã được xác định là người kế vị tiềm năng của Jeff Bezos. Khả năng kế nhiệm của Jassy càng chắc chắn hơn khi vào năm ngoái Giám đốc kinh doanh tiêu dùng Jeff Wilke – và cũng là một ứng cử viên CEO – tuyên bố sẽ rời công ty trong năm nay.
Quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra vào thời điểm tất yếu khi Amazon đang đạt được doanh số bán hàng kỷ lục trong bối cảnh đại dịch, thu về lượng tiền mặt và lợi nhuận khổng lồ từ Amazon Web Services – mảng kinh doanh mà Jassy đã phát triển và đang điều hành.
Sucharita Kodali, nhà phân tích tại Forrester, cho rằng việc Jassy trở thành CEO có thể là một tin xấu đối với các công ty như Oracle, Microsoft và Google –  những tập đoàn đang cạnh tranh với Amazon trong lĩnh vực điện toán đám mây.
Andy Jassy, người sẽ thay thế Jeff Bezos đảm nhiệm vị trí CEO Amazon. Ảnh: Bloomberg
Andy Jassy gia nhập Amazon từ năm 1997. Ông được kỳ vọng là người có khả năng sẽ duy trì được mức tăng trưởng hiện tại của Amazon. Và vai trò của Jeff Bezos sẽ ngày càng rút bớt, giống như cách mà Bill Gates vẫn giữ chức Chủ tịch của Microsoft sau khi nhường lại ghế CEO.
“Khi bạn nhìn vào báo cáo tài chính của chúng tôi, những gì bạn thực sự thấy là kết quả tích lũy lâu dài của các phát minh”, Jeff Bezos nói và cho biết thêm “hiện tại, tôi thấy Amazon đang ở thời kỳ sáng tạo nhất từ trước đến nay. Đây là thời điểm tốt nhất cho quá trình chuyển đổi này”.
Theo Bloomberg, việc rời ghế CEO và chỉ giữ chức Chủ tịch Amazon sẽ cho phép Jeff Bezos tập trung vào các đam mê đổi mới mà không bị cản trở bởi sự phát triển từng ngày của một đế chế toàn cầu – vốn là mục tiêu giám sát của cơ quan quản lý tại nhiều châu lục và những lời chỉ trích về việc trả lương quá thấp cho người lao động.
Theo đó, Jeff Bezos có thể tập trung nhiều hơn vào những dự án cá nhân tiềm năng như công ty thám hiểm không gian Blue Origin và tờ Washington Post cũng như các nỗ lực chống biến đổi khí hậu.
Jeff Bezos hiện có tài sản ròng gần 200 tỷ USD và là người giàu thứ hai thế giới sau CEO Tesla Elon Musk – người đã thay thế vị trí số 1 của Bezos vào tháng trước.
Thông tin Jeff Bezos rời ghế CEO Amazon đa phần nhận được phản ứng tích cực từ phố Wall, khi Amazon chuẩn bị đón một quý tăng trưởng bùng nổ và khả năng vẫn tăng trưởng trong các quý tiếp theo.
Dự kiến, doanh thu của Amazon sẽ đạt từ 100 – 106 tỷ USD trong quý kết thúc vào tháng 3 tới, với lợi nhuận từ 3 – 6,5 tỷ USD, theo công bố của công ty hôm 2/2. Các nhà phân tích ước tính lợi nhuận trung bình của công ty là 6,07 tỷ USD với doanh thu 95,72 tỷ USD, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp.
Nhà bán lẻ trực tuyến báo cáo doanh số bán hàng trong quý 4 tăng 44% lên 125,6 tỷ USD, vượt mức kỳ vọng 119,7 tỷ USD của các nhà phân tích. Tỷ suất lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) là 14,09 USD, cao gấp đôi so với dự đoán của các nhà phân tích là 7,34 USD.
Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn quan tâm về chi phí gia tăng của Amazon. Đặc biệt là các chi phí liên quan đến Covid-19 như việc giảm năng suất do giãn cách xã hội cũng như việc phải tăng chi phí dọn dẹp khắp các nhà kho và trung tâm vận chuyển. Điều này sẽ làm tăng thêm 2 tỷ USD chi phí trong quý hiện tại, Amazon cho biết.
Chuyên mục: CUỘC SỐNG
Từ khoá: Amazon, ceo, Jeff Bezos