Trung Quốc tố nước ngoài đánh cắp công nghệ tàu siêu tốc

Trung Quốc tố nước ngoài đánh cắp công nghệ tàu siêu tốc


Bắc Kinh kêu gọi nỗ lực bảo vệ công nghệ tàu siêu tốc hình viên đạn, sau khi Mỹ khởi động cuộc điều tra nhằm vào các hoạt động thương mại bất hợp pháp của Trung Quốc hôm 14/8.

Lời kêu gọi được đưa ra trong bài bình luận trên Procuratorial Daily, tờ báo chính thức của Viện kiểm sát Tối cao Trung Quốc, hai ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ đạo Đại diện Thương mại Robert Lighthizer điều tra các chính sách, hoạt động của Trung Quốc về sở hữu trí tuệ.

Theo bài bình luận, các nước phát triển đã “theo dõi và đánh cắp” công nghệ tàu cao tốc của Trung Quốc để có được lợi thế cạnh tranh trước các công ty nước này. Bài bình luận không nêu đích danh các “quốc gia phát triển” được đề cập.

Hai tác giả bài bình luận là Gao Xiaoyi, Phó Chánh án Viện kiểm sát nhân dân Thượng Hải, và Sun Dawei, thuộc Viện kiểm sát Vận tải Đường sắt Thượng Hải. Họ cho biết Trung Quốc đã phát triển công nghệ riêng để xây dựng một mạng lưới đường sắt cao tốc rộng lớn, nhưng không thể bảo vệ được bí quyết đó.

Các tác giả cho rằng Bắc Kinh cần hành động khẩn cấp để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của mình, đặc biệt là quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến tàu siêu tốc hình viên đạn, đồng thời học hỏi các nước phương Tây trong việc lấy bằng sáng chế ngay khi phát triển công nghệ mới.

Trung Quoc to nuoc ngoai danh cap cong nghe tau sieu toc hinh anh 1
Các doanh nghiệp nước ngoài than phiền rằng họ phải thỏa hiệp về chuyển giao công nghệ tàu siêu tốc để đổi lấy việc tiếp cận thị trường Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Từ năm 2004, công nghệ tàu siêu tốc Trung Quốc đạt nhiều bước tiến bằng cách hợp tác với các nước dẫn đầu công nghệ này là Đức, Pháp và Nhật Bản. Các đối tác nước ngoài ký hợp đồng chuyển giao công nghệ với chính phủ Trung Quốc, cho phép họ tiếp cận thị trường tỷ dân.

Tuy nhiên, sau nhiều năm giúp Trung Quốc đào tạo kỹ sư và phát triển chuỗi cung ứng trong nước, các công ty nước ngoài cho biết họ đã thất thế. Các đối tác Trung Quốc giờ đây trở thành đối thủ.

Họ cáo buộc các công ty Trung Quốc vi phạm hợp đồng giới hạn việc sử dụng công nghệ của họ tại nước này và nhận định Trung Quốc đã nhân rộng công nghệ hơn là đổi mới.

Hôm 14/8, Tổng thống Trump đã ký một bản ghi nhớ cho phép tiến hành cuộc điều tra chính thức về tình trạng ăn cắp bản quyền sở hữu trí tuệ ở Trung Quốc, vốn có giá trị ước tính lên tới 600 tỷ USD. Động thái này được nhận định là có thể châm ngòi cho một cuộc chiến thương mại giữa hai bên.

Bộ Thương mại Trung Quốc sau đó ra thông cáo bày tỏ quan ngại sâu sắc và có thể cân nhắc đáp trả việc Mỹ thực hiện cuộc thăm dò thương mại này.

Hoa Hạ

Chuyên mục: CÔNG NGHỆ