Mạng xã hội của cựu Tổng thống Trump dính loạt “phốt” gì khi vừa ra mắt?

Mạng xã hội của cựu Tổng thống Trump dính loạt “phốt” gì khi vừa ra mắt?

Ứng dụng mạng xã hội Truth Social của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục gặp rắc rối khi vừa được giới thiệu.

BizLIVE –
Ứng dụng mạng xã hội Truth Social của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục gặp rắc rối khi vừa được giới thiệu.
0:00 / 0:00
0:00

Truth Social được kỳ vọng là đối trọng với các mạng xã hội lớn

Truth Social được kỳ vọng là đối trọng với các mạng xã hội lớn

Truth Social vươn lên đứng đầu về lượt tải xuống trên cửa hàng App Store của Apple sau khi ra mắt vào ngày 20/2. Truth Social được phát triển và thuộc quyền sở hữu của tập đoàn công nghệ và truyền thông Trump (TMTG) – do ông Trump sáng lập.

Việc ra mắt ứng dụng đánh dấu sự trở lại của Trump trên mạng xã hội sau khi ông bị Twitter, Facebook và Google cấm hồi đầu năm ngoái.

“Trump có lượng lớn fan theo dõi, những người này có thể chuyển từ mạng xã hội truyền thống sang nền tảng này… Nhưng điều này phụ thuộc vào chất lượng của ứng dụng”, Dennis Dick, Trưởng bộ phận cơ cấu thị trường ở Bright Trading phân tích.

Chất lượng của Truth Social đang bị đặt dấu hỏi lớn bởi hàng loạt sự cố về kỹ thuật, bảo mật đến truyền thông, pháp lý ảnh hưởng tới người dùng.

Một số người dùng khi đăng ký dịch vụ của Truth Social nhận được thông báo xảy ra lỗi nhưng lại không có thêm các chỉ dẫn cụ thể. Ngoài ra, nhiều người dùng không thể đăng ký và bị cho vào danh sách chờ do “quá tải”. Việc đăng ký cũng gặp trục trặc khi xuất hiện tình trạng email xác nhận không được gửi tới người dùng.

Bên cạnh đó, khi sử dụng các trình duyệt phổ biến như Chrome hoặc Safari để truy cập vào Truth Social, trang web của mạng xã hội này lại sử dụng giao thức http thay vì kết nối an toàn được sử dụng phổ biến hiện nay là https.

Truth Social được xây dựng mô phỏng nhiều theo mạng xã hội Twitter – nền tảng từng được ông Trump yêu thích sử dụng trước đây. Tuy nhiên, cựu tổng thống Mỹ bị xóa tài khoản vĩnh viễn trên mạng xã hội này và cấm hoạt động trên nhiều nền tảng khác với cáo buộc kích động bạo lực sau vụ bạo loạn ở Đồi Capitol.

Mạng xã hội của cựu Tổng thống Trump dính loạt “phốt” gì khi vừa ra mắt? ảnh 1

Ông Trump bị nhiều mạng xã hội cấm cửa

Thay vì đăng các dòng tweet thông báo tin tức, mạng xã hội Truth Social tập trung vào các bài đăng riêng lẻ được gọi là truth (sự thật). Ngoài việc theo dõi các bài đăng trong mục Truths, người dùng có thể xem thêm chi tiết về các bình luận trong mục Truths & Replies hay giải trí với mục Media.

Trước đó, ngày 16/2, Donald Trump Jr, con trai của ông Trump, đăng trên Twitter dòng thông báo: “Đã đến lúc cho sự thật”. Ảnh đính kèm bên dưới được cho là bài đăng đầu tiên của cựu tổng thống Mỹ trên mạng xã hội Truth Social với nội dung: “Hãy sẵn sàng. Tổng thống được yêu thích sẽ sớm gặp lại bạn”.

Truth Social có thể vướng vào rắc rối pháp lý về nhận diện thương hiệu. Cụ thể, logo của ứng dụng khá giống với logo của Trailar – công ty chuyên lắp pin năng lượng mặt trời. Đại diện của Trailar cũng chính thức lên tiếng cho biết đang tìm lời khuyên pháp lý để xác định hướng hành động tốt nhất sau khi ghi nhận những nét tương đồng giữa logo của Truth Social và logo công ty.

“Trailar không có liên kết hoặc kết nối với Truth Social. Hoạt động kinh doanh của chúng tôi tập trung vào việc giảm phát thải carbon trong vận tải toàn cầu thông qua sử dụng công nghệ năng lượng mặt trời”, đại diện Trailar nhấn mạnh.

Mạng xã hội của cựu Tổng thống Trump dính loạt “phốt” gì khi vừa ra mắt? ảnh 2

Logo của Truth Social (phải) và Trailar

Ngày 20/10/2021, ông Donald Trump công bố kế hoạch tung ra mạng xã hội mang tên Truth Social. Động thái được xem như đòn trả đũa của cựu tổng thống Mỹ sau khi bị hàng loạt các nền tảng mạng xã hội như Twitter, Facebook và YouTube cấm cửa.

Mạng xã hội của ông Trump được xây dựng với nhiều thành phần và giao diện dựa trên mã nguồn của phần mềm Mastodon.

Dự án mã nguồn mở này cho phép các nhà phát triển sử dụng, sửa đổi và xây dựng các nền tảng mạng xã hội theo ý mình. Tuy nhiên, các nhà phát triển được yêu cầu phải công bố việc dự án được xây dựng dựa trên Mastodon. Trong khi đó, mạng xã hội Truth Social lại được tuyên bố là nền tảng độc quyền, được xây dựng độc lập và không hề sử dụng mã nguồn của Mastodon.

Động thái này khiến đại diện của dự án Mastodon cảm thấy không hài lòng. Nhà sáng lập dự án Mastodon Eugen Rochko gửi một lá thư đến TMTG, yêu cầu công ty tuân thủ giấy phép mã nguồn mở khi sử dụng mã nguồn của Mastodon và đe dọa sẽ kiện mạng xã hội của ông Trump nếu không thực hiện theo.

“Việc sử dụng mã nguồn mà không có giấy phép đồng nghĩa với vi phạm bản quyền và khi đó, chúng tôi sẽ tiến hành các giải pháp để chống sự vi phạm bản quyền. Sau khi được người chủ sở hữu bản quyền thông báo, Truth Social có 30 ngày để tuân thủ các chính sách của Mastodon, nếu không chúng tôi sẽ thu hồi giấy phép sử dụng mã nguồn mở và sẽ đưa vụ việc lên tòa án”, luật sư của Mastodon cho biết.

Liên quan đến vấn đề bảo mật, lỗ hổng được phát hiện khi các hacker có thể truy cập vào Truth Social và đăng ký hàng loạt tài khoản giả mạo của những người nổi tiếng. Thậm chí, chính ông Trump cũng bị mạo danh trên Truth Social khi hàng loạt tài khoản có tên Donald Trump được lập ra. Các tài khoản giả mạo trên Truth Social sau đó bị xóa bỏ. Nhóm hacker nổi tiếng Anonymous được cho là thủ phạm đứng sau vụ xâm nhập này.

Bảo Nhi

Chuyên mục: CÔNG NGHỆ


ĐỐI TÁC